9 hãng Mỹ cạnh tranh giành hợp đồng 2,6 tỉ USD với NASA

0 Thanh Niên Online

Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa chọn 9 công ty vũ trụ để cạnh tranh giành nhiều hợp đồng phát triển công nghệ bay lên và khám phá Mặt trăng.

Ảnh nghệ sĩ vẽ về môi trường sống của phi hành gia khi bay vòng quanh quỹ đạo Mặt trăng
Ảnh: Lockheed Martin

Theo CNBC, 9 hãng này là Lockheed Martin, Astrobotic, Firefly Aerospace, Masten Space Systems, Moon Express, Draper, Intuitive Machines, Deep Space Systems và Orbit Beyond. NASA thu hẹp số doanh nghiệp hàng không, vũ trụ Mỹ được chọn thành những cái tên kể trên, dù trước đó nhận được sự quan tâm từ hơn 30 công ty lớn nhỏ, trong đó có SpaceX, Blue Origin và Sierra Nevada Corp.

“Chúng tôi đang làm thứ trước đây chưa từng được thực hiện. Khi đến Mặt trăng, chúng tôi muốn trở thành một trong nhiều khách hàng của thị trường mạnh mẽ giữa Trái đất và Mặt trăng”, nhà quản lý NASA Jim Bridenstine cho hay.

Chương trình Dịch vụ Tải trọng Mặt trăng Thương mại (CLPS) xây dựng dựa trên Chỉ thị Chính sách Không gian 1 được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký vào tháng 12.2017. Chỉ thị kêu gọi NASA quay lại Mặt trăng, chỉ đạo cơ quan này đưa người Mỹ lên bề mặt Mặt trăng để chuẩn bị cho các chuyến đi đến sao Hỏa.

Theo CLPS, NASA sẽ trao nhiều hợp đồng cho nhiều sứ mệnh Mặt trăng trong 10 năm tới. Các doanh nghiệp chỉ được xem xét dự thầu nếu họ đồng ý cung cấp sứ mệnh đầu tiên trước cuối năm 2021.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm