Nếu nhiễm biến thể Omicron, các triệu chứng thường gặp là gì?

0 Thanh Niên Online

Giới chức CDC cho biết cần có thêm dữ liệu từ các ca gây bệnh nặng hoặc tử vong. Tuy nhiên, CDC cũng liệt kê 9 biểu hiện thông thường do Omicron gây ra cho đến nay.

Biến thể Omicron đang làm gia tăng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn nước Mỹ. Hiện 19 bang tiểu bang Mỹ cùng với hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ khác đã ghi nhận ca nhiễm chủng mới này, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC).

Nếu nhiễm biến thể Omicron, các triệu chứng thường gặp là gì? - ảnh 1

Một địa điểm xét nghiệm Covid-19 ở New York, Mỹ

reuters

Theo dữ liệu lâm sàng tại Nam Phi, có vẻ như Omicron không gây ra những triệu chứng nghiêm trọng so với Delta. Phần lớn bệnh nhân ở tỉnh Gauteng (Nam Phi) đều không cần thở oxy, ít ca nhiễm bị viêm phổi hoặc cần chăm sóc ở mức độ cao hơn. Số người cần điều trị tại khu chăm sóc đặc biệt không nhiều.

Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci, cũng cho rằng gần như chắc chắn chủng Omicron "không nghiêm trọng hơn Delta".

Nhiều báo cáo trước đó cho thấy Omicron có xu hướng gây ra các triệu chứng mệt mỏi và đau nhức cơ thể, hơn là khó thở hay mất vị giác, khứu giác.

Giới chức CDC cho biết cần có thêm dữ liệu từ các ca gây bệnh nặng hoặc tử vong trước khi đi đến kết luận cuối cùng.

Tuy nhiên, CDC cũng liệt kê những biểu hiện thông thường do Omicron gây ra cho đến nay.

- Sốt hoặc cảm thấy ớn lạnh trong người

- Ho

- Viêm họng

- Thở mệt nhọc hoặc khó khăn

- Mệt mỏi, đau nhức cơ hoặc cơ thể

- Đau đầu

- Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi

- Buồn nôn

- Tiêu chảy

Các triệu chứng trên có thể xuất hiện trong vòng 2-14 ngày sau khi tiếp xúc với virus. Tất cả triệu chứng có thể nghiêm trọng như nhau hoặc khác nhau tùy thuộc vào triệu chứng.

Cách bảo vệ bản thân tốt nhất khỏi lây nhiễm Omicron và bệnh nặng là tiêm phòng Covid-19 đầy đủ.

Thử nghiệm tại phòng thí nghiệm của Pfizer và BioNTech chỉ ra rằng người tiêm 3 liều vắc xin Covid-19 có thể có đủ kháng thể để ngăn chặn biến thể Omicron.

Các nghiên cứu ở Anh, Israel cũng cho thấy kết quả tương tự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xem nhanh: Ngày 89 chiến dịch quân sự Nga: Điều kiện ngưng bắn của Ukraine, 'gáo nước lạnh' của Pháp

Xem nhanh: Ngày 89 chiến dịch quân sự Nga: Điều kiện ngưng bắn của Ukraine, 'gáo nước lạnh' của Pháp

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko vừa cho biết Moscow sẽ sẵn sàng quay lại đàm phán hòa bình khi giới lãnh đạo Kyiv cho thấy có “phản ứng xây dựng”. Về phía Ukraine, giới chức nước ngày nói rằng sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận ngừng bắn nào nếu phải nhượng bộ lãnh thổ cho Nga.

Cư dân Kharkiv cùng nhau đương đầu gian khổ sau chiến sự

Cư dân Kharkiv cùng nhau đương đầu gian khổ sau chiến sự

10 cư dân duy nhất còn ở lại trong một khu chung cư ở thị trấn Slatyne, miền đông Ukraine đã chia sẻ những khó khăn kể từ khi chiến sự bắt đầu. Từ những trận pháo kích không ngừng cho đến việc thiếu điện, nước sinh hoạt là những gì mà họ đã và đang phải đối mặt.