'À Ố show' đến Paris

0 Thanh Niên

Sau 2 năm ra mắt tại VN, chương trình nghệ thuật À Ố show sẽ đến với khán giả Pháp và một số quốc gia châu Âu.

'À Ố show' đến Paris

Sau 2 năm ra mắt tại VN, chương trình nghệ thuật À Ố show sẽ đến với khán giả Pháp và một số quốc gia châu Âu. 

'À Ố show' đến Paris - ảnh 1

Hình ảnh làng quê VN trong À Ố show - Ảnh: L.E

Đây là lần đầu tiên công ty giải trí tại TP.HCM - Lune Entertainment phối hợp cùng đối tác quốc tế tổ chức chương trình lưu diễn với hình thức cùng đầu tư và khai thác.

Hấp dẫn nhờ sự khác biệt

Ông Võ Thành Trung, Giám đốc sản xuất À Ố show, cho biết: “Chương trình đã nhận được sự yêu thích của khán giả trong và ngoài nước. Thành công bước đầu cũng như sức lan tỏa của nó đã thu hút sự quan tâm của Ban giám đốc Nhà hát Scène nationale de Sénart (Pháp) và sau khi đến tìm hiểu họ quyết định cùng tham gia đầu tư với chúng tôi để đưa chương trình nghệ thuật đương đại mang đậm bản sắc văn hóa Việt này ra thế giới”.
'À Ố show' đến Paris - ảnh 2
À Ố show không hẳn hoàn toàn phù hợp với thị trường châu Âu nhưng sẽ thu hút khán giả vì hết sức khác biệt - là loại hình duy nhất và không có dự án nào tương tự
Ông JEAN-MICHEL PUIFFE, Giám đốc Nhà hát Scène nationale de Sénart

Đây là tin vui nhưng cũng là thách thức lớn với À Ố show, bởi theo ê kíp thực hiện (nhóm tác giả: Tuấn Lê, Nguyễn Nhất Lý, Nguyễn Lân Maurice, Nguyễn Tấn Lộc), những yêu cầu mà đối tác đặt ra để chương trình có thể lưu diễn rất khắt khe. Cụ thể, trong năm 2014, Lune Entertainment và Nhà hát Scène nationale de Sénart cùng nhóm tác giả đã tổ chức nhiều đợt sáng tác bổ sung và không ngừng đầu tư chất lượng diễn viên, các phương tiện kỹ thuật. Đạo diễn Tuấn Lê nói: “Rất khó để diễn đạt hết sự thay đổi về chất lượng cũng như sáng tạo nghệ thuật của À Ố show. Bởi từ khi ra mắt đến nay, có thể nói chúng tôi đã xây dựng chương trình này như nuôi một đứa con vậy, theo thời gian nó sẽ lớn dần lên và khác đi, còn chất lượng của nó như thế nào thì chính khán giả sẽ là người cảm nhận rõ nhất, sau mỗi 3 tháng một lần. Khi mang lưu diễn, chương trình có sự thay đổi, nhưng không phải vì nó không hay hoặc phải làm cho nó phù hợp với khán giả nước ngoài, mà quan trọng là nó cần được thay đổi, cập nhật theo đúng với cảm xúc từ đời sống thật của một chương trình nghệ thuật, của chính những nghệ sĩ sau từng giai đoạn biểu diễn”.

Trong buổi gặp gỡ báo chí sáng qua (13.4) tại TP.HCM, ông Jean-Michel Puiffe, Giám đốc Nhà hát Scène nationale de Sénart cho rằng: “À Ố show không hẳn hoàn toàn phù hợp với thị trường châu Âu nhưng sẽ thu hút khán giả vì hết sức khác biệt - là loại hình duy nhất và không có dự án nào tương tự. Là người hoạt động chuyên môn trong hơn 30 năm, mỗi năm tôi xem khoảng 150 chương trình khác nhau, tôi có thể tự tin về sự thẩm định đó của mình”.

Chia sẻ xúc cảm về chương trình nghệ thuật của VN mà ông lần đầu hợp tác, Jean-Michel Puiffe không tiếc lời khen ngợi: “Chỉ trong một tiếng đồng hồ, vở diễn đã truyền tải một cách sâu sắc văn hóa VN, từ một làng quê bình dị đến thành phố hiện đại bằng ngôn ngữ nghệ thuật xiếc. Tính độc đáo trong ý tưởng và âm nhạc, cách sử dụng đạo cụ từ tre một cách sáng tạo đã làm nên những màn biểu diễn có tính thẩm mỹ cao. Có thể nói À Ố show đã trở thành một phần trong bước tiến mới của nghệ thuật xiếc đương đại”.

90 suất diễn trong năm đầu tiên

Theo hợp đồng ký kết, từ tháng 6 tới À Ố show sẽ lưu diễn tại hệ thống nhà hát quốc gia khắp nước Pháp. Mỗi năm, đoàn (25 người gồm nhóm tác giả, diễn viên, nhạc công, nhân viên kỹ thuật) lưu diễn kéo dài từ 4 - 6 tháng. Đợt lưu diễn đầu tiên sẽ bắt đầu từ 14.6 - 4.7 với điểm đến là Festival de Fourvière (Lyon, Pháp) và kết thúc bằng Festival Athens (Hy Lạp). Đợt lưu diễn thứ hai diễn ra từ 8.11.2015 - 4.2.2016 tại hơn 20 thành phố của Pháp. Tổng cộng trong năm 2015 sẽ có khoảng 90 suất diễn. Giám đốc sản xuất Võ Thành Trung cho biết hiện lịch biểu diễn của chương trình tại Paris vào hè năm 2016 đang được trao đổi, đàm phán.

Trong thời gian À Ố Show lưu diễn, hai chương trình nghệ thuật Làng tôi Sương sớm sẽ được luân phiên trình diễn tại Nhà hát TP.HCM. Hiện tại, phương án xây dựng thêm nhóm À Ố thứ hai cũng được đặt ra, bởi đến nay À Ố show được xem là chương trình không thể thiếu với du khách khi đến TP.HCM. Và minh chứng cụ thể nhất sau 2 năm giới thiệu tại Nhà hát TP.HCM, với hàng trăm suất diễn với hàng chục ngàn khán giả (trong đó khoảng 80% khách nước ngoài), À Ố show hiện đang đứng đầu danh sách các chương trình biểu diễn hấp dẫn nhất tại TP.HCM trên bảng xếp hạng của TripAdvisor, một trang web du lịch nổi tiếng thế giới.

Với À Ố show, loại hình nghệ thuật được thế giới gọi chung là kịch xiếc mới, người xem có cơ hội trải rộng trí tưởng tượng của mình qua các hình thức sắp đặt và ánh sáng độc đáo của từng màn diễn. Khán giả như được dạo qua những vùng quê VN, từ cồn cát lặng sóng miền Trung đến đầm sen hiền hòa thơm mát vùng sông nước miền Tây hay khung cảnh gần gũi của thành phố... Và len lỏi đâu đó trong cuộc sống muôn màu nhưng đậm bản sắc văn hóa dân tộc Việt này là những câu hò, điệu nhạc ngân vang, thật bình yên...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm