Ả Rập Xê Út chi 1 tỉ USD mua vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ

0 Thanh Niên Online

(TNO) Ả Rập Xê Út đã ký một thỏa thuận mua 1 tỉ USD vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến thăm nước này mới đây của Thái tử Salman bin Abdulaziz Al Saud, theo đài Press TV ngày 26.5.

Ả Rập Xê Út chi 1 tỉ USD mua vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ

(TNO) Ả Rập Xê Út đã ký một thỏa thuận mua 1 tỉ USD vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ trong chuyến thăm nước này mới đây của Thái tử Salman bin Abdulaziz Al Saud, theo đài Press TV ngày 26.5.

Thái tử Al Saud, người kiêm nhiệm chức vụ Phó thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng của Ả Rập Xê Út, tuần qua đã đồng ý đặt hàng mua máy bay không người lái (UAV) lớp Anka, bao gồm Anka-B vốn có thể bắn tên lửa không đối đất.

UAV Anka

Tập đoàn Turkish Aerospace Industries (TAI) là nhà sản xuất loại UAV trên.

Thái tử Ả Rập Xê Út thăm Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 21 đến 22.5 theo lời mời của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Al Saud đã gặp Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Ismet Yilmaz.

Theo hãng thông tấn SPA của Ả Rập Xê Út, hai quan chức “đã rà soát lại quan hệ hợp tác quốc phòng song phương và những cách thức nhằm thúc đẩy mối quan hệ này, đồng thời thảo luận những diễn biến mới nhất trong khu vực và trên thế giới”.

Quan chức Ả Rập Xê Út cũng đã hội đàm với Tổng thống Abdullah Gul, Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan, Ngoại trưởng Ahmet Davutoglu và nhiều quan chức cao cấp khác.

Kể từ năm 2010, Ả Rập Xê Út cũng đã thảo luận với các công ty Mỹ mua gần 60 tỉ USD vũ khí, bao gồm 84 chiến đấu cơ F-15 và 178 trực thăng chiến đấu mới.

Hồi tháng 11.2012, Ai Cập cũng đã ký thỏa thuận mua 10 UAV Anka của Thổ Nhĩ Kỳ, theo hãng tin UPI.

Trùng Quang

>> Ả Rập Xê Út bắt 18 nghi can gián điệp
>> Mỹ có khu căn cứ máy bay không người lái ở Ả Rập Xê Út?
>> Phụ nữ Ả Rập Xê Út được vào hội đồng cố vấn
>> Đến lượt Iran bắt tàu cá Ả Rập Xê Út
>> Ả Rập Xê Út bắt 21 người Iran

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm