Ả Rập Xê Út, Houthi đồng ý ngừng bắn tại Yemen hưởng ứng chống dịch COVID-19

0 Thanh Niên Online

Sau 5 năm can thiệp vào Yemen, liên quân do Ả Rập Xê Út dẫn đầu đã đồng ý đình chiến theo lời kêu gọi của Liên Hiệp Quốc về việc ngừng xung đột khi nhân loại tập trung chống chọi với dịch COVID-19.

Quân Ả Rập Xê Út ở thành phố cảng Aden của Yemen /// Reuters
Quân Ả Rập Xê Út ở thành phố cảng Aden của Yemen
Reuters

Theo AFP, phát ngôn viên của liên quân, Đại tá Turki al-Malki hôm 25.3 lên tiếng ủng hộ lời kêu gọi ngừng bắn của Liên Hiệp Quốc và xuống thang xung đột.

Yemen vướng vào cuộc xung đột không lối thoát trong hơn 5 năm qua giữa lực lượng vũ trang Hồi giáo Houthi và quân chính phủ được Ả Rập Xê Út ủng hộ.

Quyết định tạm thời hạ vũ khí của chính quyền Riyadh đã được đưa ra theo sau tín hiệu tương tự từ phía Houthi.

Chủ tịch Ủy ban Cách mạng Tối cao Houthi, Mohammed Ali al-Houthi hoan nghênh diễn biến mới, trong khi bày tỏ hy vọng lệnh ngừng bắn sẽ được thực thi.

Ả Rập Xê Út, Houthi đồng ý ngừng bắn tại Yemen hưởng ứng chống dịch COVID-19 - ảnh 1

Một tiêm kích F-15 của Ả Rập Xê Út hạ cánh xuống sân bay căn cứ Khamis Mushayt

AFP/Getty

Vẫn chưa rõ liệu Yemen sẽ thật sự im tiếng súng hay không, vì trước đây nhiều nỗ lực của Liên Hiệp Quốc nhằm đạt được lệnh ngừng bắn ở nước này đều kết thúc trong thất bại.

Trước đó, ông al-Houthi lên án liên quân của Ả Rập Xê Út vì đã gia tăng tấn công bất chấp lời kêu gọi của Liên Hiệp Quốc vào hồi đầu tuần, với tổng cộng khoảng 40 đợt không kích nhắm vào khu vực do Houthi kiểm soát.

Các báo cáo của Liên Hiệp Quốc ước tính, đến cuối năm 2019, hơn 100.000 người Yemen đã thiệt mạng vì ảnh hưởng trực tiếp từ xung đột, với thêm 130.000 người mất mạng vì nạn đói và bệnh tật.

Houthi tung video phục kích đoàn xe quân sự Ả Rập Xê Út, bắt 2.000 tù nhân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm