Ai bảo kê các bãi giữ xe trái phép?

0 Thanh Niên

Ai bảo kê cho những bãi xe bị rút giấy phép nhưng vẫn đang ngang nhiên hoạt động giữa trung tâm Q.1 (TP.HCM)?

Bãi giữ xe chiếm hết vỉa hè đường Huỳnh Thúc Kháng (vách Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, P.Bến Nghé)
 /// Ảnh: Công Nguyên
Bãi giữ xe chiếm hết vỉa hè đường Huỳnh Thúc Kháng (vách Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng, P.Bến Nghé)
Ảnh: Công Nguyên

Mặc dù đã bị rút giấy phép hoạt động, nhưng hàng chục bãi giữ xe lấn chiếm lòng lề đường trung tâm Q.1 (TP.HCM) vẫn ngang nhiên hoạt động, thu lợi bất chính, khiến dư luận đặt câu hỏi: ai đang bảo kê cho những bãi xe này?

Trong nỗ lực chấn chỉnh trật tự lòng lề đường, trả lại vỉa hè cho người đi bộ tại trung tâm TP.HCM, UBND Q.1 đã ban hành 24 quyết định thu hồi giấy phép sử dụng vỉa hè để làm bãi giữ xe trên địa bàn. Các quyết định này do Phó chủ tịch UBND Q.1 Đoàn Ngọc Hải (phụ trách lĩnh vực quản lý đô thị) ký và có hiệu lực từ ngày 21.4. Thế nhưng, đến nay nhiều bãi giữ xe bị rút giấy phép vẫn ngang nhiên hoạt động, thu lợi bất chính, để xe tràn lan lấn chiếm vỉa hè gây bức xúc dư luận.

Ai bảo kê các bãi giữ xe trái phép? - ảnh 2
Các phiếu giữ xe không đúng quy định tại các bãi xe trái phép ở Q.1
Ảnh: Trác Rin

Một phường có 8 bãi giữ xe trái phép

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, trước đây UBND Q.1 cấp Giấy phép số 530/BN.ĐX/UB16 về việc sử dụng tạm vỉa hè đường Lý Tự Trọng (cạnh Bệnh viện Nhi đồng 2, P.Bến Nghé) cho ông V.T.T (Quận đoàn Q.1) với lý do “giữ xe cho khách và nhân viên không thu phí”. Nhằm chấn chỉnh trật tự lề đường trên địa bàn, UBND Q.1 ban hành Quyết định số 429 (ngày 21.4) thu hồi Giấy phép sử dụng tạm vỉa hè số 530/BN.ĐX/UB16. Quyết định này có hiệu lực từ ngày ký, giao Đội quản lý trật tự đô thị Q.1 tổ chức thực hiện, đồng thời yêu cầu ông V.T.T phải nghiêm chỉnh chấp hành, trả lại nguyên trạng phần vỉa hè này trước ngày 25.4.

Thế nhưng, ngày 18.5, theo ghi nhận của PV Thanh Niên, đoạn vỉa hè đường Lý Tự Trọng (cạnh Bệnh viện Nhi đồng 2) dài hàng trăm mét vẫn được căng dây, giữ xe từ sáng sớm đến chiều tối với hàng nghìn lượt xe mỗi ngày. Xe máy để bít hết cả lề đường, giá giữ xe 5.000 đồng/lượt. Rất đông người chở con đến bệnh viện khám bệnh đều vào gửi xe tại bãi này thay vì gửi ở bãi xe trong khuôn viên bệnh viện. Điều đáng nói là bãi xe trái phép này nằm gần trụ sở UBND phường và Công an P.Bến Nghé nhưng tồn tại ngang nhiên mà không hề có sự can thiệp nào từ chính quyền địa phương.

Ai bảo kê các bãi giữ xe trái phép? - ảnh 3

tin liên quan

Giữ xe giá 'chặt chém' tại trung tâm Sài Gòn

Theo khảo sát của PV Thanh Niên tại nhiều khu vực gần các điểm vui chơi giải trí, chợ tại trung tâm TP.HCM giá giữ xe có nơi lên đến 20.000 đồng/xe/lượt, gấp 5 lần mức quy định.

Trong số 10 điểm trên địa bàn P.Bến Nghé bị UBND Q.1 ra quyết định rút giấy phép sử dụng vỉa hè làm bãi giữ xe máy thì có 8 điểm hiện vẫn công khai hoạt động. Ngoài bãi xe nói trên, có thể kể bãi giữ xe góc Nguyễn Du - Tôn Đức Thắng của bà N.T.Q.T đứng tên giấy phép vẫn có 3 - 4 nhân viên làm việc với hàng trăm xe máy dựng chiếm gần hết vỉa hè đường Tôn Đức Thắng. Đáng nói, bãi giữ xe này Báo Thanh Niên từng 2 lần phản ánh về việc thu tiền vượt quá quy định, bị rút giấy phép nhưng đến nay vẫn hoạt động như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Tương tự, các bãi giữ xe trên đường Huỳnh Thúc Kháng (cạnh Trường cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng), lề đường số 98 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (trước chùa Ấn Giáo), trước số 6 Lý Tự Trọng, đường Thái Văn Lung (cạnh Viện Trao đổi văn hóa Pháp)… đã bị rút giấy phép nhưng mỗi ngày vẫn đều đặn giữ xe máy để thu tiền.

Ai bảo kê các bãi giữ xe trái phép? - ảnh 4
Xe tràn vỉa hè đường Thái Văn Lung
Ảnh: Công Nguyên

Thu tiền giá cao, trốn thuế

Không chỉ P.Bến Nghé, nhiều bãi giữ xe ở các phường khác dù bị thu hồi giấy phép nhưng vẫn hoạt động ì xèo. Điển hình như bãi giữ xe góc đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lê Thánh Tôn (P.Bến Thành, Q.1), lề đường Phạm Ngũ Lão (cạnh Trường Thalmann, P.Phạm Ngũ Lão), từ số 11 - 21 đường Hàm Nghi (P.Nguyễn Thái Bình)… Các bãi giữ xe này đều thu phí từ 5.000 - 10.000 đồng/lượt, trong khi theo quy định của UBND TP.HCM chỉ được phép thu 3.000 - 4.000 đồng/lượt.

Đáng nói, theo quy định, trên phiếu giữ xe phải có tên công ty, doanh nghiệp kèm mã số thuế để cơ quan quản lý, cơ quan thuế theo dõi và thu thuế. Thế nhưng hầu hết các bãi giữ xe trái phép tại Q.1 sử dụng vé tự chế, chỉ ghi sơ sài vài dòng chữ. Ngày 18.5, tại bãi giữ xe trái phép ngay số 11 - 21 Hàm Nghi (P.Nguyễn Thái Bình), khi PV Thanh Niên vào gửi xe, nhân viên đưa thẻ giữ xe là miếng giấy bọc ni lông, in số 25 và thu 10.000 đồng. Chúng tôi phản ứng thì nhân viên này nói: “Ở đây quy định là vậy, vào gửi xe thì phải chấp nhận”.

Tại bãi giữ xe ngay cổng Bệnh viện Nhi đồng 2 (đường Lý Tự Trọng, P.Bến Nghé), khi chúng tôi vào gửi xe thì nhân viên đưa phiếu bằng giấy ghi “phiếu gởi xe gắn máy, điểm số, đặc điểm xe, ngày, số xe, phiếu có giá trị trong ngày”. Lúc lấy xe, nhân viên tại đây thu 5.000 đồng/xe máy. Bãi xe góc đường Nguyễn Du - Tôn Đức Thắng (P.Bến Nghé) cũng đưa cho khách phiếu giữ xe không có tên công ty, mã số thuế và lấy giá 5.000 đồng/lượt xe máy ban ngày và ban đêm là 10.000 đồng/lượt. Tình hình tương tự cũng xảy ra tại bãi giữ xe trái phép trên đường Thái Văn Lung, số 2 đường Hàm Nghi (P.Bến Nghé)…

Tiền vào túi ai ?

Cũng theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, 24 bãi giữ xe bị rút giấy phép nhưng vẫn công khai hoạt động, trước đó đều được cấp cho các tổ chức, đoàn thể ở Q.1...

Chiều 18.5, PV liên tục gọi điện cho ông Nguyễn Thành Phát, Chủ tịch UBND P.Bến Nghé, để làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương về các bãi xe trái phép, nhưng ông Phát không nghe máy. PV cũng liên hệ Đội quản lý trật tự đô thị Q.1 thì được hẹn “ngày mai đến trao đổi vì chuyện này không tiện nói qua điện thoại”. Trong khi đó, liên quan đến vấn đề này, bên lề cuộc họp của UBND TP.HCM về tháo gỡ vướng mắc các dự án bãi đỗ xe, khi trả lời Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong và báo chí, Phó chủ tịch UBND Q.1 Đoàn Ngọc Hải thừa nhận: "Bảo kê vỉa hè là có thật. Cái này báo cáo anh (Chủ tịch Nguyễn Thành Phong - PV) là Q.1 vẫn còn, chỉ có điều mình không phát hiện được thôi".

Với thực trạng bãi giữ xe dù đã bị rút giấy phép vẫn ngang nhiên hoạt động tràn lan, dư luận không thể không đặt câu hỏi: Vậy ai đang bảo kê cho những bãi xe này chiếm vỉa hè, trong khi lãnh đạo TP và Q.1 quyết liệt xử lý nạn lấn chiếm lòng lề đường? Số tiền thu từ các bãi giữ xe này rất lớn đang rơi vào túi ai? Ai sẽ là người chịu trách nhiệm khi để xảy ra hàng loạt sai phạm như thế? Những câu hỏi này cần sớm được trả lời công khai, minh bạch, để chủ trương và công sức tái lập trật tự lòng lề đường của TP thời gian qua không bị phá hỏng chỉ bởi một số cá nhân tư lợi.

Ngoài 24 bãi xe trái phép nói trên, trên địa bàn Q.1 tồn tại hàng loạt sai phạm về chiếm vỉa hè giữ xe trái phép suốt nhiều năm qua. UBND Q.1 trong tháng 2.2017 cũng ban hành kết luận thanh tra nêu rõ nhiều sai sót của Đội quản lý trật tự đô thị Q.1, UBND 10 phường và các đơn vị thuộc Q.1 trong cấp phép sử dụng vỉa hè trên địa bàn. Đội quản lý trật tự đô thị Q.1 chưa làm tốt kiểm tra, kiểm soát các điểm, bãi giữ xe hai bánh trên địa bàn quận, dẫn đến không phát hiện xử lý các trường hợp vi phạm, để tồn tại nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng việc được cấp phép tạm sử dụng vỉa hè giữ xe 2 bánh không thu phí nhưng thực tế sử dụng vỉa hè để kinh doanh dịch vụ giữ xe dẫn đến gây thất thu ngân sách nhà nước. Điều đáng nói là các chỉ đạo xử lý đến nay vẫn còn bỏ ngỏ, chưa cá nhân có liên quan nào bị xử lý trách nhiệm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

'Băm nát' quy hoạch đường Lê Văn Lương - Tố Hữu: Hà Nội nói kết luận thanh tra 'chưa thỏa đáng'

'Băm nát' quy hoạch đường Lê Văn Lương - Tố Hữu: Hà Nội nói kết luận thanh tra 'chưa thỏa đáng'

Thanh tra Bộ Xây dựng có Kết luận thanh tra số 39 (KLTT 39) nêu rõ trách nhiệm của Hà Nội liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu, song lãnh đạo Sở QH-KT Hà Nội lại cho rằng 'việc điều chỉnh phù hợp pháp luật và cũng đã được Bộ Xây dựng đồng thuận'.

Đừng 'đẩy' học sinh đi để 'đạt chuẩn quốc gia' !

Đừng 'đẩy' học sinh đi để 'đạt chuẩn quốc gia' !

Nhiều bạn đọc bất ngờ và bức xúc trước việc để đạt mục tiêu trở thành trường đạt chuẩn quốc gia, một trường tiểu học bất ngờ ra thông báo “đẩy” 597 học sinh sang một trường tiểu học khác trên cùng địa bàn phường.