Điều tra vụ thua lỗ 3.300 tỉ của PVC: 'Ai vi phạm cũng bị xử lý'

0 Thanh Niên Online

Bên hành lang phiên họp Quốc hội sáng nay (20.7), Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương đã chia sẻ với báo giới liên quan đến việc điều tra vụ lỗ 3.300 tỉ đồng ở Tổng công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí.

Thượng tướng Lê Quý Vương /// Ảnh Độc Lập
Thượng tướng Lê Quý Vương
Ảnh Độc Lập

Xin Thứ trưởng cho biết vụ việc này hiện đang được giao cho đơn vị nào xử lý?

Thượng tướng - Thứ trưởng Lê Quý Vương: Hiện đang giao cho 2 đơn vị là Tổng cục An ninh và Tổng cục Cảnh sát nghiên cứu xử lý. Chưa có kết quả nên chưa thể công bố.

Có phải Bộ Công an chỉ vào cuộc sau khi có ý kiến của Tổng bí thư?

Kể cả khi Tổng bí thư không chỉ đạo nhưng nếu xem xét thấy có dấu hiệu sai phạm thì vẫn phải làm. Việc này Bộ Công an đã có báo cáo văn bản với Tổng bí thư.

Bộ Công an có xem xét xử lý với những cá nhân đã cấp biển số sai cho trường hợp ông Trịnh Xuân Thanh?

Sẽ xử lý nghiêm túc. Vừa rồi đã làm rõ những sai phạm của các cá nhân cấp biển số rồi. Tới đây, Bộ cho thanh tra lại toàn bộ việc đăng ký, cấp biển số xe của Công an tỉnh Hậu Giang, từ đó rút kinh nghiệm chỉ đạo trong toàn ngành.

Quan điểm là sẽ xử lý nghiêm phải không?

Nghiêm. Sự việc sai thì anh phải xử lý.

Trong vụ việc này Tổng bí thư đã có ý kiến chỉ đạo các cơ quan chức năng “không chịu bất kỳ một sức ép nào của bất cứ tổ chức, cá nhân nào”…?

Pháp luật thì không thể nể nang, chịu sức ép gì cả. Nói thế thôi, tất nhiên là có nhưng đã là công tác điều tra thì phải tuân thủ pháp luật.

Lãnh đạo Bộ Công an có chỉ đạo các đơn vị xử lý như thế nào không?

Tất nhiên là có chỉ đạo, nhưng chúng tôi không thể cung cấp là chỉ đạo như thế nào. Có việc sử dụng bộ máy của kiểm tra, thanh tra để làm việc theo đúng quy định của ngành công an. Thông tư quy định của Bộ như thế nào thì thực hiện đúng như thế. Làm sao để vấn đề đi vào nghiêm túc, nề nếp và tôi cho là phải đạt được công khai minh bạch. Đây là yêu cầu về cải cách quản lý nhà nước.

Ông vừa nói là các đơn vị hiện đang đọc hồ sơ?

Hồ sơ thì xin nói với các nhà báo là không chỉ có vài trang mà là cả quá trình nhiều năm, hồ sơ rất dày và cùng với đó là các dự án, quyết định này khác. PVC là tổng công ty lớn nên có nhiều dự án, nhiều nhà máy, đầu tư nhiều chỗ. Những cái đó thế nào, hiệu quả ra sao, phải làm việc mới rõ được.

Được biết vụ việc này ngành công an cũng đã vào cuộc cách đây vài năm, cũng đã có một số đối tượng bị xử lý, chứ không phải bây giờ mới làm?

Có một vụ tôi nhớ từ năm 2012 đã làm. Khi đó tôi chưa phụ trách nên chưa nắm kỹ, nhưng tôi nhớ đã có khởi tố. Từ đó đến nay vẫn tiếp tục phải làm rõ.

Bộ Công an có dự kiến thời gian xử lý vụ việc này không?

Theo quy định của luật, thời hạn giải quyết tin báo tố giác, thời hạn điều tra có trong luật. Nhưng tất nhiên phải làm sớm, vì Đảng quan tâm, Nhà nước quan tâm và nhân dân quan tâm. Phải làm sớm, trách nhiệm của ngành công an là như vậy.

Ông có thể cho biết thời gian tối đa là bao lâu không?

Thời hiệu điều tra tin báo tố giác không quá 2 tháng theo luật cũ, luật mới thì là 3 tháng. Nếu tính từ khi khởi tố khoảng 4 tháng đối với các vụ nghiêm trọng. Riêng án kinh tế thì có thể kéo dài hơn vì chứng minh tội phạm kinh tế rất phức tạp. Cả một quá trình xem xét tài liệu đối chiếu và nhất là các vấn đề liên quan chứng cứ mới thuyết phục được. Án hình sự, ví dụ như một vụ giết người có hiện trường, có dấu vết, tội phạm nhận thì xác minh dễ hơn, còn án kinh tế thì khó hơn.

Như ông đã nói vụ việc này đã có quá trình xem xét từ 2012…?

2012 là một vụ án khác, là một vụ án nằm trong một công ty của PVC. Vụ đó đã được khởi tố, điều tra.

Nhưng phần nghiêm trọng làm thất thoát 3.300 tỉ có phải là đã bỏ lọt nhiều đầu mối trong vụ việc không?

Đó là trên cơ sở tài liệu tôi nhớ, là kết quả của công tác thanh tra. Còn về điều tra phải chứng minh liên quan tội phạm nên chưa thể nói rõ. Đây là một công ty lớn. Trên công ty, có công ty mẹ và các công ty con hạch toán theo, nên có thể các sai phạm ở các công ty con nhưng liên quan đến sự chỉ đạo điều hành của công ty mẹ, vì vậy mình phải có thời gian nghiên cứu, xem xét.

Lúc nào cũng phải lấy chữ “tuân thủ pháp luật” làm đầu

Xin Thứ trưởng cho biết là cơ quan công an đã mời các công dân liên quan trong vụ việc này lên làm việc chưa?

Việc này giao cho anh em làm, còn trách nhiệm của cơ quan điều tra là làm đúng theo quy định của pháp luật. Tôi cũng chưa nắm được là mời bao nhiêu, mời ai.

Việc điều tra phải tuân thủ theo các bộ luật, như luật Hình sự, Tố tụng hình sự, luật Tổ chức cơ quan điều tra… Cái chốt của điều tra là phải có chứng cứ chứng minh tội phạm. Suốt quá trình điều tra, cán bộ điều tra phải tuân thủ nguyên tắc suy đoán vô tội. Nghĩa là người ta chỉ có tội khi có chứng minh tội phạm, có kết luận xử lý, truy tố của tòa án, có bản án có hiệu lực thi hành. Đó mới xác định là có tội. Nên toàn bộ quá trình điều tra phải tuân thủ làm sao vừa phát hiện tội phạm nhưng cũng bảo vệ quyền con người, quyền công dân được Hiến pháp 2013 đã quy định rõ.

Xin Thứ trưởng cho biết áp lực của cơ quan điều tra trong vụ việc này là gì?

Nếu nói về nghề điều tra thì rất nhiều áp lực. Kể cả án hình sự, án kinh tế... tất cả các loại hình đều có áp lực rất lớn. Ví dụ án hình sự, án ma túy, tính nguy hiểm cao vì phải đối phó với tội phạm nguy hiểm. Đối với tội phạm kinh tế, người ta có học hành cơ bản, nắm bắt các nguyên tắc kinh tế, hiểu biết pháp luật, đối phó của người ta cũng hết sức kín đáo. Để tìm ra tài liệu chứng cứ đòi hỏi suy nghĩ rất nhiều, phân tích đánh giá mới tìm ra chứng cứ...

Còn áp lực về quan hệ?

Áp lực về quan hệ tất nhiên là có, nhưng đối với người làm điều tra anh phải công khai, minh bạch, nghiêm túc. Áp lực nào cũng vậy thôi, phải theo pháp luật. Bản thân tôi cũng vậy, lúc nào cũng phải lấy chữ “tuân thủ pháp luật” làm đầu. Như vậy mình mới không làm oan người vô tội, cũng không bỏ lọt tội phạm. Đó là nguyên tắc của điều tra. Như vậy mình mới thanh thản, chứ mình làm không đúng mình sẽ day dứt, suy nghĩ, kể cả việc bỏ lọt tội phạm. Ngay bản thân tôi trong nghề điều tra, nhiều vụ án mình làm không ra, phải suy nghĩ. Đêm ngủ, sáng mở mắt ra đã phải nghĩ đến công việc. Đó là nghề vất vả, ăn không ngon, ngủ không yên.

Chỉ đạo của Tổng bí thư về việc điều tra làm rõ vi phạm để xảy ra thua lỗ gần 3.300 tỉ đồng (giai đoạn 2011 - 2013) ở PVC có thể hiểu là sẽ không chỉ xem xét trách nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh?

Cái đó phải theo kết quả điều tra. Ai vi phạm người đó phải chịu trách nhiệm, không riêng ông Trịnh Xuân Thanh. Những người có trách nhiệm về các thiệt hại, vi phạm pháp luật đều bị xử lý hết.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm