Ám ảnh ma túy đá 'xúi' con người gây án

0 Thanh Niên Online

(TNO) Liên tiếp nhiều vụ trọng án giết người vô cớ đã xảy ra, để lại hậu quả nghiêm trọng mà nguyên nhân là do thủ phạm 'say' ma túy đá.

Ám ảnh ma túy đá 'xúi' con người gây án

(TNO) Liên tiếp nhiều vụ trọng án giết người vô cớ đã xảy ra, để lại hậu quả nghiêm trọng mà nguyên nhân là do thủ phạm “say” ma túy đá.

Kẻ cầm kéo đâm người giữa phố Hàng Bè có thể bị ảo giác do ma túy

Phê thuốc dùng búa nện vào đầu bạn

N.V.H (25 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) dùng búa đánh liên tiếp vào đầu một người bạn khi hẹn người bạn này đến nhà mình để trả tiền nợ vài chục ngàn đồng. Cũng may nạn nhân kêu cứu và được đưa đi cấp cứu nên đã thoát chết trong gang tấc.

Khi trưng cầu pháp y tâm thần, bác sĩ biết H. trước đó đã chơi hàng đá một vài lần. Giữa H. và người bạn không có mâu thuẫn gì song H. cho rằng người bạn mình mới quen biết có âm mưu làm hại mình, làm mình biến thành kẻ khác. Vì thế, H. phải tìm cách giết chết bạn mình mới yên tâm. Từ ý nghĩ đó H. đã ra tay sát hại bạn mình.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Ngọc Quang, Giám đốc Trung tâm Giám định pháp y tâm thần TP.HCM, cho biết trong trạng thái ảo giác do dùng hàng đá, người dùng tưởng người xung quanh là quái vật nên phải chặt, phải giết nên xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Bác sĩ Quang cũng chia sẻ, trong công tác giám định các đối tượng gây án về hình sự như cướp giật, đâm chém, hiếp dâm, trộm cắp, thậm chí giết người mà Trung tâm tiếp nhận có nhiều trường hợp liên quan đến việc sử dụng ma tuý đá. Chỉ tính 1 tháng trở lại đây, Trung tâm đã tiếp nhận 4 trường hợp gây án do có dấu hiệu dùng ma túy đá trước đó.

Ám ảnh ma túy đá 'xúi' con người gây án - ảnh 2
Trong trạng thái ảo giác do dùng hàng đá, người dùng tưởng người xung quanh là quái vật nên phải chặt, phải giết nên xảy ra những hậu quả đáng tiếc

Làm diễn viên múa kiếm trong một đoàn xiếc nghiệp dư, L.H.M (37 tuổi) vẫn hay biểu diễn trên tàu thủy để mua vui. Hai năm nay, M. đã sử dụng ma túy đá và mỗi ngày người này phải bỏ ra khoảng 300.000 đồng để "đập đá".

Trong một lần "đập đá", M. có biểu hiện quậy phá, la hét, sau đó người này tự chặt đứt ngón tay mình. Thấy vậy, người nhà M. đưa anh này nhập Bệnh viện Tâm thần TP.HCM. Các bác sĩ đã nhanh chóng chuyển M. qua Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình để phẫu thuật và sau đó chuyển về Bệnh viện Tâm thần để điều trị tiếp. M. được chẩn đoán loạn thần, hoang tưởng do dùng hàng đá.

Bác sĩ Nhữ Văn Minh (khoa Nội, Bệnh viện Tâm thần TP.HCM) cho hay những ảo giác do dùng hàng đá không chỉ khiến tổn hại những người xung quanh bởi hành động vô thức của người dùng mà họ còn tự làm đau chính bản thân. Rất nhiều bệnh nhân điều trị loạn thần do dùng hàng đá tại Bệnh viện Tâm thần có các triệu chứng như liên tục nói nhảm, tự đâm vào mình, bỏ nhà đi lang thang ngoài đường...

Dùng ma túy đá… chạy tội

Năm 2012, H.H.H (32 tuổi, ngụ quận 10, TP.HCM) từng điều trị tại Bệnh viện Tâm thần TP.HCM do bị sảng khi sử dụng ma túy đá gây ảo giác. Theo người nhà H, trước thời gian nhập viện H. đã sử dụng ma túy đá 1 năm. Vì thấy H. có biểu hiện nói lung tung, dễ cáu gắt vợ con, cầm dao đi ngoài đường và hay la hét, lo sợ có người theo dõi, nên người nhà đưa đi khám. Sau đó, H. nhập viện với chẩn đoán loạn thần do dùng hàng đá.

Ám ảnh ma túy đá “xúi” con người gây án

Sau thời gian điều trị, H. về nhà và đến ngày 19.11.2013, H. nhân lúc người bán xe không để ý nên đã trộm xe mô tô ở Bình Chánh, tuy nhiên đã bị người dân bắt được.

Để chối tội, H. đã trưng bệnh “một thời” của mình nhưng khi được đưa đến Trung tâm Giám định pháp y tâm thần TP.HCM để giám định, các bác sĩ đã kết luận H. nhận thức được hành vi vào lúc trộm xe.

Trước đây, Trung tâm này đã tiếp nhận một trường hợp "phê" thuốc và thực hiện hành vi bắt cóc người làm con tin. Người này khi đưa đến trung tâm vẫn đang trong quá trình "phê" thuốc, nói sảng và không nhận thức được hành vi của mình.

Bác sĩ Quang chia sẻ, điều lo ngại là hiện nay, tỷ lệ sử dụng ma túy đá rất nhiều vì nó đem lại cảm giác hưng phấn, một bộ phận giới trẻ ăn chơi sa đọa đã sử dụng ma túy đá để tăng thêm sự kích thích.

“Ma túy đá không chỉ là hiểm họa khi người dùng có thể bị loạn thần, ảo giác gây ra hậu quả nghiêm trọng cho những người xung quanh. Ngoài ra, họ cũng tự hủy hoại bản thân đến kiệt quệ, người dùng tự 'hành hạ' sức khỏe và nguy cơ bị nhiễm HIV/AIDS rất cao do một số người dùng ma túy đá để quan hệ tập thể”, bác sĩ Quang cho biết.

Ma túy đá dễ gây ảo giác, loạn thần

Theo bác sĩ Nhữ Văn Minh, khoa Nội, Bệnh viện Tâm thần TP.HCM, ma túy đá có tên khoa học là methamphetamine. Loại ma túy tổng hợp này trong suốt, không mùi, vị và người ta thường đập nhỏ để sử dụng nên thường gọi là “đập đá”.

Ma túy đá thường gây trạng thái loạn thần trước khi gây nghiện. Cơ chế gây loạn thần của ma túy đá là tác động lên hệ thần kinh trung ương làm người dùng mất kiểm soát nhận thức dẫn đến sai lệch hành vi và có các ảo giác. Người sử dụng sẽ cảm thấy "phê" sau khi hút 3-5 phút, sau khi nuốt 15-20 phút và tác động kéo dài từ 6-8 tiếng.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Quang, Giám đốc Trung tâm Giám định pháp y tâm thần TP.HCM phân tích, ma túy đá khiến người sử dụng lao vào như thiêu thân là vì chất kích thích này có thể gây ảo giác khiến người dùng được trải nghiệm cảm giác bay bổng như: chém người, đánh nhau với quái vật, làm siêu nhân giải cứu thế giới...

Ngoài ra, ma túy đá có thể khiến người nghiện có những hành vi man rợ mất kiểm soát như loạn dâm, hành xác, giết người, bạo lực...

Hà Minh

>> Vụ 'dùng kéo đâm người giữa phố': Bị ảo giác do ma túy?
>> Dùng kéo đâm người giữa phố
>> Ma túy đá dễ gây ảo giác, loạn thần
>> Phê' ma túy đá, MC dùng dao đâm chết bạn gái
>> Vừa ra tù lại bị bắt vì mang ma túy đá
>> Tàn tạ vì ma túy “đá”

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm