Ấm áp Gian hàng rau 0 đồng ở Q.Bình Tân, TP.HCM

0 Thanh Niên Online

'Chị ơi lấy đi, miễn phí hết, đừng ngại…', một bạn trẻ của nhóm Đội Hỗ trợ Nhân dân - Q.Bình Tân (TP.HCM) mời một cô gái lấy rau, củ, quả tại 'Gian hàng rau 0 đồng' khi chị này ngập ngừng, tính rời đi. 

Người nhân nhận rau, củ,  quả tại gian hàng 0 đồng  /// Ảnh: Trần Kha
Người nhân nhận rau, củ, quả tại gian hàng 0 đồng
Ảnh: Trần Kha

Không ồn ào, “Gian hàng rau 0 đồng” với đa dạng hàng hóa là rau, củ, quả được trưng bày trước tại địa chỉ 136 đường số 7, P.Bình Trị Đông B, Q Bình Tân (TP.HCM) để chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Ấm áp Gian hàng rau 0 đồng ở Q.Bình Tân, TP.HCM - ảnh 1

Người dân vui mừng nhận rau, củ, quả tại gian hàng 0 đồng

ẢNH: TRẦN KHA

'Tôi vui lắm !'

Sau khi chuẩn bị nhiều rau, củ, quả, khoảng 10 giờ ngày 19.6, các thành viên của Đội Hỗ trợ Nhân dân - Q.Bình Tân bắt đầu trưng bày “Gian hàng rau 0 đồng” trước địa chỉ quán nước trên đường số 7 (P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân).

Bà Nguyễn Thị Kim Loan (59 tuổi) chọn một ít rau về để nấu cơm cho cả nhà. Bà Loan cho biết nhà có hai mẹ con cùng đứa cháu nhỏ, công việc của bà là rửa chén thuê, vì dịch Covid-19, quán đóng cửa, hai mẹ con bà cùng mất việc, hiện cuộc sống rất khó khăn. “Nhà không có tiền, ai cho gì ăn đó. Được nhà hảo tâm tặng thế này tôi vui lắm. Mong hết dịch, quán mở cửa trở lại tôi có công việc đi làm”, bà Loan nói.

Ấm áp Gian hàng rau 0 đồng ở Q.Bình Tân, TP.HCM - ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Ngoan, một người bán vé số dạo, lỉnh kỉnh đồ đạc nhận được từ gian hàng 0 đồng

Ảnh: Trần Kha

Bán vé số dạo gần 20 năm, ông Nguyễn Văn Ngoan (66 tuổi), thuê trọ tại Q.Bình Tân, cho hay chưa bao giờ cuộc sống của ông lại khó khăn như hiện nay. Trước đây, trung bình một ngày ông Ngoan bán khoảng 200 tờ vé số, giờ đây chỉ bán được vài chục tờ, tiền kiếm được không đủ chi tiêu. “Cảm ơn các con ! Một miếng khi đói, bằng một gói khi no”, ông Ngoan vui mừng chia sẻ khi nhận được hàng hóa tại "Gian hàng rau 0 đồng".

Chạy xe đạp bán vé số ngang qua "Gian hàng rau 0 đồng", chị Nguyễn Ngọc Bình (17 tuổi) ngập ngừng dừng xe rồi chạy đi. Lúc này, thành viên của nhóm trong Gian hàng 0 đồng cất giọng, “Chị ơi vô lấy đi, miễn phí hết, đừng ngại”. Cũng giống như ông Ngoan, chị Bình cho hay ảnh hưởng dịch bệnh nên buôn bán ế ẩm. Việc được hỗ trợ các mặt hàng này giúp chị bớt đi gánh nặng tiền chợ trong những ngày khó khăn.

Ấm áp Gian hàng rau 0 đồng ở Q.Bình Tân, TP.HCM - ảnh 3

Nhiều loại rau, củ, quả ở Gian hàng rau 0 đồng

ẢNH: TRẦN KHA

Nhà trọ mà chị X. cùng gia đình 5 người thuê tại Q.Bình Tân nằm trong khu vực phong tỏa, cuộc sống công nhân lại càng khó khăn hơn bao giờ. Biết thông tin "Gian hàng rau 0 đồng" mở tại đường số 7 (Q.Bình Tân), chị X. nhờ bạn đến nhận rau, củ, quả để cải thiện bữa cơm gia đình. Được các thành viên nhóm của Gian hàng 0 đồng lấy thêm hàng hóa bỏ vào túi để nhờ gửi về cho chị X., chị Tuyền - bạn của X., hết sức xúc động. “Công nhân xa quê đi làm phải lo nhiều thứ, nào tiền ăn, tiền trọ… được như vầy mừng lắm”, chị Tuyền thay mặt bạn nói lời cảm ơn đến nhà hảo tâm.

Góp một phần nhỏ sức mình để hỗ trợ bà con

Chia sẻ với với Thanh Niên, anh Nguyễn Thanh Hiền (38 tuổi), Đội Trưởng nhóm Đội Hỗ trợ Nhân dân - Q.Bình Tân, chia sẻ ngay trong sáng 19.6, 1 tấn hàng rau, củ, quả của “Gian hàng rau 0 đồng” đã được gửi đến nhiều người có hoàn cảnh khó khăn. Trong chiều cùng ngày, gần 3 tấn hàng rau, củ, quả được chuyển từ Đà Lạt về để Gian hàng rau 0 đồng tiếp tục gửi đến người dân. “Nguồn kinh phí để thực hiện mô hình này là từ quỹ của Đội nhưng còn hạng chế, vì thế phần lớn là sự ủng hộ của các nhà hảo tâm chung tay chia sẻ", anh Hiền cho hay.

Ấm áp Gian hàng rau 0 đồng ở Q.Bình Tân, TP.HCM - ảnh 4

Chiều 19.6, rau củ quả tiếp tục được đưa về để hỗ trợ người dân

ẢNH: TRẦN KHA

Ấm áp Gian hàng rau 0 đồng ở Q.Bình Tân, TP.HCM - ảnh 5

Hàng hóa rau, củ, quả, được chuyển từ Đà Lạt lên để ủng hộ người dân ảnh hưởng dịch Covid-19

ẢNH: TRẦN KHA

“Gian hàng rau 0 đồng” nằm trong chương trình “Bữa cơm 0 đồng” do Quận đoàn Bình Tân phát động và được các nhà hảo tâm hưởng ứng. Ngoài "Gian hàng rau 0 đồng", trung bình mỗi một ngày, Đội Hỗ trợ Nhân dân - Q.Bình Tân sẽ phát khoảng 500 suất cơm cho người dân nơi bị phong tỏa. “Bữa cơm 0 đồng” được thực hiện từ ngày 14.6 và trên tinh thần duy trì đến hết phong tỏa.

Ấm áp Gian hàng rau 0 đồng ở Q.Bình Tân, TP.HCM - ảnh 6

Các thành viên của nhóm nhận cơm và chuẩn bị phát cho người dân

ẢNH: TRẦN KHA

Trang Hoài An (19 tuổi, quê Tiền Giang, sinh viên năm nhất của trường Kinh tế Du lịch, vào nhóm Đội Hỗ trợ nhân dân - Q.Bình Tân được 1 năm. Chiều 19.6, An đảm nhận việc chuyển bánh mì, nước suối đến điểm có chốt phong tỏa trên đường Trần Thanh Mại (P.Tân Tạo A, Q.Bình Tân). An cho hay bánh mì là khẩu phần ăn bổ sung thêm để làm phong phú bữa ăn cho người dân tại khu phong tỏa. An đặt bánh mì lên bàn rồi thông báo người dân ra nhận theo đúng quy định 5K của ngành y tế. “Trong lúc dịch bệnh này thì ai cũng phải chung tay chống dịch, em cũng muốn góp một phần nhỏ sức mình để hỗ trợ cho bà con”, An chia sẻ.

Ấm áp Gian hàng rau 0 đồng ở Q.Bình Tân, TP.HCM - ảnh 7

Bánh mì và nước suối được nhóm chuẩn bị đi phát cho các điểm phong tỏa

ẢNH: TRẦN KHA

Ấm áp Gian hàng rau 0 đồng ở Q.Bình Tân, TP.HCM - ảnh 8

Bánh mì được đưa đến điểm phong tỏa trên đường Trần Thanh Mại (Q. Bình Tân)

ẢNH: TRẦN KHA

Đội hỗ trợ Nhân dân - Q.Bình Tân được nhóm bạn trẻ thành lập từ năm 2018. Họ là những người có công việc khác nhau nhưng chung một mục đích lập Đội để hỗ trợ người dân khi gặp sự cố, tai nạn trong đêm khuya. Do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh, các hoạt động trước kia của Đội tạm ngưng để đảm bảo phòng chống dịch. Tuy nhiên các thành viên Đội vẫn tiếp tục hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, người ảnh hưởng dịch Covid-19 bằng những hành động, việc làm thiết thực.

Sáng 21.6: TP.HCM thêm 33 ca Covid-19, ghi nhận tổng cộng 1.966 bệnh nhân

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm