Amazon thử máy gói hàng tự động, thay thế hàng ngàn nhân viên

0 Thanh Niên Online

Hãng thương mại điện tử số một Mỹ đang triển khai nhiều máy móc để tự động hóa hàng ngàn công việc do nhân viên người thật thực hiện: Chuẩn bị và đóng gói hàng để giao cho khách.

Trung tâm hoàn thiện đơn hàng của Amazon ở California /// Ảnh: Reuters
Trung tâm hoàn thiện đơn hàng của Amazon ở California
Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Amazon bắt đầu bổ sung công nghệ đến một số kho hàng trong những năm gần đây. Máy móc quét hàng hóa đi xuống băng chuyền, đặt chúng vào nhiều hộp được chế tạo riêng cho từng món hàng. Amazon xem xét cài đặt máy móc loại này cho hàng chục kho hàng khác, loại ít nhất gần 24 nhân viên người thật tại mỗi kho.

Các cơ sở hoàn thiện đơn hàng hay kho hàng của Amazon thường có hơn 2.000 nhân viên. Quy mô ứng dụng máy móc có thể khiến 1.300 công ăn việc làm tại 55 trung tâm hoàn thiện đơn hàng của Amazon biến mất. Amazon dự kiến thu hồi lại chi phí triển khai máy móc trong chưa đầy hai năm. Mỗi máy có giá tầm 1 triệu USD cộng chi phí vận hành.

Kế hoạch ứng dụng máy móc để đóng gói hàng trên diện rộng của Amazon trước đây chưa được biết đến. Nó cho thấy hãng thương mại điện tử Mỹ hiện nỗ lực ra sao để giảm lao động, tăng lợi nhuận và tự động hóa nhiệm vụ phổ biến nhất trong kho hàng.

Amazon vốn nổi tiếng với cố gắng tự động hóa càng nhiều càng tốt các bộ phận kinh doanh, bất chấp là việc định giá hàng hóa hay vận chuyển mặt hàng trong kho. Công ty đang ở thế khó khi thay thế việc làm của con người bằng máy móc vì hãng khó lòng tiếp tục được trợ cấp và lấy được lòng cộng đồng.

Phát ngôn viên Amazon cho hay việc ứng dụng công nghệ mới là nhằm mục đích tăng sự an toàn, tăng tốc độ giao hàng và tăng hiệu quả mạng lưới. Ngoài ra, công nghệ cũng được kỳ vọng là giúp doanh nghiệp tiết kiệm tiền để đầu tư vào dịch vụ mới cho khách hàng.

Loại máy mà Amazon sử dụng là CartonWrap từ hãng Ý CMC Srl. Nó có khả năng gói hàng nhanh hơn con người, đóng được từ 600 đến 700 hộp mỗi giờ, nhanh gấp 4-5 lần so với tốc độ của con người. Máy móc yêu cầu một người tải đơn hàng của khách, một người đưa thêm hộp carton đến và một kỹ thuật viên để sửa chữa lúc cần.

CartonWrap cùng với máy SmartPac, loại máy được Amazon tung ra gần đây để gửi vật phẩm trong phong bì, được doanh nghiệp Mỹ kỳ vọng là tự động hóa được phần lớn công việc của nhân viên người thật. Nhân viên có việc làm bị thay thế bởi máy móc có thể được tái cơ cấu.

Amazon không phải hãng duy nhất thử nghiệm công nghệ đóng gói của công ty Ý CMC. JD.com và Shutterfly cũng sử dụng máy của hãng này. Walmart cách đây 3,5 năm cũng thử máy tại một số cơ sở ở Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ai sẽ thay CEO Tim Cook tại Apple?

Ai sẽ thay CEO Tim Cook tại Apple?

Ông Tim Cook bắt đầu lên nắm quyền điều hành Apple từ năm 2011 sau cái chết của Steve Jobs. Kể từ đó, cổ phiếu và giá trị của Apple trên thị trường không ngừng tăng, cao gấp 10 lần trong thời gian gần đây.