AMD 'bay cao' vì nhận hàng loạt dự báo đánh bại Intel

0 Thanh Niên Online

Giới phân tích tại Goldman Sachs, Bank of America Merrill Lynch, Jefferies và Cowen đang rất lạc quan về Advanced Micro Devices (AMD), công ty có vốn hóa chỉ bằng 8% so với tổng vốn hóa hai đối thủ lớn là Intel và Nvidia.

 /// Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Theo CNBC, hôm 4.9, hãng Jefferies vừa nâng mục tiêu giá cổ phiếu Advanced Micro Devices (AMD) từ 22 USD lên 30 USD với lý do công ty có lợi thế công nghệ so với Intel. Jefferies cũng cân nhắc đánh giá cổ phiếu AMD.

Nhà phân tích Mark Lipacis tại Jefferies dự báo đến nửa cuối năm nay, AMD sẽ có loại chip có mật độ transistor (một loại linh kiện bán dẫn chủ động) cao hơn Intel. Nếu điều này thành hiện thực, đây sẽ là lần đầu tiên AMD có chip “xịn” hơn Intel trong lịch sử hai doanh nghiệp gần đây.

“Chúng tôi cho rằng đây là sự thay đổi cơ bản trong động lực cạnh tranh. Trong khi đó, các đợt kiểm tra của chúng tôi cũng cho thấy AMD tiếp tục có thêm thị phần trong mảng máy notebook cao cấp”, ông Lipacis nói. Cổ phiếu AMD tăng 11,5% hôm 4.9.

Cũng trong ngày 4.9, hãng tài chính Cowen tăng mục tiêu giá cổ phiếu AMD từ 25 USD lên 30 USD, tái khẳng định đánh giá tốt hơn dành cho nhà sản xuất chip và nhấn mạnh khả năng AMD có thể tung chip nhanh hơn. “Việc Intel hoãn lộ trình tung chip 10nm, ban đầu được lên lịch ra mắt vào năm 2016 song giờ bị dời đến nửa cuối năm 2019, mở ra cơ hội cho AMD trong tất cả các mảng kinh doanh”, nhà phân tích Matthew D. Ramsay cho biết.

AMD 'bay cao' vì nhận hàng loạt dự báo đánh bại Intel - ảnh 1
Giới phân tích cho rằng việc Intel chậm ra mắt chip mới là cơ hội để công ty Advanced Micro Devices nhỏ hơn vươn lên
Ảnh: Reuters

1 nanomet (nm) bằng một phần tỉ mét. Công nghệ sản xuất chip nanomet nhỏ hơn cho phép các doanh nghiệp tạo ra loại chip nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng hơn.

Tháng trước, Rosenblatt Securities nâng mục tiêu giá cổ phiếu AMD từ 27 USD lên 30 USD cũng với cùng lý do là hãng này có lợi thế sản xuất so với Intel. Goldman Sachs thì thay đổi góc nhìn tiêu cực với cổ phiếu AMD từ ngày 10.8, nâng đánh giá cổ phiếu AMD từ “bán” lên “trung lập”, dự báo hãng tăng thị phần chip máy chủ trong 2 năm tới.

Bank of America Merrill Lynch là ngân hàng mới nhất tích cực về AMD. Nhà băng nâng mục tiêu giá cổ phiếu công ty từ 25 USD lên 35 USD với lý do lợi thế sản xuất so với Intel. Mục tiêu giá cổ phiếu AMD mới cao hơn 25% so với mức giá đóng cửa ngày 4.9, theo dữ liệu từ FactSet. Nhà phân tích Vivek Arya thuộc Bank of America Merrill Lynch cho biết giá trị thị trường AMD ở mức 25 tỉ USD, chỉ bằng 8% so với tổng vốn hóa hai hãng đối thủ lớn là Intel và Nvidia. Định giá của AMD “hấp dẫn nếu xét theo cơ hội tăng trưởng”, ông Arya nói.

Cổ phiếu AMD thể hiện tốt hơn hẳn thị trường nói chung từ đầu năm đến nay, tăng 173% tính đến cuối ngày 4.9 trong khi chỉ số S&P 500 chỉ tăng 8,3% cùng kỳ. AMD là mã cổ phiếu thuộc hàng tăng giá mạnh nhất trong chỉ số S&P 500 năm nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm