TNO

Ăn cơm mà nhớ bún

07/09/2013 06:03 GMT+7

Trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt, cơm là thứ không thể thiếu. Sau cơm người ta hay nghĩ đến bún, phở, mì…Dọc theo chiều dài đất nước cùng với cơm, bún đã trở thành món ăn thân thuộc của cư dân từ nông thôn đến thành thị tự bao đời nay.

Trong các bữa ăn hàng ngày của người Việt, cơm là thứ không thể thiếu. Sau cơm người ta hay nghĩ đến bún, phở, mì…Dọc theo chiều dài đất nước cùng với cơm, bún đã trở thành món ăn thân thuộc của cư dân từ nông thôn đến thành thị tự bao đời nay.

>> Phong phú bún ngon Sài Gòn
>> Bún đỏ: nét đặc sắc của ẩm thực đường phố Buôn Ma Thuột
>> Bún súng giàu sắc vị

Mang câu chuyện về cơm, bún mạn đàm cùng Tiến sĩ Nguyễn Nhã, người có nhiều năm nghiên cứu về văn hóa ẩm thực Việt tôi biết thêm khá nhiều điều thú vị.

Ai cũng biết bún làm từ bột gạo, nhưng khác với bún tầu của người Hoa làm từ bột đậu xanh hay bột củ dong. Ngoài bún thì bánh phở, hủ tíu, bánh đa cũng làm từ bột gạo tẻ, tuy có quy trình làm bột và ra thành phẩm gần tương tự nhau song giữa chúng ít nhiều có sự khác nhau về thành phần nguyên liệu, phương thức chế biến. Bún sử dụng tinh bột gạo tẻ, sợi tròn, mềm, trong khi bánh phở cũng dùng tinh bột gạo tẻ, nhưng tráng mỏng và cắt thành sợi dài.

Ăn cơm mà nhớ bún 1
Bún sử dụng thay cơm với nhiều hình thức, các món ăn khác nhau từ khô đến nước. Bún súng – Vũng
Tàu khi nấu người ta dùng sợi to để tăng thêm phần đậm đà hấp dẫn cho món ăn - Ảnh: Đoàn Xuân
 

Bún sử dụng thay cơm với nhiều hình thức, các món ăn khác nhau từ khô đến nước. Bún nấu chung với thịt cá, tôm, cua, rau củ quả. Bún ăn chung với thịt, cá tôm, rau sống, húng thơm…cuốn với bánh tráng. 

Dọc theo chiều dài đất nước, món bún đã biến tấu vô cùng phong phú và đa dạng, từ cách chế biến cho đến thưởng thức.

Bún sợi to dùng cho bún bò, canh bún; sợi bún trung bình dùng cho riêu cua và sợi bún nhỏ dùng ăn phụ như bún chả… hay bún rối, bún vắt, bún nắm.

Ở miền Bắc bún có từ lâu đời, rất nhiều làng nghề chuyên làm bún như: làng bún Phú Đô, xã Mễ Trì (Hà Nội); làng bún Cao Hạ, xã Đức Giang, Hoài Đức, (Hà Tây cũ); làng bún Quỳnh Đôi, (Thái Bình)…

Đi sâu vào phía Nam khắp nơi đều có lò làm bún, trên các tỉnh thành… mỗi địa phương đều có đặc sản bún riêng. Quảng Ninh có bún mắm tôm, bún đậu phụ; Hải Phòng có bún tôm; Hà Nội có có bún thang, bún mọc, bún ốc Phủ Tây Hồ, bún riêu cua, bún chả; Huế có bún bò, bún giấm ruốc; Tây Nguyên có bún cá lá dầm; Bình Định có bún chả cá, bún mực; Nam Bộ vùng Châu Đốc có bún nước kèn; Kiên Giang có bún cá rô; Sóc Trăng có bún gỏi đa; Bạc Liêu, Cà Mau có bún nước lèo…

Riêng ở Sài Gòn là nơi hội tụ bún khắp miền cả nước, có nhiều loại bún như: bún bò Huế, bún thang, bún mọc, bún ốc, bún riêu, bún cua, bún măng vịt, bún cá, bún mắm, bún nước lèo…

Bún đã chiếm kỷ lục hơn bất cứ một sản phẩm nào làm từ gạo. Gần đây thấy nhiều đài báo nói về công nghệ làm “bún sạch” nghĩ thương cho cái bụng. Thèm mà lại e ngại chẳng giám ăn, nhớ lắm bún ơi....

Đoàn Xuân

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.