
Bộ tứ 'cầu đồng tồn dị' trước loạt thách thức an ninh
Hội nghị thượng đỉnh của Bộ tứ an ninh đã tái khẳng định quyết tâm bảo vệ trật tự dựa trên luật lệ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Thủ tướng Anh và Nhật Bản ngày 5.5 đã đồng thuận về việc thắt chặt hợp tác quốc phòng giữa hai nước trong nỗ lực đảm bảo khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.
Tờ South China Morning Post hôm qua đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho hay ông trông chờ gặp người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa lần đầu tiên tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore vào tháng tới.
Mục đích của ông Biden trong chuyến đi châu Á sắp tới là củng cố quan hệ đồng minh quân sự với Nhật Bản và Hàn Quốc để đối phó với thách thức từ Trung Quốc và Triều Tiên.
Trong một phiên điều trần ở Ủy ban Đối ngoại Thượng viện ngày 26.4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông sẽ trình bày chi tiết chiến lược an ninh quốc gia nhằm đối phó với các thách thức từ Trung Quốc “trong vài tuần tới”.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen tới thăm Ấn Độ không thuyết phục được Thủ tướng Narendra Modi từ bỏ quan điểm trung lập mà cùng vào phe EU và phương Tây đối đầu Nga trong chuyện liên quan chiến sự ở Ukraine .
Nhân chuyến thăm Ấn Độ vừa rồi của Thủ tướng Anh Boris Johnson, hai nước đã ký kết thỏa thuận hợp tác về quốc phòng và an ninh.
Tiếp Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla và Đoàn đại biểu Nghị viện Ấn Độ nhân dịp sang thăm chính thức Việt Nam, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Hạ viện Om Birla lần này có ý nghĩa quan trọng.
Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết Mỹ đã sẵn sàng chuyển giao tàu tuần tra thứ ba cho Việt Nam và ưu tiên nâng tầm mối quan hệ giữa hai nước.
Ông Kurt Campbell và ông Daniel Kritenbrink dự kiến thăm Solomon tuần này, trong bối cảnh Mỹ và đồng minh lo ngại về thỏa thuận an ninh giữa đảo quốc Thái Bình Dương và Bắc Kinh.
Các nhà quan sát chỉ ra rằng Ấn Độ muốn trung lập về vấn đề Ukraine, nhưng không trung lập trong chiến lược của Mỹ nhằm kiềm chế Trung Quốc ở khu vực.
Theo báo cáo của cơ quan tình báo của Lầu Năm Góc công bố ngày 12.4, Trung Quốc và Nga đang phát triển và triển khai các loại vũ khí có thể tấn công các vệ tinh của Mỹ.