Ấn Độ sẽ bỏ tù đàn ông Hồi giáo áp dụng hủ tục ly dị vợ tức thời

0 Thanh Niên Online

Quốc hội Ấn Độ đã thông qua luật mới hình sự hóa tập tục ly dị vợ tức thời của đàn ông theo Hồi giáo.

Phụ nữ Hồi giáo cầu nguyện trước một đền thờ ở
Phụ nữ Hồi giáo cầu nguyện trước một đền thờ ở

Trong phiên bỏ phiếu ngày 30.7, quốc hội Ấn Độ thông qua luật cấm tập tục cho phép đàn ông Hồi giáo bỏ vợ ngay lập tức bằng cái nói liên tiếp 3 lần từ talaq (ly dị) bằng bất cứ hình thức nào, từ gửi thư cho đến gửi tin nhắn điện thoại...

Theo Reuters, luật được thông qua với tỷ lệ 99 phiếu ủng hộ và 84 phiếu chống trong khi nhiều nghị sĩ bỏ phiếu trắng. Những người vi phạm luật này có thể bị phạt tù đến 3 năm.

Tập tục ly dị bằng cách nói từ talaq 3 lần không được nhắc đến trong luật Hồi giáo Sharia cũng như trong kinh Koran dù nó tồn tại từ nhiều thập niên. Giới học giả Hồi giáo cho biết kinh Koran giảng giải rõ cách ly hôn, đó là cần phải kéo dài 3 tháng để hai bên có thời gian cân nhắc và hòa giải.

Thủ tướng Narendra Modi gọi đây là chiến thắng cho bình đẳng giới tính và sẽ mang lại công bằng cho xã hội. Hồi năm 2017, Tòa án Tối cao Ấn Độ tuyên bố tập tục này là vi hiến đồng thời đề nghị chính quyền đưa ra luật để dẹp bỏ.

Thủ tướng Modi từng tìm cách thông qua luật này nhưng bị thượng viện ngăn cản. Tuy nhiên, sau chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 5 thì mọi thứ đổi chiều dù phe đối lập phản đối việc hình sự hóa vấn đề ly hôn. Luật mới này sẽ chính thức có hiệu lực sau khi được Tổng thống Ram Nath Kovind ký ban hành.

Bộ trưởng Bộ Luật và Tư pháp Ravi Shankar Prasad ủng hộ luật mới này và cho rằng đây là công cụ để răn đe hữu ích. Ông Prasad nói các vụ ly dị theo hình thức nêu trên vẫn xảy ra rất nhiều bất chấp lệnh cấm của tòa án hồi năm 2017.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của nước này đã dội pháo cối và không kích hàng chục mục tiêu ở miền đông Ukraine, trong khi bộ binh Nga đang tìm cách bao vây thành phố Severodonetsk thuộc Luhansk.