Ấn Độ tiếp đà tăng trưởng mạnh

0 Thanh Niên Online

Lúc này, quốc gia Nam Á vẫn là nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất thế giới.

 /// Reuters
Reuters

Theo CNN, GDP Ấn Độ đi lên 7,3% trong quý kết thúc vào tháng 9, tăng nhẹ so với quý trước và mạnh hơn nhiều so với mức tăng trưởng của Trung Quốc là 6,7%. Dù vậy, đợt bùng nổ kinh tế có thể dừng đột ngột khi dữ liệu kinh tế của quý từ tháng 10 đến tháng 12 được công bố vào năm sau.

Điều này xảy ra là vì thông báo bỏ tiền giấy mệnh giá 500 và 1.000 rupee bất ngờ vào ngày 8.11, khiến hàng tỉ USD tiền mặt chảy khỏi nền kinh tế. Động thái bất ngờ của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là nhằm giải quyết tham nhũng và trốn thuế song nó khiến khoảng 86% lượng tiền giấy trở thành vô giá trị chỉ trong một đêm.

Dân Ấn Độ hiện chạy đua để gửi tiền cũ vào ngân hàng trước ngày 30.12 song trong xã hội hiện có 90% giao dịch phụ thuộc vào tiền mặt, gần như mọi khía cạnh của cuộc sống hằng ngày đều đang bị ảnh hưởng.

Hàng triệu người xếp hàng tại các nhà băng và máy rút tiền tự động, vốn nhanh chóng cạn tiền giữa lúc chính phủ cố gắng in thêm và đưa vào lưu thông giấy bạc mệnh giá 500 và 2.000 rupee mới. Doanh số tất cả mọi thứ từ điện thoại đến ô tô đều giảm. Các lĩnh vực như đồ trang sức, xây dựng và bất động sản chịu ảnh hưởng nặng nề.

Ông Modi và chính phủ của ông cho biết lệnh thay tiền giấy cũ sẽ tốt cho Ấn Độ về lâu dài. Tuy nhiên, nó cũng đồng nghĩa với thiệt hại đáng kể của động lực kinh tế trong thời gian gần. Giới phân tích ước tính rằng tăng trưởng trong hai quý tiếp theo có thể giảm đến 1% hoặc hơn. Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings trong tuần này cắt giảm dự báo tăng trưởng cho năm tài khóa hiện tại từ 7,4% xuống 6,9%.

Nếu Ấn Độ thành công trong việc đưa “tiền đen” vào lại hệ thống ngân hàng và thu được nhiều tiền thuế hơn, đây vẫn sẽ là điểm cược hấp dẫn cho nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là khi họ tiến về phía trước với nhiều cải cách khác.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhân lực và hạ tầng kìm hãm logistics phát triển

Nhân lực và hạ tầng kìm hãm logistics phát triển

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, sự thiếu hụt về nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao và những bất cập, thiếu tính kết nối về hạ tầng là những “điểm nghẽn” lớn kìm hãm sự phát triển của dịch vụ logistics thời gian qua.