Ấn Độ và Bangladesh kết thúc tranh chấp biển theo UNCLOS

0 Thanh Niên Online

(TNO) Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) có trụ sở tại Hà Lan vừa ra phán quyết cho thấy gần 4/5 của một khu vực rộng hơn 25.000 km2 ở vịnh Bengal thuộc về Bangladesh, kết thúc cuộc tranh chấp biên giới biển với Ấn Độ, vốn khiến quan hệ hai bên bị hục hặc trong hơn 3 thập niên qua, theo Reuters.

Ấn Độ và Bangladesh kết thúc tranh chấp biển theo UNCLOS
Ấn Độ và Bangladesh kết thúc tranh chấp biển theo UNCLOS

“Đây là một chiến thắng hữu nghị và có lợi cho cả người dân Bangladesh và Ấn Độ”, Ngoại trưởng Bangladesh Abul Hassan Mahmood Ali phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay 8.7.

Ông Ali thừa nhận tranh chấp trên gây trở ngại cho phát triển kinh tế giữa hai quốc gia trong hơn 30 năm qua.

Ấn Độ cũng đã đồng ý với phán quyết trên của PCA, phản ánh chính sách của tân Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi là tập trung xây dựng quan hệ gần gũi với các nước trong khu vực, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ khẳng định việc phân định biên giới biển sẽ nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau và thiện chí giữa Ấn Độ và Bangladesh. Bộ này cũng nhất trí rằng kết thúc tranh chấp mở đường cho việc phát triển kinh tế ở khu vực thuộc vịnh Bengal nói trên và sẽ mang lại lợi ích cho hai quốc gia.

Phán quyết của PCA kết thúc quá trình phân xử vụ tranh chấp biên giới với Ấn Độ và Myanmar do Bangladesh khởi kiện vào năm 2009 theo Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển (UNCLOS).

Tranh chấp biển giữa Bangladesh và Myamar đã được giải quyết vào năm 2012 sau khi được  Tòa án quốc tế về Luật Biển ở Đức phân xử, theo Reuters.

Hồi tháng 5.2014, Indonesia và Philippines đã ký hiệp ước phân định vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn sau 20 năm đàm phán. Trong bài phân tích trên chuyên san The Dilopmat, Đại sứ Indonesia tại Bỉ, Luxembourg và EU Arif Havas Oegrosen, người từng tham gia đàm phán hiệp ước trên, cho hay đàm phán đã thành công sau khi Philippines chịu bỏ qua yếu tố lịch sử và tuân theo UNCLOS.

Từ đó, ông Oegrosen cho rằng cách giải quyết tranh chấp biển giữa Indonesia và Philippines có thể là bài tham khảo quan trọng cho các bên tranh chấp ở biển Đông.

Văn Khoa

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm