Ấn Độ xác nhận thi thể trên sông là nạn nhân Covid-19, mưa lớn làm lộ nhiều xác chôn vội

0 Thanh Niên Online

Giới truyền thông đã đặt nghi vấn về khả năng những thi thể trôi trên sông Hằng là các nạn nhân Covid-19 nhưng chính quyền Ấn Độ vẫn chưa thừa nhận công khai.

Tuy nhiên, quan chức cấp cao bang Uttar Pradesh ngày 14.5 viết thư gửi cho lãnh đạo các cấp huyện nói rằng chính quyền biết các thi thể của những người tử vong vì Covid-19 hoặc bệnh khác đang được thả xuống các con sông thay vì được xử lý như phong tục phù hợp. “Kết quả là các thi thể đã được vớt lên từ các con sông tại nhiều nơi”.

Ấn Độ xác nhận thi thể trên sông là nạn nhân Covid-19, mưa lớn làm lộ nhiều xác chôn vội - ảnh 1

Các tình nguyện viên nghỉ ngơi sau khi thực hiện hỏa thiêu các nạn nhân Covid-19 tại một khu hỏa táng ở làng Giddenahalli, ngoại ô Bengaluru (Ấn Độ), ngày 13.5

Reuters

Ông cho biết đã yêu cầu các quan chức địa phương đảm bảo không vứt xác xuống sông và nói rằng chính quyền bang sẽ trả cho mỗi gia đình có người chết 5.000 rupee (68 USD) để hỏa thiêu hoặc chôn nạn nhân. Chính quyền cũng yêu cầu cảnh sát tuần tra tại các con sông để ngăn chặn hành vi vứt xác.

Các cảnh tượng kinh hoàng tương tự đã được ghi lại ở các vùng Ghaziabad, Kanpur, Unnao, Ghazipur, Kannauj và Ballia - những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì đại dịch. Theo hãng tin Hindi Dainik Bhaskar, chỉ riêng tuần trước, hơn 900 xác chết đã được chôn dọc sông ở Unnao.

Ấn Độ xác nhận thi thể trên sông là nạn nhân Covid-19, mưa lớn làm lộ nhiều xác chôn vội - ảnh 2

Các thi thể bị chôn vùi trong cát bên bờ sông Ganga ở quận Unnao, (Ấn Độ), ảnh chụp ngày 13.5

PTI

Ngoài ra, sau trận mưa lớn trong tuần này, ít nhất 200 thi thể Covid-19 lộ ra nằm trơ trọi trên các bãi cát dọc sông Ganga. Tại Ghaziabad, ít nhất 5 thi thể vô thừa nhận đã được tìm thấy tại Gehmar ghat ở Ghazipur sau khi hố chôn chưa đầy 1m bị trôi ra sông. Nhiều xác chết, có thể cũng bị bỏ rơi, được tìm thấy trôi trên sông.

Việc số nạn nhân Covid-19 tại Ấn Độ tăng lên đã khiến những cơ sở hỏa táng bị quá tải. Số người chết tại Ấn Độ mỗi ngày trong gần 2 tuần qua luôn duy trì ở mức trên dưới 4.000 người nhưng các chuyên gia y tế cho rằng con số có thể cao hơn vì thiếu xét nghiệm. Hiện đã có hơn 270.200 ca tử vong trong tổng số 24,6 triệu trường hợp nhiễm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm