Ăn ít hơn sẽ sống thọ hơn?

0 Thanh Niên Online

Mỗi bữa ăn tối ăn ít hơn một chút có thể là chìa khóa cho tuổi thọ, theo một cuộc thử nghiệm lâm sàng nhỏ đăng trên tạp chí Chuyển hóa Tế bào.

 /// Shutterstoock
Shutterstoock

Trang UPI dẫn nghiên cứu trên cho thấy những người giảm lượng calo 15% trong vòng 2 năm đã giảm đáng kể quá trình chuyển hóa của cơ thể.

Trưởng nhóm nghiên cứu - Leanne Redman - phó giáo sư khoa học lâm sàng tại Viện Nghiên cứu Y sinh Pennington ở Baton Rouge (Mỹ), cho biết những người này cũng có cải thiện các công thức sinh học liên quan đến lão hóa chậm và tuổi thọ dài hơn.

Cụ thể, những người này có nhiệt độ cơ thể thấp hơn, lượng đường huyết và insulin thấp hơn, và giảm đáng kể lượng hoóc môn làm dịu quá trình trao đổi chất.

Bà Rozalyn Anderson, một chuyên gia của Liên đoàn Nghiên cứu Lão hóa của Mỹ, đã nghiên cứu về lão hóa trên động vật thấy rằng lượng calo thấp hơn mang đến cuộc sống lâu hơn, nhưng đây là lần thử nghiệm lâm sàng đầu tiên để thu hẹp khoảng cách giữa động vật và người.

Các thử nghiệm cho thấy sự thay đổi trong quá trình trao đổi chất và quá trình cơ thể phản ánh những thay đổi liên quan đến tuổi thọ dài hơn ở động vật và con người. Những người tham gia cũng đã giảm đáng kể căng thẳng ô xy hóa liên quan đến quá trình trao đổi chất giảm.

Các nhà nghiên cứu cho biết điều này hỗ trợ cho các lý thuyết gây tranh cãi liên quan đến quá trình trao đổi chất cao và tăng căng thẳng ô xy hóa làm lão hóa nhanh hơn.

Khi sản sinh ra năng lượng, chúng ta có các sản phẩm phụ do quá trình trao đổi chất, và các sản phẩm phụ này được gọi là các gốc ô xy tích tụ trong cơ thể và gây tổn hại cho tế bào, các mô. Những tổn thương này có thể làm cho các tế bào già đi nhanh hơn và góp phần vào các bệnh như ung thư.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì sao không nên nặn u nang bã nhờn?

Vì sao không nên nặn u nang bã nhờn?

Nhiều người trong chúng ta thường có thói quen nặn mụn. Nhưng nếu đó là u nang bã nhờn thì không nên nặn. Phân biệt u nang bã nhờn với mụn hoàn toàn có thể thực hiện được bằng mắt thường.

Tập thể dục bao lâu là tốt?

Tập thể dục bao lâu là tốt?

Thói quen tập thể dục là khác nhau ở mỗi người. Vậy làm thế nào để biết được thời lượng tập luyện phù hợp để đảm bảo chúng ta luôn khỏe mạnh?