Người Sài Gòn vốn hào sảng nên dễ dàng tiếp nhận các món ăn đến từ những vùng miền khác. Mì Quảng là một món như vậy, giờ đây nó không còn là món ăn dành riêng cho người Quảng nữa.
|
Người sành ăn không ngại đường xa, tìm đến tận con hẻm nhỏ ở đường Ca Văn Thỉnh, quận Tân Bình TPHCM để thưởng thức mì. Quán lúc nào cũng đông khách, nên việc tìm một chỗ để xe một chiếc bàn ưng ý là không dễ dàng. Thậm chí, khi hết bàn, khách phải đứng chờ đến lượt, tuy vậy vẫn không làm giảm chất lượng dịch vụ.
Địa điểm bán mì Quảng ở quận Tân Bình không thiếu, do đây là khu vực tập trung các món ăn miền Trung, có hẳn chợ bà Hoa là nơi cung cấp độc quyền các sản vật miền Trung, nhưng chỉ có tới quán Sâm thì mới tìm được hương vị mì Quảng đúng chất.
Đầu tiên phải nói tới rau, trong đó có cải cúc, một loại rau cải nhỏ, lá tròn, thơm đặc trưng, luôn giòn và có vị ngọt nhẹ, rất hợp với vị nước dùng đậm đà của tô mì. Người sành ăn hầu như không bao giờ gọi rau trụng, bởi nếu trụng thì rau mất ngon, nên cứ cho rau tươi vào tô, trộn đều lên với các loại thực phẩm đã được kho rim kỹ, bóp một ít bánh tráng nướng, thế là có ngay tô mì ngon đúng điệu.
Ớt hiểm, xà lách nhí, rau thơm, sợi mì đều được chủ quán mang vào từ Quảng Nam, đặc biệt là nước dùng, có chút vị thơm của cà ri, chút vị thịt, tôm với công thức chế biến gia truyền đã làm nên món ăn độc đáo. Cá, tôm, thịt gà, thịt heo … là những nguyên liệu chính của tô mì, khách có thể dùng thập cẩm hoặc riêng.
Một yếu tố không thể không nhắc đến là nước chấm. Sền sệt nước mắm và đường được nấu sôi, thêm ớt băm nhuyễn, tỏi, chanh cùng với bí quyết nêm nếm riêng làm nên chén nước chấm dậy mùi thơm, đẹp bắt mắt khiến chỉ nhìn là bạn đã muốn chấm thử.
Du Miên
Bình luận (0)