Ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ tiểu đường, thiếu hụt dinh dưỡng

0 Thanh Niên Online

Ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2, nguy cơ béo phì. Bên cạnh đó, đường còn gây thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong cơ thể, theo Naturalnews.

 /// Ảnh: Shutterstock
Ảnh: Shutterstock

Magiê

Gần như mọi cơ quan trong cơ thể đều cần magiê. Do đó, nếu không đủ magiê sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Magiê chịu trách nhiệm tạo ra protein, điều chỉnh chức năng cơ bắp và thần kinh, xây dựng xương, tổng hợp ADN và điều chỉnh lượng đường huyết.

Thật không may, insulin tăng cao và lượng đường huyết cao do ăn quá nhiều đường làm tăng sự bài tiết magiê của thận và thúc đẩy cơ thể bắt đầu đốt cháy lượng dự trữ magiê trong cơ thể.

Vitamin D

Mỗi mô và tế bào trong cơ thể chứa một thụ thể protein vitamin D. Vitamin quan trọng này rất hữu ích cho tất cả các chức năng cơ thể bao gồm duy trì sức khỏe của khớp và xương, giúp hệ miễn dịch hoạt động.

Ăn nhiều đường, đặc biệt là fructose, sẽ làm tăng sản xuất một loại enzyme làm giảm lượng vitamin D trong cơ thể, đồng thời làm suy yếu chức năng của enzyme khác cần thiết để tổng hợp vitamin.

Thiếu vitamin D cũng liên quan đến chứng mất trí, viêm và một số loại ung thư.

Canxi

Glucose có liên quan đến sự gia tăng bài tiết canxi của thận. Nó cũng ức chế hoóc môn và ức chế tái hấp thu canxi. Trên hết, vitamin D cần thiết cho sự hấp thu canxi và như đã đề cập ở trên, đường cũng làm giảm lượng vitamin D.

Đó là tin xấu vì canxi rất quan trọng cho chức năng thần kinh và cơ bắp, đông máu và sức khỏe của xương.

Chromium

Mặc dù cơ thể chỉ cần một lượng nhỏ crom nhưng hoàn toàn cần thiết để kiểm soát lượng đường huyết và chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Đường thừa có thể kích thích sự bài tiết crom, dễ dẫn đến sự thiếu hụt khoáng chất vi lượng quan trọng này.

Vitamin B phức hợp

Tiêu thụ một lượng lớn các loại đường tinh chế có thể làm cạn kiệt các vitamin B phức hợp. Khi bạn ăn các loại thực phẩm có chứa nhiều bột mì trắng và đường trắng, cơ thể bạn cần thêm vitamin B để chuyển đổi chúng thành năng lượng.

Như vậy, những mối nguy hiểm do tiêu thụ nhiều đường không chỉ là nguy cơ mắc tiểu đường loại 2. Đường ngăn chặn cơ thể hấp thụ hoặc sử dụng vitamin và các chất dinh dưỡng khác, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm