Án phạt kỷ lục cho Facebook

0 Thanh Niên

Công ty Facebook sắp bị phạt 5 tỉ USD vì để lọt dữ liệu của 87 triệu người dùng cho bên thứ ba khai thác và sử dụng cho mục đích chính trị.

Mức phạt 5 tỉ USD bị đánh giá là không đủ sức răn đe đối với Facebook	 /// Reuters
Mức phạt 5 tỉ USD bị đánh giá là không đủ sức răn đe đối với Facebook
Reuters

Báo The Wall Street Journal hôm qua dẫn nguồn thạo tin cho biết Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) đã thống nhất mức phạt 5 tỉ USD (116.187 tỉ đồng) đối với Facebook liên quan đến vụ bê bối để lộ dữ liệu người dùng năm ngoái. FTC bắt đầu điều tra Facebook từ tháng 3.2018 sau khi vụ bê bối được phanh phui, cho thấy mạng xã hội này để cho Công ty phân tích dữ liệu và vận động chính trị Cambridge Analytica (CA, trụ sở ở Anh) tiếp cận thông tin cá nhân của hàng chục triệu người dùng mà không có sự đồng ý của họ.

Thông qua các ứng dụng giải trí trên nền tảng Facebook, CA đã lén thu thập dữ liệu của người chơi cũng như trong danh sách bạn bè của những người dùng đó, khiến tổng số tài khoản bị ảnh hưởng lên đến 87 triệu. Hơn nữa, CA bị nghi dùng dữ liệu lấy được để tác động tâm lý cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 cũng như cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời EU (Brexit) cùng năm. Công ty này tuyên bố phá sản hồi tháng 5.2018 giữa lúc đang bị điều tra, trong khi ông chủ Facebook Mark Zuckerberg phải điều trần trước quốc hội Mỹ. FTC nghi ngờ Facebook đã vi phạm quy định giữa 2 bên hồi năm 2011 bắt buộc mạng xã hội này phải gửi thông báo rõ ràng đến người dùng mỗi khi dữ liệu của họ được chia sẻ với bên thứ ba.

Hiện FTC lẫn Facebook đều chưa có bình luận nào về vụ dàn xếp. Mức phạt cần được Bộ Tư pháp Mỹ thông qua mới có hiệu lực. Dù nội dung thỏa thuận giữa hai bên không được công bố nhưng giới quan sát nhận định sẽ bao gồm quy định ràng buộc Facebook trong cách sử dụng dữ liệu cá nhân của người dùng. Nếu được xác nhận thì đây sẽ là mức phạt nặng nhất của FTC đối với một hãng công nghệ, cao gấp nhiều lần so với số tiền phạt 22,5 triệu USD đối với Google hồi năm 2012. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng con số này chẳng thấm vào đâu so với doanh thu 15,1 tỉ USD của Facebook trong 3 tháng đầu năm 2019. Thậm chí, công ty này đã ước tính trước số tiền phải đóng phạt và trích sẵn 3 tỉ USD từ lãi ròng quý 1 năm nay để đóng cho FTC. Theo AFP, giá cổ phiếu Facebook tăng 1,8% sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 12.7 (giờ Mỹ), đạt gần 205 USD/cổ phiếu sau khi mức phạt được công bố.

“Đây không phải là hình phạt mà là ân huệ cho Facebook, một tấm vé phạt đỗ xe mà sẽ giúp họ thực hiện thêm nhiều hoạt động theo dõi trái phép và mang tính xâm phạm hơn”, chuyên gia nghiên cứu về tính độc quyền trong thương mại Matt Stoller tại Viện Nghiên cứu thị trường mở (trụ sở Mỹ) nhận xét trên The Guardian. Giới nghị sĩ Mỹ cho rằng mức phạt là không tương xứng và phải có một cuộc cải cách nền tảng sau những vi phạm quyền cá nhân liên tiếp của Facebook. “Với việc FTC không thể và cũng không sẵn sàng đặt ra những rào chắn hợp lý để đảm bảo quyền riêng tư và dữ liệu của người dùng, đã đến lúc quốc hội hành động”, thượng nghị sĩ Mark Warner cảnh báo.

Trong khi đó, thượng nghị sĩ Ron Wyden thông báo sẽ đưa ra một dự luật mạnh mẽ về quyền riêng tư trong vài tuần tới “nhằm đảm bảo dữ liệu cá nhân của người Mỹ được bảo vệ”. Trước đó, một số nghị sĩ đã gửi đơn kiến nghị cho FTC nói rằng mức phạt 5 tỉ USD là quá ít và phải bắt giới lãnh đạo Facebook gồm ông chủ Mark Zuckerberg chịu trách nhiệm trực tiếp cho những sai phạm. Đối mặt trước những chỉ trích, Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu và truyền thông của Facebook Nick Clegg mới đây tuyên bố chính quyền các nước cần hành động nhiều hơn để quản lý mạng xã hội thay vì phó thác phần việc này cho các công ty.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm