(TNO) Đi chăn dê trên rừng, thấy quả lạ chín đỏ nên hái ăn, 3 em nhỏ ở xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Mạc (Hà Giang) bị ngộ độc nặng và tử vong.
>> Hơn 400 người ngộ độc thực phẩm tại TP.HCM từ đầu năm
>> Ngừa ngộ độc thực phẩm bằng quế
>> Ngộ độc do ăn cá nóc
>> Ngộ độc vì ăn nhầm nấm dại
>> 63 công nhân bị ngộ độc thực phẩm
>> Xuống hầm chứa cá, 4 ngư dân ngộ độc khí
>> 4 thuyền viên bị ngộ độc khí đã qua cơn nguy kịch
Trao đổi với Thanh Niên Online sáng 7.8, ông Trần Kim Ngọc, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang, cho biết đã chỉ đạo cơ quan chức năng lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm làm rõ nguyên nhân dẫn tới cái chết của 2 trẻ em tại xã Sơn Vĩ.
Ngoài chỉ đạo điều tra, Ủy ban nhân dân huyện Mèo Vạc đã hỗ trợ ban đầu 8 triệu đồng cho gia đình có 2 trẻ thiệt mạng để mai táng nạn nhân, sớm ổn định cuộc sống.
Theo thông tin từ Trưởng công an huyện Mèo Vạc, đại tá Nguyễn Văn Viên, sự việc xảy ra từ chiều ngày 2.8, nhóm 3 trẻ em người dân tộc Mông gồm Giàng Mí Ná (8 tuổi), Giàng Mí Di (8 tuổi) và Giàng Thị Pà (7 tuổi) đi chăn dê trên rừng thấy quả lạ chín đỏ đã lấy để ăn.
|
Đến tối cùng ngày, gia đình phát hiện các cháu có biểu hiện ngộ độc như đau bụng, nôn ói nên đã đưa ra Trạm y tế xã Sơn Vĩ cấp cứu. Ngay trong đêm, bệnh nhân được chuyển gấp về Bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc.
Do ngộ độc quá nặng, đến sáng 3.8, hai anh em Giàng Mí Ná và Giàng Mí Di đã tử vong tại bệnh viện. Còn em Giàng Thị Pà sau 4 ngày cấp cứu đang dần hồi phục sức khỏe. Đến chiều qua 6.8, Giàng Thị Pà được xuất viện để trở về nhà.
Đại tá Viên cũng cho biết, quá trình điều tra nguyên nhân gặp khó khăn khi gia đình không đồng ý cho cơ quan chức năng khám nghiệm tử thi.
Sau khi chờ Giàng Thị Pà hồi phục sức khỏe và ổn định tâm lý, cơ quan công an sẽ tiếp cận điều tra, tìm hiểu rõ nguyên nhân để cảnh báo cho người dân.
Công an huyện Mèo Vạc đã xác định được loại quả do nhóm trẻ em này đã ăn để gửi đi xét nghiệm độc tố.
Hoàng Phan
Bình luận (0)