(iHay) Vị ngòn ngọt của nước đường, cay cay của gừng, beo béo của nước cốt dừa và thanh mát của tàu hũ sẽ là món ăn giải nhiệt ngon lành trong những ngày nắng nóng bở hơi tai ở Sài Gòn.
>> Giải nhiệt với 3 món tuyệt ngon từ cua đồng
|
Tàu hũ hay đậu hũ nước đường là tên gọi của món ăn chống nóng bình dân ở Sài Gòn. Cũng là món ăn này, nhưng người miền Bắc lại gọi là tào phớ, còn người miền Trung lại gọi là đậu hũ hay đậu non.
So với tào phớ miền Bắc, tàu hũ Sài Gòn đặc hơn. Ngoài thành phần gồm tàu hũ và nước đường sền sệt thì còn có nước cốt dừa, trong nước đường còn có gừng đập dập hoặc xắt lát mỏng và những viên bột lọc nhỏ.
Để làm tàu hũ, nguyên liệu cần có đậu nành, bột gạo và ít phụ gia. Đậu nành phải được chọn thật kỹ, không có hạt lép, đem ngâm khoảng ba tiếng cho mềm rồi bóc vỏ. Sau đó, đậu được xay với nước, nhồi kỹ, vắt lấy nước và bỏ bã.
Người nấu lấy để riêng một ít nước đậu đã vắt trộn chung với bột gạo và thạch cao phi, khuấy tan rồi lược lại thật kỹ. Chỗ nước đậu còn lại được đem nấu trên lửa nhỏ. Trong quá trình nấu phải liên tục hớt bọt thì thành phẩm mới mịn màng.
|
Chuẩn bị một cái nồi và cho nước đậu đã pha với bột gạo và thạch cao phi vào tráng đều khắp nồi. Phần nước sữa đang nấu, chờ thật sôi thì trút ngay vào nồi, phủ một tấm vải mùng dày lên, đậy nắp lại. Việc phủ tấm vải mùng có tác dụng tránh hơi nước bốc lên, đọng lên nắp nồi mà ngưng tụ, nhỏ lại vào nồi. Sau đó đem nồi ủ lại bằng tấm vải dày. Đợi một thời gian thì nước đậu sẽ đặc lại thành tàu hũ.
|
Người dân Sài Gòn không ai xa lạ với hình ảnh những người phụ nữ gánh đòn gánh tàu hũ đi khắp các đường phố, con hẻm, mang lại món ăn giải nhiệt ngon lành.
Ngoài tàu hũ nước đường nóng, ở Sài Gòn còn có món tàu hũ đá, cũng với cách làm tương tự nhưng nước đường được thay bằng đường cát, cũng là một món ăn chống nóng lý thú.
Hoài Nhơn
>> Giải nhiệt với 10 món đường phố giá 10.000 đồng siêu mát
>> Giải nhiệt bằng thực phẩm
>> Giải rượu - giải nhiệt bằng sắn dây
Bình luận (0)