Ăn thịt đỏ tăng nguy cơ ung thư? Nghiên cứu mới bác bỏ liên hệ

0 Thanh Niên Online

Một đánh giá khoa học mới cho thấy rằng bạn có thể không cần phải bỏ qua món bít-tết ngon lành nếu đang lo lắng mình sẽ mắc bệnh tim hay ung thư. Các kết quả đi ngược lại với lời khuyên nhiều năm qua từ các bác sĩ khi nói về thịt đỏ và thịt đã chế biến.

Các nhà nghiên cứu đến từ Canada, Tây Ban Nha và Ba Lan đã thực hiện thu thập dữ liệu từ 54.000 người tham gia vào nhiều cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên. Họ tìm kiếm mối liên kết giữa ăn thịt và kết quả sức khỏe. Từ đó, họ rút ra kết luận rằng: bạn có thể ngừng lo lắng về việc này.

Bác sĩ Bradley Johnson tại Đại học Dalhousie cho biết, “Đối với những ai ăn chay và những người không ăn nhiều thịt, họ thường thường viện dẫn những lo ngại về sức khỏe cho những lựa chọn này. Tuy nhiên, những lợi ích của việc kiêng thịt là không chắc chắn và kể cả nếu có thì cũng là rất nhỏ.”

Tuy nhiên, nghiên cứu của họ đã nhận phải những phản ứng dữ dội từ một số bác sĩ tại Đại học Harvard, Stanford cũng  như một số nơi khác. Nhóm bác sĩ này muốn bài đánh giá được rút lại vì lý do sức khỏe cộng đồng và tuyên bố việc thay đổi hướng dẫn về thịt đỏ cùng thịt chế biến sẽ là vô trách nhiệm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tổng thống Pháp Macron đến Mỹ trong chuyến thăm quan trọng, căng thẳng song phương vẫn còn

Tổng thống Pháp Macron đến Mỹ trong chuyến thăm quan trọng, căng thẳng song phương vẫn còn

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 30.11 đã gặp gỡ Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris và đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington. Những hoạt động này nằm trong khuôn khổ chuyến công du của ông Macron tới Mỹ với tư cách là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên được Tổng thống Joe Biden gửi lời mời thăm chính thức cấp nhà nước.