Cu-li phục vụ cho người  Pháp ở Bắc kỳ /// Ảnh: Charles Edouard Hocquard

Người An Nam từng ăn trầu đến phù cả miệng?

7
Tập tục ăn trầu ở Việt Nam dần dần bị mai một vì lớp trẻ hiện nay không mặn mà với món “khoái khẩu” này của cha ông. Nhưng ít ai ngờ rằng, ăn trầu từng phổ biến ở Bắc kỳ đến mức... phù miệng.
Kỳ lạ người phụ nữ 24 năm không ăn... một hạt cơm

Kỳ lạ người phụ nữ 24 năm không ăn... một hạt cơm

0
Đối với hầu hết người Việt Nam, nếu một ngày không ăn cơm, họ sẽ cảm thấy cơ thể như thiếu một thứ gì đó, nhưng đã 24 năm qua, bà Dương Thị Thúy, còn gọi là bà Ba Trầu, 48 tuổi, ở khu vực Thới Thuận A, phường Thới An, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ chỉ ăn trầu, trái cây, bánh và uống nước sống qua ngày chứ tuyệt nhiên không đụng đến một hạt cơm.
 “Bà già trầu” năng động Huỳnh Thị Ngâu

Cụ bà 98 tuổi khỏe như trai tráng, ai cũng nể phục

2
Cụ Huỳnh Thị Ngâu, sinh năm 1920, hiện là người cao tuổi nhất sống tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Long An. Cụ khiến nhiều người thán phục bởi tinh thần tự lực, sự lạc quan vui sống và sức khỏe nổi trội của mình.
Trưng bày 240 hiện vật, tư liệu về tục ăn trầu Việt Nam

Trưng bày 240 hiện vật, tư liệu về tục ăn trầu Việt Nam

0
Sáng ngày 23.11.2017, tại tỉnh Vĩnh Long, Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ TP.HCM phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long tổ chức trưng bày “Chuyên đề tục ăn trầu các dân tộc Việt Nam”. Có 240 tư liệu ảnh, hiện vật giới thiệu tập quán ăn trầu cổ truyền của người Việt Nam qua các thời kỳ.
 /// Ảnh: Thanh Dũng

Triển lãm hiện vật ăn trầu, uống trà

0
Ngày 30.12, tại TP.Long Xuyên (An Giang), Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ phối hợp Bảo tàng tỉnh An Giang, các nhà sưu tầm cổ vật khai mạc triển lãm chuyên đề Tục ăn trầu, uống trà.
Ăn trầu gây ung thư: bác sĩ nói gì?

Ăn trầu gây ung thư: bác sĩ nói gì?

0
(TNO) Ăn trầu là nguyên nhân phổ biến nhất gây ung thư môi, đó là điều đã được chứng minh rõ ràng, không có gì phải tranh cãi - giáo sư bác sĩ Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM khẳng định.
Bí mật trầu cau: Ung thư và chết

Bí mật trầu cau: Ung thư và chết

17
(TNO) Lá trầu là đầu câu chuyện, là biểu tượng của hôn nhân, là thói quen khó bỏ của nhiều cư dân châu Á. Nhưng rất nhiều người ăn trầu lại không biết rằng đó là cái phi thuyền chở thẳng họ ra… nghĩa trang.
 
Người Thái ăn trầu

Người Thái ăn trầu

0
(TN Xuân) Sống ở Thái Lan, nhiều lúc tôi cứ ngỡ được trở về quê nhà khi thấy xung quanh mình là những cụ bà nhai trầu, nhuộm răng.
Miếng trầu

Miếng trầu

0
Miếng trầu là đầu câu chuyện. Hình như không một người Việt nào không biết truyện cổ rất đẹp, đượm buồn và man mác chất thơ: “Sự tích trầu cau”! Có lẽ vậy mà mối lương duyên của trầu-cau-vôi thắm cũng từ đó sinh ra (hay cả trước khi câu chuyện ra đời?), khi người ông, người bà bỏm bẻm miệng nhai trầu, ngồi quây quần bên con cháu kể chuyện ngày xửa ngày xưa...! Và hình như câu chuyện miếng trầu ngày nay đã thuộc về… xa lơ xa lắc?
Ăn trầu kiểu… vua

Ăn trầu kiểu… vua

0
“Lần đầu tiên, bộ đồ ăn trầu bằng vàng của vua thời Nguyễn được giới thiệu với công chúng”, PGS-TS Nguyễn Đình Chiến, Phó giám đốc Bảo tàng Lịch sử quốc gia cho biết.
Trầu, thuốc của mẹ cha

Trầu, thuốc của mẹ cha

0
Mẹ dưới quê lên thăm, chị rất mừng. Tuy mừng nhưng trong lòng vẫn có chút băn khoăn về sở thích ăn trầu của mẹ.
/form>