Ăn uống khôn ngoan để trẻ lâu sống thọ

0 Thanh Niên Online

Ai cũng biết rằng chế độ ăn uống sẽ được biểu hiện rõ nét trên cơ thể. Một nghiên cứu thú vị mới đây đã phát hiện ra rằng việc ăn uống có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ. 

 /// ShutterStock
ShutterStock

Thực tế, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng lượng calo tiêu thụ tỉ lệ nghịch với tuổi thọ, theo Naturalnews. Điều này không có nghĩa là nên nhịn đói với niềm tin rằng sẽ luôn trẻ mãi. Tuy nhiên, mỗi calo tiêu thụ cần được tính toán.

Nghiên cứu do các nhà nghiên cứu của Đại học Brigham Young và Đại học bang Colorado (Mỹ) thực hiện, được công bố trên tạp chí Molecular and Cellular Proteomics.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hiệu quả của ribosome, bộ máy chuyên sản xuất protein của tế bào, trong quá trình lão hóa.

Khi ribosome có khuyết tật sẽ gây ra bệnh tật và lão hóa. Tuy nhiên, khi nó hoạt động tối ưu, cơ thể có thể chống lại bệnh tật và tuổi thọ được tăng lên, theo Naturalnews.

Để kiểm tra hiệu quả của việc tiêu thụ calo trong quá trình này, hai nhóm chuột được đưa vào thí nghiệm, một nhóm được cho ăn không giới hạn, trong khi nhóm kia được ăn đầy đủ dinh dưỡng nhưng ít hơn 35% calo mỗi ngày. Kết quả là nhóm tiêu thụ ít calo hơn, có những thay đổi sinh hóa làm chậm quá trình lão hóa, tràn đầy năng lượng hơn và có tuổi thọ lâu hơn.

Tuy nhiên, chỉ hạn chế lượng calo hấp thụ thì chưa đủ. Điều quan trọng là tính toán cho mỗi lượng calo bằng cách loại bỏ các thực phẩm đã chế biến, không lành mạnh, kết hợp nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe để tăng tuổi thọ.

Có những “siêu thực phẩm” tràn đầy năng lượng từ tự nhiên, có thể chữa trị và ngăn ngừa bệnh tật, cải thiện sức khỏe và đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh để tận hưởng cuộc sống lâu dài và hạnh phúc.

Sau đây là một số thực phẩm giúp trẻ lâu:

Quả mọng

Tất cả các loại quả mọng đều chứa các chất chống ô xy hóa và flavonoid giúp cải thiện trí nhớ, bảo vệ tế bào não và giảm viêm.

Một mối quan tâm lớn đối với hầu hết mọi người khi già là da xù xì, nhăn nheo và quả mọng thực sự có thể khắc phục được vấn đề này. Vì chúng chứa nhiều vitamin C, có thể giúp collagen trong da đàn hồi, giảm thiểu nếp nhăn.

Việt quất là loại quả mọng tốt nhất. Loại trái cây nhỏ ngon này có thể vừa sửa chữa và ngăn ngừa tổn thương ADN, làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư. Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, việc tiêu thụ thường xuyên quả việt quất có thể làm tăng tuổi thọ khoảng 28% hoặc 22 năm, theo Naturalnews.

Rau xà lách xoăn

Rau xà lách xoăn là nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời. Các nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ trực tiếp giữa omega-3 và lão hóa và đã xác định rằng việc tăng lượng omega-3 có thể làm giảm suy giảm nhận thức và làm chậm quá trình lão hóa.

Vì vậy, hãy chọn cách ăn uống khôn ngoan để có thể sống một cuộc sống lâu dài, mạnh khỏe.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm