Anh cấp giấy phép xuất khẩu ‘chất độc thần kinh’ cho Syria

0 Thanh Niên Online

(TNO) Trong phiên họp Quốc hội ngày 2.9, các nghị sĩ Anh đã đề nghị các bộ trưởng nước này phải giải trình sau khi phát hiện chính phủ Anh cấp giấy phép xuất khẩu các chất hóa học cho Syria để sản xuất vũ khí hóa học, cụ thể là chất độc thần kinh sarin.

Anh cấp giấy phép xuất khẩu ‘chất độc thần kinh’ cho Syria

(TNO) Trong phiên họp Quốc hội ngày 2.9, các nghị sĩ Anh đã đề nghị các bộ trưởng nước này phải giải trình sau khi phát hiện chính phủ Anh cấp giấy phép xuất khẩu các chất hóa học cho Syria để sản xuất vũ khí hóa học, cụ thể là chất độc thần kinh sarin.

Các giấy phép xuất khẩu chất hóa học sodium fluoride và potassium fluoride cho Syria được cấp hồi tháng 1.2012, các nghị sĩ Anh dẫn báo cáo của Ủy ban Hạ viện Anh về Kiểm soát Xuất khẩu Vũ khí hồi tháng 7.2013, theo đài Russia Today (Nga).

Nghị sĩ Angus Robertson cho biết các vị bộ trưởng và quan chức quốc phòng phải giải thích tại sao chính phủ Anh có thể cấp giấy phép xuất khẩu các chất hóa học dùng để sản xuất vũ khí hóa học cho Syria.

Theo Russia Today, cả sodium fluoride và potassium fluoride đều có thể được dùng để sản xuất chất độc thần kinh sarin. Sarin có thể khiến cho con người bị bại liệt, co giật, suy hô hấp, hệ thần kinh bị tê liệt, nặng nhất là tử vong.

Đối mặt với các câu hỏi chất vấn của các nghị sĩ, chính phủ Thủ tướng Anh David Cameron giải trình rằng họ cấp giấy phép xuất khẩu cho phép một công ty Anh bán hai loại hóa chất trên cho một công ty ở Syria với mục đích dân sự, làm vòi tắm hoa sen và khung cửa sổ.

Theo ông Robertson, lô hàng chất độc hóa học này vẫn chưa được chuyển đến Syria do giấy phép xuất khẩu trên bị thu hồi sau khi Liên minh châu u (EU) ban hành các lệnh trừng phạt cấm mua bán chất hóa học cho Syria hồi tháng 7.2012, nhưng vấn đề đặt ra ở đây là vì sao Anh lên án vũ khí hóa học ở Syria trong khi lại cấp giấy phép xuất khẩu chất hóa học cho Syria.

Chính quyền Mỹ mới đây cáo buộc chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng chất độc thần kinh sarin trong vụ tấn công vũ khí hóa học hồi 21.8 ở ngoại ô thủ đô Damascus, khiến trên 1.400 thiệt mạng.

Theo Reuters, Pháp cũng vừa công bố bản báo cáo tình báo dài 9 trang, cáo buộc chính quyền ông Assad tiến hành ba vụ tấn công vũ khí hóa học, trong đó có vụ tấn công ở ngoại ô thủ đô Damascus hôm 21.8.

Russia Today dẫn lời ông Mark Bitel, người đứng đầu Tổ chức Chiến dịch Chống Mua bán Vũ khí (ở Scotland) cho rằng: “Chính phủ Anh thật là đạo đức giả khi mở miệng lên án vũ khí hóa học ở Syria trong khi lại cấp phép xuất khẩu các chất hóa học để sản xuất vũ khí hóa học cho Syria”.

Thủ tướng Cameron đã phải rút lại kế hoạch tấn công Syria nhằm trừng phạt chính quyền ông Assad bị cáo buộc dùng vũ khí hóa học giết chết thường dân, do bị Quốc hội bỏ phiếu bác bỏ hồi tuần rồi.

Phúc Duy

>> Tổng thống Syria 'chê' ông Obama 'yếu ớt
>> Tin tặc Syria tấn công website Thủy quân lục chiến Mỹ
>> Vũ khí nào sẽ được sử dụng tại Syria ?
>> Mỹ tấn công Syria ‘sẽ tiếp tay cho al-Qaeda’?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mãi mãi tiến bước khúc quân hành

Mãi mãi tiến bước khúc quân hành

Là Bộ đội Cụ Hồ, dù đã nghỉ hưu, nghỉ công tác hay đang tại ngũ... mỗi chúng ta đều có quyền tự hào chính đáng về truyền thống hào hùng, hết sức vẻ vang.

Nữ Quân y trong Bệnh viện dã chiến 5D

Nữ Quân y trong Bệnh viện dã chiến 5D

Gần 3 tháng nay, 18 nữ quân nhân ở Bệnh viện dã chiến truyền nhiễm số 5D - Bộ Quốc phòng cùng đồng nghiệp kiên cường bám trụ, điều trị chăm sóc và giúp hơn 6.000 bệnh nhân khỏi bệnh.