Anh em Đoàn Văn Vươn xin đổi tội danh

0 Thanh Niên Online

Hôm qua 29.7, tại Hải Phòng, TAND tối cao đã mở phiên phúc thẩm xét xử vụ án giết người và chống người thi hành công vụ liên quan đến anh em Đoàn Văn Vươn. Các thành viên trong gia đình ông Vươn (gồm anh, em, vợ và em dâu ông Vươn) ra tòa trong trạng thái tinh thần ổn định, tác phong nhanh nhẹn, khỏe mạnh.

 Ngày 5.1.2012, khi đoàn cưỡng chế của H.Tiên Lãng tiến vào định cưỡng chế khu đầm của gia đình ông Vươn tại Cống Rộc, Vinh Quang, Tiên Lãng, anh em ông Vươn đã cho nổ mìn, dùng súng hoa cải bắn vào đoàn cưỡng chế. Tại bản án sơ thẩm ngày 5.4, TAND TP.Hải Phòng đã tuyên phạt bị cáo Đoàn Văn Vươn 5 năm tù giam; Đoàn Văn Quý 5 năm tù giam; Đoàn Văn Sịnh 3 năm 6 tháng tù giam; Đoàn Văn Vệ 2 năm tù giam cùng về tội “giết người”. Án sơ thẩm cũng tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Báu 18 tháng tù, Nguyễn Thị Thương 15 tháng tù (đều cho hưởng án treo) về tội “chống người thi hành công vụ”.

Tại phiên phúc thẩm hôm qua, bị cáo Đoàn Văn Vươn khai, khi nhận quyết định cưỡng chế, bị cáo đã bàn với một số anh em trong gia đình: “Nếu cưỡng chế là mất trắng, người ta làm rất trái, phải chuyển từ vụ án hành chính sang hình sự, để tạo tiếng vang, để Chính phủ xuống giải quyết”. Theo Đoàn Văn Vươn, chính bị cáo là người dạy cho Đoàn Văn Quý cách đặt mìn. Quý đã đặt 2 quả mìn ở hai con đường dẫn vào nhà Quý, cách nhà khoảng 40 m (đoàn cưỡng chế đi qua nhà Quý để vào khu đầm của Đoàn Văn Vươn, là vị trí cưỡng chế). Bị cáo Quý khai trước tòa: “Khi có quyết định cưỡng chế, anh Vươn có nói với bị cáo: Thế này thì bị mất trắng rồi, phải gây tiếng nổ để tố cáo với T.Ư. Anh Vươn dặn chỉ được dùng súng hoa cải, không được dùng súng quân dụng; đạn thì chỉ dùng đạn bắn chim là đạn nhỏ, không được dùng đạn bắn thú”.

Trước câu hỏi của chủ tọa về nhận thức của bị cáo Quý sau khi kích nổ mìn, bắn súng, Đoàn Văn Quý trả lời: “Bị cáo thấy việc làm của bị cáo nguy hiểm, bị cáo thấy áy náy về việc đã bắn súng, nổ mìn. Bị cáo xin tòa phúc thẩm thay đổi tội danh cho bị cáo, bị cáo không giết người, chỉ là phòng vệ chính đáng”.    

 Trong phiên xử buổi chiều, luật sư đã chất vấn căng thẳng giám định viên tham gia tố tụng xung quanh 2 phát súng của Đoàn Văn Quý, vì cho rằng đây là súng tự chế, việc kết luận tầm bắn 30 m có thể khiến nạn nhân bị thương, thậm chí tử vong có đủ căn cứ xác định? Tuy nhiên giám định viên Lê Viết Cần cho biết “đã có rất nhiều lần thực nghiệm, đã có đề tài nghiên cứu khoa học, có đủ căn cứ khẳng định như chúng tôi đã kết luận”.

Hôm nay 30.7, phiên tòa tiếp tục.

>> Đoàn Văn Vươn bị tuyên án 5 năm tù giam
>> Xét xử vụ án Đoàn Văn Vươn: Viện Kiểm sát đề nghị xem xét tình tiết giảm nhẹ cho các bị cáo
>> Chiều mai, tòa tuyên án đối với Đoàn Văn Vươn
>> Đề nghị mức án 5-6 năm tù đối với Đoàn Văn Vươn
>> Ngày thứ hai xét xử vụ án Đoàn Văn Vươn: Thẩm vấn bị hại và nhân chứng
>> Ngày thứ hai xét xử vụ Đoàn Văn Vươn: Có mâu thuẫn trong lời khai của công an
>> Anh em Đoàn Văn Vươn mâu thuẫn lời khai

Thiên Bình

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm