Anh em làm phim người Đức choáng ngợp với lớp học của đạo diễn Trần Anh Hùng

0 Thanh Niên Online

Sự kiện Gặp gỡ mùa thu lần 7 đang diễn ra Hội An với chuỗi workshop về điện ảnh. Trong đó, lớp Đạo diễn của Trần Anh Hùng có sự tham gia của hai học viên vô cùng đặc biệt...

Anh em người Đức trong lớp học của đạo diễn Trần Anh Hùng /// Ảnh: BTC
Anh em người Đức trong lớp học của đạo diễn Trần Anh Hùng
Ảnh: BTC

Phóng viên chiến trường thành nhà làm phim

Dennis và Patrick Weinert, lần lượt sinh năm 1992 và 1994, là hai phóng viên người Đức. Anh em Weinert đã dành 6 năm làm việc tại châu Phi, Nam và Đông Nam Á để thực hiện các phim tài liệu tập trung vào vấn đề nhân quyền, văn hóa, xã hội, môi trường và xung đột quân sự.

Họ từng lang thang quanh những bãi mìn tại Afghanistan, ghi hình những nạn nhân của đại dịch Ebola ở Congo và trải nghiệm giây phút sinh tử giữa cuộc chiến ở Cộng hòa Trung Phi. Sự kết nối với con người, đặc biệt là cảm hứng được truyền từ những người dân bản địa sống giữa vùng xung đột nhưng vẫn sẵn sàng chìa ra bàn tay giúp đỡ người khác chính là động lực khiến Dennis và Patrick tiếp tục dấn thân vào những hành trình nguy hiểm.

Năm 2018, Dennis và Patrick được tạp chí Medium bầu chọn vào danh sách 30 phóng viên U.30 tiêu biểu của Đức.

Anh em làm phim người Đức choáng ngợp với lớp học của đạo diễn Trần Anh Hùng - ảnh 1

Hai anh em Dennis (trái) và Patrick

Ảnh: BTC

Với đặc trưng công việc của những phóng viên tự do, Dennis và Patrick có thể chọn sinh sống và làm việc tại bất cứ đâu. Những năm qua, họ đã tới Thái Lan, Nepal nhưng vẫn không có được cảm giác muốn lưu lại đây. Khi tới Việt Nam, chỉ sau 1 tháng, hai nhà làm phim trẻ đã tìm được nơi có thể giữ chân họ.

Tới thời điểm hiện tại, Dennis và Patrick đã có một năm rưỡi sinh sống ở TP.HCM. Dennis Weinert chia sẻ: “Khi đến Việt Nam, chúng tôi thực sự yêu thích lối sống và cảm thấy đây chính là nơi phù hợp với mình. Mọi thứ dường như đang được khởi động tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực điện ảnh. Một bầu không khí năng động với những người trẻ cùng chung chí hướng trong ngành phim ảnh và nhiếp ảnh nghệ thuật tại TP.HCM bằng cách nào đó đã cho chúng tôi động lực để theo đuổi những tham vọng mang tính nghệ thuật lớn hơn”.

Choáng với lớp học của Trần Anh Hùng

Việc sinh sống tại TP.HCM thực sự đem tới thay đổi lớn cho Dennis và Patrick khi cả hai có cơ hội tiếp xúc với các nghệ sĩ, những người làm phim, làm nghệ thuật. “Họ đã mở ra cho chúng tôi cả một chân trời mới”, Patrick nói. 

Làm việc chủ yếu trong lĩnh vực báo chí nhưng Dennis và Patrick muốn gọi mình là những nhà làm phim với cách hiểu rộng hơn của từ này. Khi mới tới Việt Nam, hai anh em không biết gì nhiều về văn hóa cũng như điện ảnh Việt Nam. Trong quá trình khám phá, họ bắt gặp các tác phẩm của đạo diễn Trần Anh Hùng và rồi có cơ hội được gặp anh ngay tại TP.HCM. Trải nghiệm đó đã thúc giục Dennis và Patrick tìm tòi nhiều hơn. Và cơ hội học tập tại workshop của đạo diễn Trần Anh Hùng tại Gặp gỡ mùa thu 2019 đến như một lẽ tự nhiên mà anh em Weinert không thể bỏ lỡ. 

Anh em làm phim người Đức choáng ngợp với lớp học của đạo diễn Trần Anh Hùng - ảnh 2

Nhà làm phim Trần Anh Hùng trong lớp Đạo diễn

Ảnh: BTC

Dennis và Patrick mô tả về lớp học Đạo diễn với nhà làm phim Trần Anh Hùng: “Ở đây, chúng tôi được dạy cách tập trung vào ngôn ngữ điện ảnh mỗi khi xem phim. Chúng tôi đã hiểu biết nhiều hơn về cách xây dựng câu chuyện và kết cấu của nó, cũng như việc từng chi tiết nhỏ trong bộ phim quan trọng đến thế nào. Chúng tôi học cách biến một thứ tạm ổn thành tác phẩm sâu sắc hơn thế rất nhiều. Đây là một trải nghiệm khiến chúng tôi được mở rộng tầm mắt”.

Những ngày đầu của workshop, đạo diễn Trần Anh Hùng lần lượt chiếu cho các học viên 3 bộ phim gồm The Dreamers của đạo diễn người Ý Bernado Bertolucci, Rosetta của anh em đạo diễn, biên kịch Dardenne và Eyes Wide Shut của đạo diễn Stanley Kubrick.

Quá trình mổ xẻ tác phẩm ấy khiến Dennis và Patrick choáng ngợp. Với hai nhà làm phim trẻ người Đức, cứ mỗi 5 phút, đạo diễn Trần Anh Hùng lại cho họ một chỉ dẫn tuyệt vời khiến họ phải lập tức ghi chép lại và tiếp tục nghiền ngẫm sau mỗi buổi học. Dennis chia sẻ: “Điều tôi ấn tượng nhất là Trần Anh Hùng truyền cảm hứng cho chúng tôi dám thách thức bản thân thực hiện những điều khó. Hãy làm điều bạn nghĩ mình nên làm thay vì lựa chọn cách dễ dàng. Hãy luôn cố gắng tìm cách để làm bộ phim của mình thú vị hơn”.

Ngoài Dennis và Patrick Weinert, lớp workshop Đạo diễn còn có sự tham gia của các học viên đến từ Myanmar, Trung Quốc, Đài Loan, Campuchia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam. Sự đa dạng về kinh nghiệm, văn hóa cũng là cơ hội để Dennis và Patrick học hỏi, bên cạnh những bài giảng từ đạo diễn Trần Anh hùng. 

Patrick cho biết anh đã có rất nhiều ý tưởng làm phim ngay từ những giây phút đầu tiên đến với Gặp gỡ mùa thu và rất háo hức được áp dụng nó cho dự án sắp tới. "Có lẽ sẽ phải mất nhiều năm luyện tập và thực hành. Nhưng quan trọng là chúng tôi đã có trong tay công cụ và chúng tôi có trách nhiệm phải sử dụng những công cụ đó”, Patrick nói thêm.

Năm nay, Gặp gỡ mùa thu với sự đồng hành của Truyền hình K+ tiếp tục diễn ra với 4 workshop tại Hội An gồm Đạo diễn (giảng viên: Trần Anh Hùng), Diễn xuất cơ bản (giảng viên: Lydia Park), Diễn xuất nâng cao (giảng viên: Stephane Duclot) và Quay phim (giảng viên: Chananun Chotrungroj, Lý Thái Dũng). Và hai workshop còn lại diễn ra cùng lúc tại TP.HCM là Thiết kế sản xuất (giảng viên: Trần Nữ Yên Khê) và Sản xuất phim (giảng viên: Isabelle Glachant, Raymond Phathanaviranggon, Vũ Phượng).
Trong khuôn khổ chương trình, Golden Bay Đà Nẵng sẽ là nơi diễn ra các cuộc hội thảo điện ảnh về các Quỹ hỗ trợ Điện ảnh quan trọng trên thế giới như World Cinema Fund (với sự tham dự của Giám đốc Vincenzo Bugno), Singapore Fim Commision (với đại diện là bà Pimpaka - giám đốc LHP Quốc tế Singapore), Lorcano Open Door (với ông Paolo Bertolin).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm