Anh hùng tiêu diệt WannaCry nhận tội tấn công mạng ngân hàng

0 Thanh Niên Online

Marcus Hutchins - nổi tiếng với vai trò quan trọng giúp ngăn chặn các cuộc tấn công đòi tiền chuộc của ransomware WannaCry vào năm 2017, mới đây đã nhận tội với hai cáo buộc liên quan đến các tấn công máy tính.

WannaCry từng là một ác mộng khủng khiếp với nhiều cá nhân và tổ chức /// Ảnh chụp màn hình WSJ
WannaCry từng là một ác mộng khủng khiếp với nhiều cá nhân và tổ chức
Ảnh chụp màn hình WSJ

Theo The Verge, Hutchins nhận được sự khen ngợi từ các chuyên gia bảo mật khi anh phát hiện ra công cụ tiêu diệt chương trình ransomware WannaCry năm 2017, giúp tạm dừng một cuộc tấn công đã khiến hơn 75.000 máy tính của 150 quốc gia bị ảnh hưởng. Hutchins được ca ngợi như một anh hùng với vai trò nhà nghiên cứu độc lập.

Tuy nhiên chỉ vài tháng sau vụ tấn công WannaCry, Hutchins bị bắt trong hội nghị bảo mật Def Con ở Las Vegas (Mỹ), bị buộc tội phát triển trojan ngân hàng Kronos chuyên lấy thông tin đăng nhập và mật khẩu để chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của nạn nhân. Các vụ tấn công kéo dài trong hơn một năm rưỡi cho đến khi Hutchins bị bắt giữ.

“Tôi rất hối hận về những hành động này và chấp nhận chịu trách nhiệm hoàn toàn cho những sai lầm của mình. Tôi sẽ tiếp tục dành thời gian giúp mọi người an toàn trước các cuộc tấn công phần mềm độc hại.”, Hutchins phát biểu trong một tuyên bố trên trang web của mình.

Hutchins hiện phải đối mặt với án tù lên tới 5 năm cho mỗi tội danh, cũng như khả năng bị phạt tiền tùy thuộc vào bản án. Tám cáo buộc khác hiện đã được bãi bỏ như một phần trong thỏa thuận bào chữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm