Anh nói Nga lập thêm quân đoàn mới bổ sung lực lượng tham chiến ở Ukraine

0 Thanh Niên Online

Bộ Quốc phòng Anh cho rằng Nga đã lập ra một quân đoàn bộ binh mới nhằm huy động lực lượng hỗ trợ chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Bộ Quốc phòng Anh ngày 10.8 báo cáo rằng để hỗ trợ chiến dịch tại Ukraine, Nga gần như chắc chắn đã thành lập một lực lượng bộ binh mới với quy mô lớn.

Anh nói Nga lập thêm quân đoàn mới bổ sung lực lượng tham chiến ở Ukraine - ảnh 1

Binh sĩ Nga duyệt binh trên quảng trường Đỏ ở Moscow hồi tháng 5

Reuters

Lực lượng này gọi là Quân đoàn lục quân số 3 (3 AC), đóng quân tại Mulino, tỉnh Nizhny Novgorod ở phía đông Moscow. Theo Bộ Quốc phòng Anh, Nga có khả năng dự tính đưa các tiểu đoàn tình nguyện vừa mới thành lập làm lực lượng chiếm phần lớn trong 3 AC. Các tiểu đoàn tình nguyện được huy động trên cả nước.

Theo báo cáo, giới chính trị gia cấp khu vực của Nga đã xác nhận rằng những thành viên đầu quân cho 3 AC sẽ nhận thưởng tiền mặt hậu hĩnh sau khi được triển khai đến Ukraine. Nam giới không quá 50 tuổi và chỉ cần có trình độ trung học vẫn đủ điều kiện để đầu quân.

Theo Bộ Quốc phòng Anh, một quân đoàn lục quân của Nga thường có từ 15.000 - 20.000 binh sĩ nhưng có lẽ sẽ khó cho Nga để huy động được lực lượng như vậy cho 3 AC trong bối cảnh dân chúng rất ít hăng hái tình nguyện chiến đấu tại Ukraine. Mặt khác, sức ảnh hưởng của quân đoàn mới đối với chiến dịch tại Ukraine được đánh giá không mang tính quyết định.

Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) của Mỹ trong báo cáo ngày 10.8 cũng dẫn thông tin trên tờ Kommersant của Nga cho biết chính quyền liên bang đã chỉ thị các vùng phải thành lập hơn 40 tiểu đoàn tình nguyện. ISW hôm 7.8 cũng dẫn truyền thông địa phương cho biết một số vùng tại Nga đang lập các tiểu đoàn tình nguyện và đưa ra mức thù lao trả một lần từ 100.000 - 250.000 rúp (khoảng 1.650 - 4.130 USD).

Trong báo cáo ngày 10.8, quân đội Ukraine tuyên bố khoảng 42.800 quân nhân Nga thiệt mạng từ ngày 24.2. Nga chưa bình luận gì về những thông tin nói trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm