Anh, Pháp phản ứng ra sao với 'chiêu' để cấm hẳn Huawei của Mỹ

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thờ ơ với ý tưởng dùng biện pháp bảo hộ trước các hãng công nghệ như Huawei Technologies, trong khi Anh tuyên bố sẽ đưa ra quyết định một cách độc lập.

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Theo CNBC, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16.6 ký sắc lệnh, tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để cấm sử dụng thiết bị viễn thông do các hãng bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia Mỹ sản xuất.

Sau tin này, hãng tin Mỹ có đặt câu hỏi với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về áp lực của Mỹ với hãng viễn thông khổng lồ của Trung Quốc. Ông Macron cho biết: “Chúng tôi có một số hạn chế nhưng hoàn toàn tập trung vào những gì liên quan đến an ninh quốc gia, không có gì hơn. Không có chủ nghĩa bảo hộ quá mức trước bất cứ hãng công nghệ toàn cầu lớn nào vì chúng tôi cần họ cho hệ sinh thái của mình. Chúng tôi muốn đất nước mạnh hơn và tạo ra số việc làm tối đa”.

Tuy nhiên, Tổng thống Pháp thừa nhận rằng chắc chắn quốc gia châu Âu sẽ có một số biện pháp hạn chế, dù không tập trung vào chỉ Huawei. Biện pháp mà Paris đưa ra cũng sẽ để “bảo vệ an ninh quốc gia và chủ quyền” vì nhiều lý do quan trọng.

Tại Anh, chính phủ cho hay họ sẽ tự đưa ra quyết định về việc có dùng công nghệ của Huawei để xây dựng mạng lưới 5G hay không. Bộ trưởng Văn hóa, Truyền thông và Thể thao Anh Jeremy Wright cho hay nước này sẽ tự quyết định vấn đề Huawei sau khi tiến hành đánh giá riêng.

“Mỹ có quyết định riêng của họ, chúng tôi có quyết định riêng của mình. Quan điểm mà chúng tôi đưa ra là sẽ hợp lý hơn nếu như chúng tôi thực hiện đánh giá về bảo mật dựa trên cả chuỗi cung ứng viễn thông”, ông Wright nói. Hiện thời, không có thiết bị Huawei trong mạng lưới phòng thủ quan trọng của Anh song vẫn có hàng Huawei trong phần không cốt lõi của nhiều hệ thống IT khác.

Ông Wright cho biết thêm xem xét về chính sách 5G của Anh và thiết bị Huawei có thể tiếp diễn, song sẽ được tiến hành theo đánh giá rộng hơn. Cựu giám đốc cơ quan gián điệp MI6 cho biết London sẽ suy nghĩ lại về bất cứ quyết định dùng hàng Huawei nào vì chuyện kiểm soát dữ liệu là quan trọng với xã hội và nhiều nước.

Mỹ và Trung Quốc gần đây đối đầu trong cuộc chiến thương mại, công nghệ. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng nhiều hoạt động thương mại của Trung Quốc là thiếu công bằng, trong khi đưa Huawei vào danh sách hạn chế, khiến hãng này khó lòng kinh doanh với các doanh nghiệp Mỹ.

Huawei liên tiếp phủ nhận rằng công ty có tham gia vào bất cứ hình thức gián điệp hoặc cung cấp dữ liệu nào cho chính phủ Trung Quốc. Dù vậy, giới chuyên gia vẫn hoài nghi về sự đảm bảo từ Huawei, chỉ ra rằng Trung Quốc có luật buộc mọi doanh nghiệp trong nước hỗ trợ quốc gia thu thập thông tin tình báo nếu Bắc Kinh có yêu cầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mẹo điều khiển iPhone ít người biết tới

Mẹo điều khiển iPhone ít người biết tới

Chỉ với thao tác gõ nhẹ ngón tay lên mặt lưng điện thoại, người dùng có thể điều khiển iPhone hoạt động theo tính năng cài sẵn nhưng đa phần đều bỏ qua điểm đặc biệt này.

Cách sử dụng Microsoft Defender trên Windows 11

Cách sử dụng Microsoft Defender trên Windows 11

Phần mềm chống virus của Microsoft đã đi một chặng đường dài kể từ khi Microsoft Security Essentials xuất hiện, giờ đây Microsoft Defender trở thành phần mềm chống virus bên thứ ba tốt nhất hiện có.