Anh rúng động vụ thịt gà tại siêu thị nhiễm khuẩn gây ngộ độc

30/05/2015 12:07 GMT+7

(TNO) 73% số gà được bày bán tại các siêu thị ở Anh dương tính với vi khuẩn dạng xoắn gây ngộ độc campylobacter, 19% thì nhiễm với tỷ lệ rất cao. Đây là kết quả khảo sát do Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Anh (FSA) thực hiện.

(TNO) 73% số gà được bày bán tại các siêu thị ở Anh dương tính với vi khuẩn dạng xoắn gây ngộ độc campylobacter, 19% thì nhiễm với tỷ lệ rất cao. Đây là kết quả khảo sát do Cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm Anh (FSA) thực hiện.

3/4 mẫu gà ở Anh được kiểm nghiệm cho kết quả dương tính với vi khuẩn gây ngộ độc campylobacter - Ảnh: AFP
Trang web FSA vừa cho hay 19% mẫu gà được khảo sát cho ra kết quả dương tính ở mức cao nhất với vi khuẩn gây ngộ độc campylobacter.
73% mẫu gà có sự hiện diện của vi khuẩn campylobacter và 7% mẫu bao bì đựng gà có chứa vi khuẩn xoắn gây ngộ độc nói trên. Số liệu này cho thấy cứ 4 mẫu gà là có 1 mẫu nhiễm vi khuẩn campylobacter.
Đây là kết quả có được từ cuộc khảo sát 4.000 mẫu gà bày bán ở siêu thị Anh trong vòng 1 năm, từ tháng 2.2014 đến tháng 2 năm nay.
Asda là chuỗi siêu thị có tỷ lệ gà nhiễm campylobacter nhiều nhất 80% mẫu dương tính với vi khuẩn và 30% mẫu chứa vi khuẩn ở mức độ cao. Sau Asda là hệ thống siêu thị Co-op, Morrisons, Waitrose và Tesco.
Số gà làm mẫu thử nói trên được cung cấp cho một lượng lớn người tiêu dùng tại hệ thống siêu thị, các cửa hàng bán lẻ độc lập và hàng thịt. Vì thế, chỉ cần xách những túi đựng thịt gia cầm ra khỏi kệ hàng, người tiêu dùng nước này đã có thể bị nhiễm campylobacter.

Tờ The Telegraph gọi công bố trên là “vụ bê bối thực phẩm quốc gia” gây rúng động, còn tệ hơn vụ nhiễm khuẩn salmonella vào những năm 1980 và 1990.

FSA chỉ trích các hệ thống siêu thị vì giải quyết vấn đề “quá chậm” và yêu cầu mỗi siêu thị phải giảm thiểu số gà nhiễm khuẩn, xuống chỉ còn 1/10 mẫu gà chứa campylobacter đến cuối năm nay.
Theo FSA, vi khuẩn campolybacter là nguyên nhân phổ biến nhất gây nên ngộ độc thực phẩm ở Anh. Trung bình mỗi năm, có 280.000 người nước này bị ngộ độc, trong đó có ít nhất 100 trường hợp tử vong.
FSA cho biết thêm rằng một cuộc khảo sát mới sẽ được bắt đầu từ mùa hè này trên tất cả các mẫu gà tươi tại toàn bộ cửa hàng ở Anh. Tiếp tục thực hiện kiểm tra sẽ giúp FSA đo lường tác động mà các nhà sản xuất đang áp dụng để giải quyết tình trạng thịt gia cầm nhiễm campylobacter.
Hiện tại, hệ thống siêu thị Marks & Spencer, Morrisons, Co-op và Waitrose đã công bố kết quả thử nghiệm việc giảm khuẩn campylobacter mà các hãng này thực hiện gần đây. Các siêu thị trên dùng mẫu gà từ khảo sát của FSA và gà trên thị trường hiện tại để chứng minh hiệu quả của các biện pháp họ đưa ra.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.