Annie Le chết vì bị bóp cổ

0 Thanh Niên Online

* Xác định được người cuối cùng nhìn thấy nạn nhân (TNO) Annie Le, cô dâu gốc Việt mất tích ngay trước ngày cưới, đã bị giết chết vì bóp cổ - đó là thông tin chính thức từ Văn phòng giám định y khoa bang Connecticut (Mỹ), được công bố hôm 16.9.

Annie Le chết vì bị bóp cổ

Chỉ một người giết Annie Le

Cho tới nay, Raymond Clark - kỹ thuật viên làm việc ở tòa nhà thuộc Trường đại học Yale, nơi xác cô Le được tìm thấy - vẫn là cái tên duy nhất được cảnh sát công bố trong vụ điều tra này.

Annie Le chết vì bị bóp cổ - ảnh 1
 Cảnh sát điều tra tại hiện trường - Ảnh: Bloomberg

Cảnh sát trưởng thành phố New Haven (nơi Trường đại học Yale tọa lạc) James Lewis cho biết: Clark, 24 tuổi, làm công việc liên quan đến các con vật thí nghiệm được nuôi trong tầng trệt của tòa nhà, chẳng hạn như lau rửa chuồng chuột bạch...

Ông Lewis từ chối cung cấp bất kỳ một thông tin nào về mối quan hệ giữa Clark và cô Le, chỉ đơn thuần phát biểu: “Họ làm việc chung trong một tòa nhà, họ cùng đi qua các hành lang chung”, theo Bloomberg.

Trước đó, đã có một số nguồn tin cho rằng Clark yêu đơn phương cô Le, người lẽ ra đã tổ chức lễ cưới với một nghiên cứu sinh ở Đại học Columbia vào hôm chủ nhật tuần rồi, tức thời điểm thi thể của cô được tìm thấy.

Cũng theo lời ông Lewis, cảnh sát đang điều tra theo hướng chỉ có một người duy nhất sát hại cô Le, vốn đang làm nghiên cứu sinh ngành dược ở Đại học Yale khi bị sát hại.

Hiện cảnh sát đang phân tích hàng trăm mẫu ADN thu được từ hiện trường và so sánh chúng với mẫu tóc, nước bọt và móng tay lấy từ Clark. Bất kỳ một sự trùng khớp nào cũng sẽ dẫn tới lệnh bắt Clark ngay lập tức. Hiện anh này đã được trả tự do sau 5 giờ đồng hồ bị thẩm vấn tại đồn cảnh sát.

Được biết cả Clark, người bạn gái anh ta đang sống cùng, chị và anh rể đều làm việc tại khu vực phòng thí nghiệm này. Riêng Clark đã không đi làm nhiều ngày liên tục sau khi cô Le mất tích.

Thẻ ra vào điện tử

Tờ báo Hartford Courant dẫn một nguồn tin từ cảnh sát cho biết, các dữ liệu mà máy tính ghi lại được cho thấy Clark chính là người cuối cùng nhìn thấy cô Le lúc cô còn sống.

Annie Le chết vì bị bóp cổ - ảnh 2
 Cô Annie Le - Ảnh: Reuters

Các nhà điều tra đã theo dõi được mọi đường đi nước bước của cả cô Le và Clark trong ngày cô mất tích nhờ vào tấm thẻ ra vào khu nhà của hai người. Đây là loại thẻ điện tử, với các dữ liệu được lưu trữ trên máy tính nên không quá khó để biết chủ thẻ đã dùng nó để mở các cánh cửa nào.

Nhờ thế, cảnh sát đã xác định được cô Le vào khu nhà số 10 đường Amistad (nằm trong khuôn viên Đại học Yale) lúc khoảng 10 giờ sáng ngày 8.9. Ngay sau đó, cô đi qua khu vực phòng thí nghiệm ở dưới tầng trệt trước khi vào trong một căn phòng riêng biệt trong khu vực này.

Chỉ một lát sau, Clark cũng vào căn phòng riêng biệt kể trên. Kể từ đó, thẻ ra vào của cô Le không được sử dụng thêm một lần nào nữa.

Riêng Clark thì ra vào rất nhiều phòng trong ngày hôm đó, ngay cả những phòng mà thường ngày anh này không hề vào.

Thêm một thông tin quan trọng khác: trong số những nơi mà Clark đã quẹt thẻ để vào có cả căn phòng nơi thi thể cô Le được tìm thấy 5 ngày sau khi mất tích.

Được biết bản thân Clark cũng đã thừa nhận với cảnh sát là anh ta nhìn thấy cô Le trong phòng thí nghiệm vào ngày mất tích. Clark được yêu cầu làm một cuộc kiểm tra nói dối và anh ta đã không qua được.

Chính vì những lý do đó, cái tên Clark đã bị chú ý ngay lập tức.

Những giọt máu tại hiện trường

Khi được phát hiện, trên người cô Le vẫn mặc đầy đủ quần áo, bộ đồ mà cô đã mặc khi vào trường Đại học Yale trước đó 5 ngày. Cảnh sát cho biết họ vẫn đang cố gắng để xác định xem cô có bị xâm hại tình dục hay không.

Annie Le chết vì bị bóp cổ - ảnh 3
 Cảnh sát khoanh vùng khu vực điều tra - Ảnh: AFP

Nơi thi thể cô được phát hiện là một khe hẹp đằng sau bức tường, rộng chỉ chừng hơn nửa mét. Cảnh sát đã phải đục một phần bức tường mới đưa cô ra ngoài được. Một con chó nghiệp vụ đã tìm ra vị trí xác nạn nhân. Thực ra, ngay từ sớm, cảnh sát đã định đưa chó nghiệp vụ đến khu vực này nhưng vì ở đó có quá nhiều động vật (để dùng cho các cuộc thí nghiệm khoa học) nên chó không đánh hơi chính xác. Mãi cho đến 5 ngày sau khi cô Le mất tích, một con chó mới được đưa tới đây và nhanh phóng phát hiện ra khe tường hẹp.

Tờ Hartford Courant dẫn thông tin từ các nhà điều tra nói rằng, các bằng chứng thu thập được tại hiện trường cho thấy cô Le bị giết ở một căn phòng khác, sau đó bị giấu xác ở căn phòng khác. Cảnh sát xác định chỉ những ai rất am hiểu khu vực này mới biết có khe hẹp sau bức tường mà đưa cô Le tới cất giấu.

Các nhà điều tra cũng đã phát hiện được những giọt máu rất nhỏ ở một phòng thí nghiệm, nơi họ nghi ngờ là hiện trường vụ án mạng và đang tích cực phân tích chúng.

Dự kiến đến cuối tuần này, kết quả các cuộc phân tích sẽ có và lúc đó, Clark hoặc sẽ bị bắt, hoặc được công bố vô can.

Đoan Nhật

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cô gái Việt nhận giải thưởng về công tác xã hội

Cô gái Việt nhận giải thưởng về công tác xã hội

Trương Nguyễn Xuân Quỳnh, đang theo học ngành công tác xã hội lâm sàng tại Đại học Boston (Mỹ), vừa được tổ chức Đại hội Y tế công Boston (BCPH) chọn vào tốp 40 người dưới 40 tuổi nhận giải thưởng người thúc đẩy thay đổi y tế công, theo BC News ngày 23.6.