Áo ấm mùa giá rét

0 Thanh Niên

Với một quốc gia nhiệt đới nóng hầm hập như VN mà có nơi có tuyết rơi thì chẳng khác nào trong truyện thần tiên. Nhưng thực tế là có tuyết rơi, đã và đang diễn ra trên vùng núi phía bắc nước ta.

Với một quốc gia nhiệt đới nóng hầm hập như VN mà có nơi có tuyết rơi thì chẳng khác nào trong truyện thần tiên. Nhưng thực tế là có tuyết rơi, đã và đang diễn ra trên vùng núi phía bắc nước ta.

Có một thực tế là đại đa số người VN chỉ mới thấy tuyết trên phim ảnh, chứ chưa một lần sờ được tuyết trong đời thực, nên khi biết tuyết rơi ở xứ mình liền nghĩ ngay đến một chuyến lãng du để tận hưởng không khí… châu Âu. Thậm chí có người ở Sài Gòn không ngần ngại mua vé máy bay ra miền Bắc để lần đầu tiên trong đời… hốt được tuyết cho thỏa ước nguyện ấp ủ bấy lâu nay. Thật thú vị khi Hà Nội cũng có tuyết (ở vùng núi Ba Vì). Một không khí đầy phấn khích bao trùm lên những tâm hồn mộng mơ.

Mùa đông năm nay ở VN lạnh hơn mọi năm, dự báo TP.HCM sẽ xuống còn 180C. Có một nghịch lý là ngoài Bắc càng lạnh thì trong Nam càng mát. Với nhiệt độ lý tưởng này, người Sài Gòn sẽ có dịp khoe áo ấm, lượn lờ khắp phố trông không khác gì Đà Lạt, rất thú vị. Nhưng với đồng bào phía bắc, nhất là vùng núi, thì lại là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Vùng núi phía bắc nước ta còn nghèo, nên cái ăn cái mặc không thể sánh với người đồng bằng, nhất là những thành phố lớn. Cái khó cái khổ của người sơn cước vì thế còn tăng lên gấp nhiều lần theo diễn biến của thời tiết xấu. Người miền xuôi thấy tuyết như thể lạc vào cõi mộng, ngược lại, người miền núi thấy cảnh đó thì nỗi sợ giá rét tăng lên. Tình cảnh hết sức éo le.

Nói như khẩu hiệu các hãng sản xuất bia: “Uống có trách nhiệm”, thiết nghĩ chúng ta cũng nên “thưởng thức cảnh đẹp có trách nhiệm” bằng những hành động cụ thể, thiết thực. Nói đến tuyết rơi, băng giá, tự khắc mỗi người chúng ta đều nghĩ ngay đến cảnh ngộ của cư dân vùng núi, nhất là trẻ em. Từ 6 năm qua, Báo Thanh Niên đã thực hiện chương trình Áo ấm mùa đông. Chương trình này, với sự đồng hành của nhiều doanh nghiệp, đã đưa hàng ngàn chiếc áo chống lạnh đến tận tay người dân vùng cao trên cả nước trước khi mùa giá rét lại đến theo chu kỳ.

Tương tự, mấy ngày qua khi biết được thông tin tuyết rơi dày ở vùng núi phía bắc, thông qua mạng xã hội, nhiều bạn trẻ cũng kịp thời tự nguyện gom góp một số lượng áo ấm đáng kể rồi cùng nhau “hành quân” lên miền ngược giúp đồng bào. Theo tôi, những chuyến đi như vậy một công đôi chuyện, trước là tặng những “chiếc áo tình thương”, sau sẵn dịp thưởng ngoạn khung cảnh… hàn đới nơi miền nhiệt đới. Đó đúng là hành vi “thưởng thức cảnh đẹp có trách nhiệm”.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bảo vệ sinh mệnh rừng

Bảo vệ sinh mệnh rừng

Thông tin Công an TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) khởi tố 3 bị can, trong đó bắt giam 2 người, vì triệt hạ hơn 400 cây thông 3 lá ở TP.Đà Lạt đã phần nào lấy lại niềm tin cho người dân phố núi và những người yêu Đà Lạt.

Thắp lại hy vọng cho bóng đá TP.HCM

Thắp lại hy vọng cho bóng đá TP.HCM

Là nơi đi đầu cả nước về phát triển kinh tế - xã hội, người dân rất mê bóng đá, nhưng các đại diện của TP.HCM tại sân chơi cao nhất bóng đá VN lại đang thiếu bản sắc, đứng lẹt đẹt cuối bảng xếp hạng V-League, nên rất cần một chỗ dựa tinh thần và một định hướng đúng đắn.