Áo có thủ tướng thứ 3 trong vòng 2 tháng

0 Thanh Niên Online

Tân Thủ tướng Áo Karl Nehammer chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành thủ tướng thứ 3 của nước này trong vòng 2 tháng.

Áo có thủ tướng thứ 3 trong vòng 2 tháng - ảnh 1

Tân Thủ tướng Áo Karl Nehammer

AFP

Hãng Reuters ngày 6.12 đưa tin tân Thủ tướng Áo Karl Nehammer chính thức tuyên thệ nhậm chức, trở thành thủ tướng thứ 3 của nước này trong 2 tháng, với kế hoạch đưa chính phủ liên minh thoát khỏi xáo trộn và đối phó đại dịch Covid-19.

Ông Nehammer (49 tuổi) nhậm chức tại Cung điện Hofburg ở thủ đô Vienna với sự chứng kiến của Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen. Ông Nehammer được bầu vào Quốc hội năm 2017 và giữ chức Bộ trưởng Nội vụ từ tháng 1.2020 trước khi được đảng Nhân dân (OVP) cầm quyền bầu làm chủ tịch mới và ứng cử viên thủ tướng.

Quyết định trên được đảng OVP đưa ra tại cuộc họp ban lãnh đạo vào ngày 3.12, một ngày sau khi cựu Thủ tướng Sebastian Kurz tuyên bố rời bỏ chính trường, từ bỏ tất cả các vai trò trong đảng với lý do không còn quan tâm kể từ khi có con trai vào tháng trước.

Trước đó, Ngoại trưởng Alexander Schallenberg được cựu Thủ tướng Kurz đề cử làm người đứng đầu chính phủ thay ông vào tháng 10. Tuy nhiên, ông Schallenberg sau đó đề xuất thôi giữ chức vụ này để tập trung quyền lực cho một người vừa đảm nhận chức chủ tịch đảng và thủ tướng.

Cựu Thủ tướng Kurz (35 tuổi) đang bị điều tra liên quan đến các cáo buộc khai man và sử dụng công quỹ để thực hiện các cuộc thăm dò dư luận giả mạo trên báo chí trước khi ông lên nắm quyền vào năm 2017. Ông Kurz phủ nhận mọi cáo buộc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm