Áo đỏ lục soát bệnh viện tại Bangkok

0 Thanh Niên Online

Việc lực lượng áo đỏ tràn vào Bệnh viện Chulalongkorn ở thủ đô Thái Lan không chỉ khiến giới y khoa phẫn nộ mà dư luận cũng rất bức xúc.

Những người biểu tình gia cố lại rào chắn phòng vệ sau khi giải phóng một làn đường trước Bệnh viện Chulalongkorn - Ảnh: Việt Phương
Những người biểu tình gia cố lại rào chắn phòng vệ sau khi giải phóng một làn đường trước Bệnh viện Chulalongkorn - Ảnh: Việt Phương

Bệnh viện Chulalongkorn của Bangkok nằm sát khu vực biểu tình của phe áo đỏ. Hành động kể trên của các bảo vệ thuộc Mặt trận Dân chủ chống độc tài (UDD) diễn ra đêm 29.4 được miêu tả là để kiểm tra xem liệu có binh lính ẩn nấp bên trong nhằm tấn công người biểu tình hay không. Ban đầu, yêu cầu vào lục soát của các bảo vệ UDD bị giám đốc bệnh viện, bác sĩ Adisorn Patradul từ chối. Sau cùng, ông Adisorn chấp nhận cho một lãnh đạo UDD là Payap Panket cùng 5 bảo vệ vào kiểm tra. Tuy nhiên, khi cửa bệnh viện được mở, khoảng 200 người đã ập vào. Việc lục soát khiến các bác sĩ, y tá và bệnh nhân vô cùng hoảng sợ. Các bảo vệ UDD sau đó đã bắt hai người. Hai người này được thả sau khi cho biết họ chỉ là nhân viên bình thường. Vụ lục soát chỉ dừng lại sau khi cảnh sát đến hiện trường để điều đình với UDD.

Một số phóng viên đã tường thuật trực tiếp vụ việc trên các mạng xã hội Twitter và Facebook khiến cư dân mạng Thái Lan rất tức giận vì hành động của phe áo đỏ. Điều đáng nói là lãnh đạo UDD đang bị truy nã Payap Panket đã dẫn đầu đám đông lục soát và đứng ngay kề bên cảnh sát mà không hề hấn gì. Chủ tịch Hội đồng y khoa, bác sĩ Somsak Lohlekha yêu cầu các bên tôn trọng công việc của các nhân viên ngành y tại Bệnh viện Chulalongkorn và Bệnh viện Đa khoa cảnh sát - cũng nằm ngay trong khu vực biểu tình.

Sáng qua, Bệnh viện Chulalongkorn buộc phải gấp rút sơ tán khoảng 1.000 bệnh nhân. Hiện còn khoảng 600 bệnh nhân ở lại bệnh viện. “Không có cuộc biểu tình nào trên thế giới lại sử dụng bệnh viện để đánh trả đối thủ cả”, ông Somsak nói, “Ngay cả người dân bình thường cũng không bấm còi xe khi đi ngang bệnh viện, huống chi người biểu tình mở loa ồn ào cả ngày”.

Sau khi bị dư luận chỉ trích, một lãnh đạo UDD là bác sĩ Weng Tojirakarn đã lên tiếng xin lỗi người dân và Bệnh viện Chulalongkorn. “Sự việc nằm ngoài tầm kiểm soát. Chúng tôi không có chính sách cản trở các hoạt động của bệnh viện”, ông nói. Bác sĩ Weng cũng thừa nhận vụ lục soát bệnh viện là không phù hợp, quá mức và vô lý. Các lãnh đạo UDD khác nói hành động của ông Payap đã gây tổn hại đến uy tín của lực lượng này.

Theo quan sát của phóng viên Thanh Niên, chiều qua, UDD đã cho dời hàng rào phòng vệ để giải phóng một làn đường, giúp việc đi lại và cấp cứu bệnh nhân đến Bệnh viện Chulalongkorn dễ dàng hơn. Tuy nhiên đến tối, UDD đã quyết định chặn đường trở lại do lo ngại bị quân đội trấn áp. Sáng qua, phe áo đỏ cũng hủy kế hoạch lục soát Bệnh viện Chulalongkorn lần 2.

Phát biểu trên truyền hình sáng qua, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva đã tuyên bố chính phủ sẽ không để người biểu tình quấy rối nơi công cộng và sẽ xử lý những người tham gia vụ lục soát bệnh viện.

Việt Phương
(VP Bangkok)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm