Áo đỏ rầm rộ biểu tình ở Bangkok

0 Thanh Niên Online

Hôm qua, hàng chục ngàn người ủng hộ Mặt trận dân chủ chống độc tài (UDD hay còn gọi là phe áo đỏ) tổ chức xuống đường tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Áo đỏ rầm rộ biểu tình ở Bangkok
Áo đỏ rầm rộ biểu tình ở Bangkok

Cuộc biểu tình diễn ra nhân dịp tưởng niệm 2 năm vụ đụng độ giữa phe áo đỏ với lực lượng an ninh khiến hơn 90 người thiệt mạng. Tuy nhiên, khác với 2 năm trước dưới thời ông Abhisit Vejjajiva, cuộc tuần hành lần này ôn hòa hơn khi chính quyền Thái Lan đang nằm trong tay đảng Puea Thai vốn được phe áo đỏ ủng hộ.

Sau nghi thức cầu siêu cho các nạn nhân, lực lượng biểu tình diễu hành xung quanh khu Ratchaprasong, địa điểm đã được 1.200 cảnh sát phong tỏa giao thông trong bán kính hơn 1 km. Với khẩu hiệu “Truth today”, phe áo đỏ kêu gọi thực thi công lý, xét xử những người ra lệnh trấn áp biểu tình vào 3 năm trước, cụ thể là cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và Phó thủ tướng phụ trách an ninh Suthep Thaugsuban. Thế nhưng đến nay, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy những người trên sẽ bị “sờ gáy”.

Trong khi đó, chính phủ của đảng Puea Thai vừa thông qua khoản ngân sách hàng tỉ baht để đền bù cho những nạn nhân của các cuộc biểu tình từ năm 2005 - 2010. Cả phe áo đỏ lẫn đối thủ của họ là phe áo vàng đều được bồi thường.

Cũng trong cuộc xuống đường, những người biểu tình còn yêu cầu thả một số “tù nhân chính trị” bị phạm tội thóa mạ hoàng gia. Qua đó, phe áo đỏ còn đòi bãi bỏ điều luật 112 liên quan đến quyền phát ngôn của người dân. Hiện tại, chính phủ đương nhiệm đang đề xuất dự thảo ân xá cho những tù nhân mang tội “thóa mạ hoàng gia”, gồm cả cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người bị lật đổ trong cuộc đảo chính hồi tháng 9.2006.

Trong một diễn biến liên quan, ông Thaksin Shinawatra có bài phát biểu, thông qua truyền hình trực tuyến vào lúc 21 giờ tối qua, kêu gọi phe áo đỏ cần tăng cường đoàn kết để Thái Lan đi lên. Ông cho rằng người nghèo cần được quan tâm chăm sóc nhiều hơn. Đến 22 giờ tối 19.5, lực lượng biểu tình đã lên đến 100.000 người và có 60 thành viên bị bắt vì gây rối trật tự.

Minh Quang (VP Bangkok)

>> Thái Lan: Phe áo đỏ lại xuống đường ở Bangkok
>> Thái Lan bồi thường cho nhà báo Nhật
>> Cựu thủ tướng Thái bị thẩm vấn về các vụ trấn áp biểu tình
>> Campuchia bác tin cho Thái Lan thuê lính
>> Rắc rối chuyện ân xá ông Thaksin
>> Chính phủ Thái bổ nhiệm phe áo đỏ
>> Bà Yingluck Shinawatra chưa được chứng nhận chiến thắng
>> Thách thức chờ đợi bà Yingluck Shinawatra
>> Khởi tố lãnh đạo áo đỏ tội phạm thượng

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

4 nước G7 cấm nhập khẩu vàng từ Nga

4 nước G7 cấm nhập khẩu vàng từ Nga

Ngày 26.6, bốn nước G7 đã nhất trí cấm nhập khẩu vàng của Nga, đánh dấu động thái mới trong nỗ lực phong toả kinh tế của nước này vì chiến sự tại Ukraine.