Áo xanh tình nguyện giúp dân tiêu thụ nông sản giữa lúc giãn cách xã hội

0 Thanh Niên Online

Nửa tháng qua, các bạn trẻ trong đội "áo xanh tình nguyện" trở thành cầu nối thiết thực giúp nông dân ở Cần Thơ tiêu thụ nông sản trong thời gian thực hiện lệnh giãn cách xã hội để phòng dịch Covid-19.

Đội thanh niên tình nguyện giúp nông dân thu hoạch bắp /// THANH DUY
Đội thanh niên tình nguyện giúp nông dân thu hoạch bắp
THANH DUY

Đội tình nguyện giúp dân tiêu thụ nông sản là những đoàn viên thanh niên của một số đoàn phường, trường cao đẳng, đại học trên địa bàn TP.Cần Thơ. Đội hình này được thành lập khi Cần Thơ bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 để phòng chống dịch Covid-19.

Áo xanh tình nguyện giúp dân tiêu thụ nông sản giữa lúc giãn cách xã hội - ảnh 1

Nông sản ở nơi cách trở được đội tình nguyện hỗ trợ chuyển bằng ghe đưa ra ngoài đường lớn.

ẢNH: THANH DUY

Chia sẻ về nhiệm vụ của đội, anh Phương Tấn Đạt, thành viên đội thanh niên tình nguyện, cho biết: “Từ nguồn kinh phí được bảo trợ, đội trực tiếp liên hệ với người dân gặp khó trong việc lưu thông hàng hoá để mua giúp nông sản đang bị ùn ứ. Vận chuyển nông phẩm về nơi tập kết xong thì các bạn phân phối sang từng túi quà nhỏ. Sau đó, mỗi thành viên hỗ trợ Thành đoàn Cần Thơ đi trao tặng cho bà con ở các khu phong tỏa và khu cách ly”.

Áo xanh tình nguyện giúp dân tiêu thụ nông sản giữa lúc giãn cách xã hội - ảnh 2

Công việc tình nguyện vất vả với số lượng trung bình 4 - 5 tấn rau củ quả được mua mỗi ngày.

ẢNH: THANH DUY

Đội có gần 30 thành viên. Mỗi ngày, 5 - 6 bạn trẻ phụ trách chuyến đi, cứ thế luân phiên. Công việc thường bắt đầu lúc 5 giờ và tranh thủ hoàn tất trước 13 giờ. Lịch trình di chuyển xuyên qua 2 - 3 quận, huyện để tích hợp rau củ quả ở nhiều nơi.

Anh Nguyễn Tây Du (26 tuổi, đoàn viên P.An Khánh, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), cho biết số lượng nông sản mua giúp người dân trung bình mỗi ngày 4 - 5 tấn, cao điểm gần 10 tấn. Tuy nhiên, công sức vận chuyển đội gấp 3 lần vì phải lên xuống hàng hoá tại chỗ thu mua, nơi tập kết và các điểm trao tặng. “Việc khuân vác hay bưng bê khá vất vả. Làm liên tục thì ai cũng mệt mỏi và ê ẩm. Nặng nhọc là có, nhưng bù lại, mọi người có động lực và niềm vui riêng vì biết công việc mình làm sẽ có ích cho cộng đồng, nhất là bà con nông dân đang gặp khó trong việc tìm đầu ra cho nông sản”, anh Du chia sẻ.

Áo xanh tình nguyện giúp dân tiêu thụ nông sản giữa lúc giãn cách xã hội - ảnh 3

Các bạn trẻ phân chia nông phẩm tại điểm tập kết rồi tiếp tục hỗ trợ trao tặng cho bà con khu phong toả và nơi cách ly.

ẢNH: THANH DUY

Qua sự giới thiệu của Hội Nông dân và những nhà hảo tâm uy tín ở các địa phương, đội đã chọn giúp đỡ những nông dân có hoàn cảnh ngặt nghèo nhất. Không chỉ giúp tiêu thụ nông sản, đội còn trợ giúp bà con khi họ gặp trục trặc trong khâu thu hoạch vì thời tiết xấu hay thiếu nhân công. Mỗi thành viên đều không quản nắng ngại mưa để xông pha ra ruộng đồng, vườn tược phụ giúp người dân.

Áo xanh tình nguyện giúp dân tiêu thụ nông sản giữa lúc giãn cách xã hội - ảnh 4

Tiếp tay khi bà con làm không xuể vì không thiếu nhân công.

ẢNH: THANH DUY

Anh Diệp Quan Bảo (21 tuổi, đoàn viên P.An Phú, Q.Ninh Kiều) cho hay thời gian qua, đội đã đến giúp đỡ nhiều nông dân ở các quận, huyện ở Thới Lai, Ô Môn, Vĩnh Thạnh, Phong Điền. Nhiều nơi cách xa tuyến lộ, xe tải không vào được thì các thành viên hỗ bà con vận chuyển nông sản ra ngoài bằng ghe, xuồng. Gần đây nhất là đội đã phụ giúp một số hộ gia đình ở H.Thới Lai thu hoạch hơn 3 tấn bắp và 2 tấn rau bồ ngót.

“Anh em trong đội tuy không lẹ làng, nhanh nhẹn với việc cắt rau, hái trái, nhưng bà con làm được 2, mình phụ giúp thêm 1 thì họ cũng đỡ vất vả. Nông sản tới thời điểm thu hoạch mà bị trì hoãn sẽ dễ hư hỏng, nông dân khó khăn lắm. Vả lại, đội cũng cố gắng hết sức cho lộ trình giải cứu không bị đứt quãng để kịp thời tiếp tế nông sản cho người dân trong ngày”, anh Bảo bộc bạch.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một ‘phi vụ’ đặc biệt của học trò cũ

Một ‘phi vụ’ đặc biệt của học trò cũ

20 năm tản mát bốn phương trời, lứa học trò cũ kết nối qua Facebook, Zalo, phân công nhiệm vụ với ban bệ như 1 công ty tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, trở về trường cấp 3 xưa, thực hiện một “phi vụ” đặc biệt.