Áo xanh tình nguyện giúp dân vùng lũ

0 Thanh Niên Online

(TNO) Sáng 8.10, 300 tình nguyện viên đầu tiên của Tỉnh đoàn Quảng Bình phối hợp cùng lực lượng thanh niên tình nguyện tại cơ sở bắt đầu giúp dân dọn dẹp vệ sinh sau lũ.

Áo xanh tình nguyện giúp dân vùng lũ

Tại xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch, Quảng Bình, các tình nguyện viên ưu tiên dọn dẹp các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở để học sinh sớm trở lại lớp.

Học sinh Nguyễn Thái Hiếu, lớp 10 trường Trung học phổ thông (THPT) Số 2 Bố Trạch cho biết, trận lụt vừa rồi nhà Hiếu bị ngập tận nóc, tài sản hư hại nhiều, trong đó có hơn một tấn lúa ngâm trong nước lũ giờ phải mang ra phơi. Tuy nhiên, khi nghe thầy Thắng, Bí thư Đoàn trường vận động tình nguyện viên giúp trường Mẫu giáo Cự Nẫm, Hiếu đã xin ba mẹ cho đi dọn lũ.

Trường Mẫu giáo Cự Nẫm là nơi ăn học của 259 trẻ em trong xã, nước lũ và bùn đất đã khiến toàn bộ đồ dùng dạy học của nhà trường trở nên nhầy nhụa, không thể sử dụng được.

Nhóm tình nguyện viên và học sinh trường THPT Số 2 Bố Trạch nhanh nhẹn mượn máy nổ của UBND xã, nối ống nước từ ruộng đưa vào bắt đầu tổng vệ sinh toàn bộ trường mẫu giáo.

Gần đó, nhóm nữ sinh và các phụ huynh có con theo học tại trường mẫu giáo cũng đã kéo sang dùng xà phòng rửa dụng cụ học tập, giặt chăn màn, cọ rửa bàn ghế...

Đinh Hùng Cường, 15 tuổi cho biết, lớp của Cường học vào buổi sáng nên vừa hết giờ là cả lớp kéo đến giúp người dân theo sự phân công của các cán bộ Đoàn theo tinh thần “học một buổi, tình nguyện một buổi”.

“Trường THPT Số 2 Bố Trạch của mình vẫn còn nhiều thứ chưa dọn xong, nhưng lớp học đã có thể học được rồi, nên ai cũng tập trung dọn dẹp trường mẫu giáo để các em  nhỏ sớm được đi học lại” - Dương Thị Mỹ Linh, 16 tuổi, trú tại thôn Mỹ Sơn, xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch hào hứng nói.

Ở một hướng khác, màu áo xanh tình nguyện còn có mặt tại thị trấn Kiến Giang, xã Phong Thủy, xã Xuân Thủy (huyện Lệ Thủy).

65 cán bộ chiến sĩ bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình trong sáng nay cũng tỏa đi hai nhánh Tân Hóa, Minh Hóa và Thạch Hóa, Tuyên Hóa dọn bùn lầy. Lực lượng Đoàn Công an cũng đã cử một nhóm tổ chức cứu trợ và khảo sát tại Thượng Hóa, Minh Hóa để chuẩn bị đổ thêm quân.

Vào sáng mai 9.10, 1.000 thanh niên áo xanh tình nguyện thuộc 14 đơn vị sẽ tỏa đi 20 xã thuộc 6 huyện bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Tại những vùng bị ngập lụt kéo dài như huyện Minh Hóa, Quảng Trạch, Đoàn Sở Y tế và Đoàn Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba (TP Đồng Hới) mang theo cơ số thuốc phun tẩy trùng đề phòng dịch bệnh, làm sạch các giếng nước, cùng với các y bác sĩ khám chữa bệnh cho người dân, nhất là các bệnh về tiêu hóa, da liễu.

Bên cạnh đó, Đoàn khối Doanh nghiệp kịp thời hỗ trợ các nhu yếu phẩm như lương thực, nước sạch, cùng với dụng cụ cào, cuốc, xẻng để dọn bùn lầy.

Áo xanh tình nguyện giúp dân vùng lũ - ảnh 1

Bài, ảnh: Nguyễn Tú

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm