Áp dụng biện pháp tự vệ đối với dầu thực vật nhập khẩu

0 Thanh Niên Online

Từ ngày 7.5, Việt Nam chính thức áp dụng biện pháp tự vệ tạm thời thông qua mức thuế nhập khẩu là 5%  đối với dầu thực vật nhập khẩu từ các nước/vùng lãnh thổ khác nhau (ngoại trừ một số nước được loại trừ).

Các sản phẩm phải chịu mức thuế nhập khẩu nói trên gồm dầu nành tinh luyện, dầu stearin tinh luyện và dầu olein tinh luyện. Biện pháp tự vệ tạm thời vừa được Bộ Công thương ban hành dựa trên quyết định sơ bộ của Cục Quản lý cạnh tranh cho thấy dầu thực vật nhập khẩu gia tăng đã gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất nội địa. Dầu thực vật nhập khẩu đã tăng mạnh,  nhất là sau khi thuế nhập khẩu giảm còn 0% từ năm 2012 khiến thị phần các doanh nghiệp trong nước chỉ còn khoảng 14%. Riêng thị phần của dầu thực vật nhập khẩu tăng từ 40% năm 2009 lên 86% trong năm 2012.

Mai Phương

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hàng hóa phập phồng lo dịch

Hàng hóa phập phồng lo dịch

Các tiểu thương, doanh nghiệp đang đặt kỳ vọng doanh số tăng vào tháng cuối năm sau thời gian khó khăn do đại dịch Covid-19, nhưng biến chủng mới Omicron của SARS-CoV-2 lại đang khiến họ phập phồng lo ngại.

Khuyến mại 'khủng' vẫn khó bán được hàng

Khuyến mại 'khủng' vẫn khó bán được hàng

Chiều tối 2.12, Trung tâm thương mại Vivo City (Q.7, TP.HCM) vắng lặng. Những cửa hàng quần áo, túi xách, giày dép hay mỹ phẩm… đều treo bảng giảm giá nhưng rất vắng khách, thậm chí nhiều cửa hàng không có khách xem hàng.