Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông mạnh lên thành bão số 6

0 Thanh Niên

Áp thấp nhiệt đới trên khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế Nakri, là cơn bão số 6 trên Biển Đông.

 /// Nguồn: trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia
Nguồn: trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia

* 14 tàu cá VN xin tránh bão ở Philippines

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT) cho biết tối 5.11, áp thấp nhiệt đới trên khu vực giữa Biển Đông đã mạnh lên thành bão, có tên quốc tế Nakri, là cơn bão số 6 trên Biển Đông trong năm nay.

Lúc 19 giờ, tâm bão số 6 ở vào khoảng 13,8 độ vĩ bắc và 115,6 độ kinh đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 290 km về phía bắc đông bắc.

Vùng gần tâm bão sức gió mạnh nhất cấp 8, tương đương sức gió từ 60 - 75 km/giờ, giật cấp 10 và vùng có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100 km tính từ tâm bão.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh và bão số 6, vùng biển nguy hiểm trên Biển Đông với gió mạnh từ cấp 6, giật cấp 8 trở lên là khu vực phía bắc vĩ tuyến 15 độ vĩ bắc và phía đông kinh tuyến 112 độ kinh đông.

Trong 24 giờ tới, bão di chuyển chậm về phía đông, mỗi giờ đi được khoảng 5 km và có khả năng mạnh thêm. Đến 19 giờ ngày 6.11, vị trí tâm bão ở khoảng 13,5 độ vĩ bắc và 116,8 độ kinh đông, cách đảo Song Tử Tây khoảng 350 km về phía đông bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75 - 90 km/giờ), giật cấp 11.

Chiều cùng ngày, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) cho biết trong ngày lực lượng biên phòng tuyến biển từ Thanh Hóa đến Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp với các địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo cho 47.333 phương tiện với 243.195 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão để chủ động di chuyển vòng tránh hoặc thoát khỏi khu vực nguy hiểm.

Đáng lưu ý, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cũng cho biết đến chiều 5.11 đang có 14 tàu cá với 188 lao động của 2 tỉnh Bình Định, Quảng Nam đang hoạt động ở khu vực giữa Biển Đông, nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 6.

Các tàu này đã liên hệ đề nghị cho vào vùng biển Philippines tránh gió. Trong ngày, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đã đề nghị phía Philippines tạo điều kiện thuận lợi để các tàu cá VN vào tránh gió ở nơi gần nhất và hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn khi có tình huống xấu xảy ra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm