Apple chạy thử nghiệm iCloud Private Relay

0 Thanh Niên Online

Tính năng Private Relay hoạt động tương tự như một VPN để người dùng giữ an toàn thông tin khi lướt web đã ra mắt bản thử nghiệm công khai.

Apple chạy thử nghiệm iCloud Private Relay

Theo AppleInsider, iCloud Private Relay của Apple sẽ đến với người dùng dưới dạng tính năng beta công khai khi iOS 15, iPadOS 15 và macOS Monterey ra mắt vào mùa thu này. Được thông báo một cách lặng lẽ trong ghi chú phát hành đi kèm với iOS 15 beta, sự thay đổi về trạng thái dự kiến sẽ không ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của Private Relay, mặc dù tính năng này sẽ bị tắt theo mặc định.

Được giới thiệu tại hội nghị Worldwide Developers Conference của Apple vào tháng 6 như một phần của iCloud+, dịch vụ lưu trữ đám mây cao cấp của Apple, Private Relay ngăn chặn sự theo dõi của bên thứ ba đối với địa chỉ IP, vị trí của người dùng và các chi tiết khác. Apple cho biết các kết nối internet được định cấu hình để chuyển qua Private Relay sử dụng các địa chỉ IP ẩn danh, cho biết khu vực của người dùng nhưng không tiết lộ vị trí hoặc danh tính chính xác.

Apple chạy thử nghiệm iCloud Private Relay - ảnh 1

Tính năng Private Relay được chạy thử nghiệm với bản beta

Ảnh chụp màn hình

Hệ thống được thiết kế để thêm một lớp bảo mật bổ sung cho trình duyệt web Safari, truy vấn phân giải DNS và lưu lượng ứng dụng HTTP không an toàn. Các trình duyệt web của bên thứ ba, như Chrome của Google và Firefox của Mozilla, không được hưởng lợi từ tính năng này.

Apple đang hạ cấp Private Relay xuống trạng thái beta công khai để thu thập thêm phản hồi và cải thiện khả năng tương thích của trang web. Khi hệ điều hành thế hệ tiếp theo của Apple ra mắt, người dùng có thể kích hoạt Private Relay bằng cách điều hướng đến các tùy chọn iCloud trong cài đặt hệ thống.

Động thái này diễn ra một tuần sau khi Apple thúc đẩy việc phát hành iOS 15, iPadOS 15 và macOS Monterey có tính năng SharePlay vào cuối mùa thu này. Tính năng này cho phép chia sẻ các phương tiện như phim, nhạc hoặc màn hình của người dùng qua cuộc gọi FaceTime.

Apple dự kiến sẽ phát hành iOS 15, iPadOS 15 và macOS Monterey trong những tuần tới cùng với iPhone mới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm