Apple công bố MacBook Air đầu tiên đi kèm bộ xử lý Apple M1

0 Thanh Niên Online

Apple vừa chính thức ra mắt MacBook Air 2020 trang bị bộ xử lý M1, đồng thời cũng là một trong những máy tính xách tay đầu tiên có CPU dựa trên ARM từ Apple.

MacBook Air 2020 với bộ xử lý M1 đầu tiên có giá khởi điểm 999 USD  /// Ảnh: Apple
MacBook Air 2020 với bộ xử lý M1 đầu tiên có giá khởi điểm 999 USD
Ảnh: Apple

Theo Theverge, Apple cho biết MacBook Air mới nhanh hơn tới ba lần so với máy tính xách tay Windows bán chạy nhất trong cùng loại và nhanh hơn 98% máy tính xách tay được bán trong năm ngoái. Công ty cũng tuyên bố MacBook Air 2020 có thể cung cấp 18 giờ phát lại video cho một lần sạc. Máy không có quạt làm mát bên trong nên sẽ chạy khá yên tĩnh.

Sự ra mắt MacBook Air 2020 mới là bước đầu tiên trong quá trình Apple thoát khỏi dần sử dụng bộ vi xử lý Intel có trên máy tính của công ty kể từ năm 2005. Apple dự kiến quá trình này mất khoảng 2 năm.

Apple dùng chip "nhà trồng" cho máy tính Mac, "đoạn duyên" với Intel

Apple tuyên bố chip M1 sẽ mang lại hiệu suất và hiệu quả năng lượng tốt hơn so với bộ xử lý Intel, nhưng lợi thế lớn nhất của hệ thống ARM là chúng có thể chạy các ứng dụng iOS và iPadOS nguyên bản trên macOS. Đối với ứng dụng macOS: Apple đã cập nhật các chương trình của riêng mình, chẳng hạn như Pages, Numbers và Keynote, để hỗ trợ M1. Ngoài ra Microsoft và Adobe cũng đã thực hiện điều tương tự với các sản phẩm riêng.

Bên cạnh đó, bản thân macOS Big Sur mà MacBook Air 2020 chạy sẽ đi kèm một trình giả lập có tên là Rosetta 2 giúp “dịch” bất kỳ ứng dụng nào chưa được cập nhật để làm việc với bộ xử lý mới của hãng.

Về thông số kỹ thuật, MacBook Air mới đi kèm với màn hình Retina 13,3 inch hỗ trợ gam màu rộng P3, bàn phím chuyển đổi dạng scissor, RAM lên đến 16 GB và SSD lên đến 2 TB. Nó hỗ trợ Thunderbolt, USB 4, Wi-Fi 6 và Touch ID. Nó cũng tích hợp camera 720p giống như tiền nhiệm nhưng được Apple hứa hẹn sẽ mang lại kết quả tốt hơn nhờ sức mạnh từ chip M1.

Apple cho biết MacBook Air mới sẽ có giá khởi điểm 999 USD, hiện bắt đầu nhận đơn đặt hàng trước và lên kệ vào ngày 17.11. Phiên bản tiêu chuẩn của sản phẩm đi kèm GPU 7 lõi, SSD 256 GB và RAM 8 GB. Về cơ bản, mức giá bán này tương đương với giá dành cho MacBook Air được phát hành vào tháng 3 năm nay với chip Intel Core i3.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Epson muốn khai tử dòng máy in laser

Epson muốn khai tử dòng máy in laser

Nhà sản xuất máy in và điện tử Nhật Bản Epson vừa thông báo họ sẽ chấm dứt việc bán phần cứng máy in laser kể từ năm 2026 với lý do các vấn đề về tính bền vững.