Apple lo ngại nhân viên cũ trộm cắp bí mật thương mại trốn sang Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Khi đề cập về các nhân viên cũ bị buộc tội ăn cắp bí mật thương mại, Apple lưu ý với tòa án liên bang Mỹ rằng họ lo ngại các nhân viên này cố gắng chạy trốn trước khi bị đem ra xét xử.

Apple quan ngại về khả năng hai cựu nhân viên mang bí mật thương mại bỏ trốn sang Trung Quốc /// Ảnh: Reuters
Apple quan ngại về khả năng hai cựu nhân viên mang bí mật thương mại bỏ trốn sang Trung Quốc
Ảnh: Reuters

Tại một phiên tòa tại Tòa án cấp Quận ở Bắc California (Mỹ), các công tố viên cho rằng Xiaolang Zhang và Jizhong Chen nên tiếp tục bị theo dõi vì rủi ro chạy trốn cao. Đây là hai cựu nhân viên Apple có gốc Trung Quốc và từng làm việc trong dự án xe tự lái bí mật của hãng.

Trước khi bị các công tố viên liên bang cáo buộc, Zhang cố tình đánh cắp các bí mật thương mại cho đối thủ cạnh tranh ở Trung Quốc, sau khi Zhang dự tính chuyển sang làm việc cho họ. Các đặc vụ liên bang đã bắt giữ Zhang tại sân bay San Jose của nước này ngay trước khi anh ta chuẩn bị đáp chuyến bay về Trung Quốc.

Các công tố viên cho rằng, Chen đã lấy hơn 2.000 tệp tin hướng dẫn sử dụng, sơ đồ và hình ảnh chụp từ màn hình các trang tài liệu nằm trong cơ sở dữ liệu bảo mật của Apple, với ý định chia sẻ chúng cho đối thủ. Các đặc vụ liên bang đã bắt giữ Zhang vào tháng 1 tại một nhà ga dọc đường đến sân bay quốc tế San Francisco. Hai người đàn ông này từng bị buộc tội đánh cắp bí mật thương mại nhưng họ phủ nhận các cáo buộc, sau đó được tại ngoại và nằm trong diện bị theo dõi kể từ khi được thả.

Luật sư Daniel Olmos, người đại diện cho hai cựu nhân viên này của Apple cho biết, cả hai đều có lý do trở về Trung Quốc là để thăm gia đình và không có dấu hiệu vi phạm các điều khoản trước khi họ bị đem ra xét xử. Tuy nhiên, trợ lý đoàn luật sư Mỹ Marissa Harris lập luận rằng, nếu để một trong hai nghi phạm này trốn sang Trung Quốc, sẽ rất khó có cơ hội và sự đảm bảo để dẫn độ họ trở về Mỹ tham dự phiên tòa.

Đáp lại, đại diện của hai nghi can cho rằng, “đây không phải là một tình huống liên quan đến hoạt động gián điệp, nên chính phủ không yêu cầu giam giữ mà chỉ yêu cầu phải giám sát vị trí của họ vô thời hạn mà thôi”. Theo đó, cả hai nghi phạm đều được gắn vòng theo dõi vị trí GPS ở chân. Zhang từng cố gắng trốn sang Canada trong khi các đặc vụ tìm kiếm anh vì biến mất khỏi vị trí theo dõi, nên lo ngại của Apple không phải là không có cơ sở.

Theo Reuters, phiên điều trần giữa Apple và hai cựu nhân viên này dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 2 năm sau. Từ bây giờ đến lúc đó có lẽ người Mỹ sẽ phải giám sát kỹ hai nghi phạm này như Apple đã cảnh báo, nếu không muốn chuốc lấy rắc rối.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

iPhone 14 Plus chưa bán đã ế

iPhone 14 Plus chưa bán đã ế

iPhone 14 Plus từng được kỳ vọng sẽ tạo ra "cú hích" khi thay thế dòng Mini nhưng số liệu thực tế đang chứng minh điều ngược lại.