Apple nâng cấp tính năng tiết kiệm pin trên thiết bị

0 Thanh Niên Online

Apple muốn các thiết bị có thêm khả năng nhận biết hành vi của người dùng, tự động tắt màn hình khi không có tương tác.

Tiết kiệm pin giúp thiết bị kéo dài tuổi thọ /// Chụp màn hình
Tiết kiệm pin giúp thiết bị kéo dài tuổi thọ
Chụp màn hình

Hiện nay các thiết bị của Apple đều có khả năng tự động tắt màn hình sau khi nhận thấy người dùng không tương tác trong một khoảng thời gian nhất định. Thay vì tiếp tục dùng phương pháp thô sơ như vậy, Apple muốn nâng cấp tính năng tiết kiệm pin lên một tầm cao mới.

Theo AppleInsider, công ty đã nhận bằng sáng chế cho công nghệ "phát hiện sự chú ý", giúp thiết bị có thể hạn chế mức tiêu thụ năng lượng theo hướng tối ưu hơn. Công nghệ này đòi hỏi Apple phải sử dụng nhiều cảm biến như nhận diện ánh mắt, sinh trắc học, màn hình cảm ứng... để xác định xem người dùng có đang chú ý đến thiết bị hay không. Giả sử, khi bạn mở podcast và đặt iPhone xuống bàn, màn hình điện thoại sẽ tự động tối lại nhằm tiết kiệm pin. Tương tự, nếu bạn không nói gì vào micro iPhone, micro cũng sẽ ngưng hoạt động. 

Apple nâng cấp tính năng tiết kiệm pin trên thiết bị - ảnh 1

Nhiều loại cảm biến và thiết bị ngoại vi được dùng để nhận biết hành vi của người dùng

Ảnh chụp màn hình

Điều này khó hơn nhiều đối với những thiết bị như Apple TV 4K. TV không thể nào nhận biết chủ nhân đang chăm chú xem TV hay đã rời khỏi phòng. Apple TV có bộ hẹn giờ giúp tắt thiết bị sau một mốc thời gian được cài sẵn, nhưng tính năng chỉ có hiệu lực khi TV đang hiển thị màn hình chính. Ví dụ, nếu bạn đang xem phim trên Apple TV 4K, đặt chế độ hẹn giờ rồi bỏ ra ngoài, TV sẽ không thể tự động tắt nguồn. 

Trong đơn xin cấp bằng sáng chế, Apple bày tỏ mong muốn tiết kiệm pin để bảo tồn năng lượng - nguồn tài nguyên ngày càng khan hiếm trên thế giới. Tiêu thụ năng lượng không hiệu quả có thể khiến thiết bị nóng lên, đòi hỏi hệ thống phải làm mát nhiều hơn. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm