Apple Pay tấn công ra ngoài thị trường Mỹ

0 Thanh Niên Online

(TNO) Trong khuôn khổ WWDC 2015, Apple đưa ra thông báo về kế hoạch triển khai Apple Pay ra thị trường ngoài nước Mỹ, bắt đầu tại Anh vào tháng 7 tới.

Apple Pay tấn công ra ngoài thị trường Mỹ

(TNO) Trong khuôn khổ WWDC 2015, Apple đưa ra thông báo về kế hoạch triển khai Apple Pay ra thị trường ngoài nước Mỹ, bắt đầu tại Anh vào tháng 7 tới, theo The Verge.

Apple Pay tấn công ra ngoài thị trường Mỹ - ảnh 1 Apple Pay hiện là công cụ thanh toán phổ biến tại Mỹ kể từ khi ra mắt vào tháng 10.2014 - Ảnh: Reuters

Bắt đầu “xuất ngoại” khỏi Mỹ

Apple Pay được ra mắt lần đầu tiên vào cuối tháng 10 qua dành cho iPhone 6 và iPhone 6 Plus (sau này bao gồm cả Apple Watch), cho phép người dùng đặt chúng trước một thiết bị đầu cuối hỗ trợ thanh toán không tiếp xúc để mua vật phẩm trong cửa hàng. Apple kết hợp công nghệ NFC và đầu đọc dấu vân tay Touch ID để xác thực việc mua nhằm tránh tình trạng người mua giả mạo.

Nhưng trong thông báo mới nhất tại WWDC 2015, Apple đã bổ sung thêm nhiều tên tuổi khác trong lĩnh vực thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ dành cho Apple Pay, mà theo tiết lộ từ "nhà táo" thì số lượng thẻ hỗ trợ trên Apple Pay đã tham gia vào khoảng 98% khối lượng mua sắm của người dân tại Mỹ trong thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, công ty cũng công bố kế hoạch lần đầu tiên “xuất ngoại” dành cho Apple Pay, với dự tính ban đầu tại Vương quốc Anh, vào tháng 7 tới. Apple Pay sẽ làm việc với hơn 250.000 thiết bị đầu cuối hỗ trợ giao thức thanh toán không tiếp xúc được lắp đặt và sử dụng trên khắp nước Anh cho các thẻ tap-to-pay.

Nhiều nhà bán lẻ tại Anh đã áp dụng hoạt động thanh toán không tiếp xúc trên quy mô lớn, và hầu hết các cửa hàng lớn và nhà hàng hiện nay đều hỗ trợ phương thức thanh toán này.

Apple Pay tấn công ra ngoài thị trường Mỹ - ảnh 2 Các thương hiệu hiện chấp nhận sử dụng phương thức thanh toán bằng Apple Pay - Ảnh chụp màn hình

Để phục vụ mục đích mở rộng hoạt động của mình tại Anh, Apple đang tiến hành hợp tác với các tổ chức tài chính HSBC, American Express, Santander, NatWest, Nationwide, First Direct…, trong đó đáng chú ý có một số hãng có mặt trên phạm vi toàn cầu, giúp mở rộng khả năng của Apple Pay trên thị trường khác ngoài Mỹ và Anh trong tương lai không xa.

Apple Pay đang giúp thay đổi cách thanh toán tại Mỹ

Mặc dù Apple Pay không phải là hệ thống thanh toán kỹ thuật số đầu tiên tại Mỹ, nhưng chắc chắn đây là công cụ thanh toán phổ biến nhất hiện nay dù dịch vụ này đang đứng trước sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ Samsung Pay và Android Pay của Google.

Ở thời điểm hiện tại, Apple Pay đã làm việc với hơn 750.000 cửa hàng tại Mỹ, và trong thực tế, Apple Pay có thể làm việc với bất cứ nơi nào chấp nhận thanh toán không tiếp xúc, chỉ cần có biểu tượng thanh toán không tiếp xúc gần đầu đọc thanh toán. Rất nhiều cửa hàng lớn đều chấp nhận thanh toán qua Apple Pay ở thời điểm này bao gồm Babies-R-Us, Bloomingdales, Disney, Duane Reade, Macy's, McDonalds, Nike, Petco, Staples, Subway, Toys-R-Us, Unleashed, Walgreens, Whole Foods... Bên cạnh kế hoạch mở rộng Apple Pay được đưa ra tại WWDC 2015, Apple cũng tiến hành thông báo về việc đổi tên dịch vụ Passbook thành Wallet. Wallet sẽ cho phép bạn bổ sung thêm các thông tin thẻ thanh toán, cửa hàng thẻ cũng như thẻ quà tặng, vì vậy khi bạn thanh toán tại một cửa hàng, nó sẽ tự động nhận các thông tin thẻ quà tặng (nếu có) để sử dụng mua sắm sau này. Cách làm việc của Apple Pay và Wallet - Trên iPhone: Bạn phải sử dụng ứng dụng Wallet của Apple để thiết lập Apple Pay, hay đúng hơn là lưu trữ thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Apple Pay sẽ sử dụng dữ liệu này để thực hiện thanh toán hàng hóa.
Apple Pay tấn công ra ngoài thị trường Mỹ - ảnh 3 Apple Pay cho phép bạn thanh toán các đơn hàng thông qua dữ liệu thẻ thiết lập trên Wallet - Ảnh: AFP
Bạn có thể thêm dữ liệu thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ từ tài khoản iTunes bằng cách nhập mã số bảo mật của thẻ. Wallet trên iPhone sẽ cho phép bạn sử dụng camera iSight để nắm bắt và thêm thông tin thẻ. Bạn cũng có thể nhập thông tin thẻ bằng dấu vân tay nếu muốn. Wallet cho phép bạn lưu trữ thông tin vé máy bay, phiếu giảm giá… - Trên Apple Watch: Cũng sử dụng Wallet cho hoạt động thanh toán qua Apple, và ứng dụng này hoạt động giống như ứng dụng Wallet trên iPhone. Nó không chỉ lưu trữ vé, thẻ khách hàng mà còn cho phép bạn lưu trữ và sử dụng thẻ tín dụng cũng như ghi nợ một cách an toàn. - Kho ứng dụng: Không chỉ làm việc với các điểm bán lẻ, Apple Pay cũng có một API để người dùng sử dụng Apple Pay trong việc mua hàng trên kho ứng dụng Apps Store. Ví dụ, hãng British Airways ở Anh thông báo cho phép thực hiện thanh toán qua Apple Pay, vì vậy một khi bạn chọn chuyến bay, sau đó có thể sử dụng thanh toán trực tiếp từ thẻ tín dụng lưu trữ trên iPhone.
Apple Pay tấn công ra ngoài thị trường Mỹ - ảnh 4

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apple thêm mã hóa đầu cuối vào dữ liệu iCloud

Apple thêm mã hóa đầu cuối vào dữ liệu iCloud

Apple vừa bổ sung tính năng mã hóa đầu cuối mới cho dữ liệu iCloud, bao gồm bản sao lưu, ảnh, ghi chú… nhằm giúp đảm bảo dữ liệu cá nhân luôn được bảo mật, ngay cả khi kẻ xấu xâm nhập vào đám mây.

Áo khoác vô hình trước camera an ninh AI

Áo khoác vô hình trước camera an ninh AI

Trông giống như bất kỳ chiếc áo khoác thông thường nào nhưng đối với camera an ninh trí tuệ nhân tạo (AI), đó là một chiếc áo tàng hình giúp che giấu người mặc nó một cách hiệu quả.