Asahi: Công ty Nhật ở Việt Nam hối lộ cán bộ hải quan, thuế 5,4 tỉ đồng để trốn thuế

0 Thanh Niên Online

Truyền thông Nhật Bản loan tin công ty sản xuất nhựa Tenma thông báo với Tòa án quận Tokyo rằng công ty con của hãng tại Việt Nam đã hối lộ 25 triệu yen (5,4 tỉ đồng) cho giới chức địa phương để trốn thuế.

Bảng “khai” của Tenma về việc chi tiền cho cán bộ Việt Nam trong hai đợt (6.2017 và 8.2019) được công bố trên tờ báo The Nikkei
Bảng “khai” của Tenma về việc chi tiền cho cán bộ Việt Nam trong hai đợt (6.2017 và 8.2019) được công bố trên tờ báo The Nikkei

Theo tờ Asahi của Nhật Bản ngày 11.5, công ty sản xuất nhựa Tenma tự nguyện báo với công tố viên quận Tokyo rằng công ty con của Tenma tại tỉnh Bắc Ninh đã hối lộ 2 lần với tổng số tiền khoảng 25 triệu yen cho một số quan chức hải quan và ngành thuế địa phương để được giảm thuế.

Theo tờ báo Nhật, các công tố viên Tokyo đánh giá hành vi trên của Tenma vi phạm Luật phòng chống cạnh tranh không lành mạnh của Nhật Bản, có nội dung nghiêm cấm hối lộ công chức nước ngoài.

Công ty mẹ Tenma, có trụ sở chính tại thủ đô Tokyo, đã lập một ủy ban để điều tra về vụ việc.

Theo báo cáo từ ủy ban này vào tháng 4, công ty Tenma Việt Nam hồi tháng 6.2017 nhận được thông báo về khoản truy thu thuế giá trị giá tăng với mặt hàng nhập khẩu khoảng 400 tỉ đồng (1,79 tỉ yen).

Ngay sau đó, lãnh đạo công ty Tenma Việt Nam đề xuất với công ty mẹ hối lộ cơ quan hải quan địa phương để miễn giảm khoản tiền trên.

Sau khi được ông Kento Fujino, chủ tịch công ty mẹ chấp thuận, Tenma Việt Nam chi 2 tỉ đồng cho cán bộ Việt Nam để trốn thuế, theo tờ Asahi dẫn nguồn tin trên.

Ngoài ra vào tháng 8.2019, cơ quan thuế địa phương yêu cầu công ty Tenma Việt Nam nộp thêm 17,8 tỉ đồng (khoảng 89 triệu yen) tiền thuế doanh nghiệp, sau khi phát hiện một số khoản thu của Tenma không được hưởng ưu đãi thuế, theo tờ The Nikkei.

Tenma Việt Nam sau đó được cho là đã chi 3 tỉ đồng để giảm khoản truy thu thuế doanh nghiệp từ 17,8 tỉ đồng xuống còn khoảng 567,7 triệu đồng (2,62 triệu yen).

Theo tờ Asahi, công ty mẹ Tenma đã tự nguyện giao nộp kết quả điều tra riêng lên Tòa án Tokyo vào ngày 1.4. Hiện chưa có bình luận từ công ty này.

Công ty Tenma được thành lập vào năm 1949, chuyên về sản phẩm tủ kệ nhựa. Doanh thu hợp nhất trong năm kết thúc vào ngày 31.3.2019 là 84,7 tỉ yen.

Trong những năm qua đã có một số vụ án hối lộ quan chức nước ngoài bị cơ quan chức năng Nhật điều tra. Tháng 7.2018, những cựu giám đốc công ty Mitsubishi Hitachi Power Systems (MHPS) đã bị Văn phòng Công tố quận Tokyo truy tố vì vi phạm Luật chống cạnh tranh không lành mạnh khi hối lộ quan chức chính phủ Thái Lan liên quan đến việc xây dựng một nhà máy điện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm