ASEAN công bố nguyên tắc sáu điểm về biển Đông

0 Thanh Niên Online

(TNO) Chiều nay 20.7, Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong đã chủ trì buổi họp báo công bố nguyên tắc sáu điểm về biển Đông của ASEAN, một tuần sau khi nhóm này không thể đưa ra thông cáo chung tại hội nghị ở Phnom Penh.

ASEAN công bố nguyên tắc sáu điểm về biển Đông

Nguyên tắc sáu điểm của ASEAN bao gồm:

- Đồng ý thực thi đầy đủ Tuyên bố của các bên về cách ứng xử ở biển Đông (DOC).

- Ủng hộ các nguyên tắc thực thi DOC.

- Sớm hoàn tất Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

- Hoàn toàn tôn trọng các nguyên tắc của luật quốc tế được thừa nhận trên toàn cầu, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

- Tiếp tục kiềm chế và không sử dụng vũ lực.

- Tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các xung đột theo những nguyên tắc của luật quốc tế được thừa nhận trên toàn cầu, bao gồm UNCLOS.

Theo TTXVN, thông báo trên nhấn mạnh, các bộ trưởng ngoại giao ASEAN “quyết tâm tăng cường tham vấn trong ASEAN nhằm thúc đẩy những nguyên tắc nói trên, nhất quán với Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á (1976) và Hiến chương ASEAN (2008)”.

TTXVN dẫn lời ông Hor Namhong cho biết đây là kết quả tham vấn giữa các ngoại trưởng ASEAN sau khi Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa thực hiện hoạt động ngoại giao con thoi gặp các ngoại trưởng ASEAN, trong đó có các cuộc gặp trực tiếp Ngoại trưởng Philippines, Việt Nam và Campuchia, để thống nhất nguyên tắc chung về vấn đề này.

Thông báo của ASEAN không đề cập đến những sự cố xảy ra gần đây tại biển Đông.

Việc đề cập đến các diễn biến gần đây tại biển Đông là nguyên nhân khiến ASEAN lần đầu tiên trong lịch sử không thể đưa ra thông cáo chung tại Hội nghị Ngoại trưởng các nước ASEAN lần từ 45 (AMM 45) vào tuần trước.

Theo truyền thông quốc tế, nước chủ nhà Campuchia đã liên tục gạt bỏ những nỗ lực nhằm đưa các tranh chấp giữa các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc vào thông cáo chung.

Sơn Duân

>> ASEAN sắp đạt lập trường chung về biển Đông
>> Philippines lên tiếng về hội nghị ASEAN
>> Trung Quốc hỉ hả sau Hội nghị ASEAN
>> ASEAN trước thách thức lớn
>> Hội nghị ASEAN không ra được Thông cáo chung

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

4 nước G7 cấm nhập khẩu vàng từ Nga

4 nước G7 cấm nhập khẩu vàng từ Nga

Ngày 26.6, bốn nước G7 đã nhất trí cấm nhập khẩu vàng của Nga, đánh dấu động thái mới trong nỗ lực phong toả kinh tế của nước này vì chiến sự tại Ukraine.