ASEAN khẳng định lập trường nhất quán về Biển Đông

0 Thanh Niên

Chiều 12.11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục chủ trì các Hội nghị cấp cao ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ và Thượng đỉnh Phụ nữ ASEAN.

Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước VN tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 37	 /// Ảnh: Ngọc Thắng
Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước VN tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN 37
Ảnh: Ngọc Thắng

Tại Hội nghị cấp cao (HNCC) ASEAN - Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện ASEAN - Trung Quốc là một trong những quan hệ đối tác năng động và thực chất nhất của ASEAN. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng khẳng định ASEAN là ưu tiên cao trong chính sách láng giềng của Trung Quốc; Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực. Về tương lai, ông Lý cam kết Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với các nước ASEAN để đề cao hòa bình và ổn định trong khu vực. Tại hội nghị, lãnh đạo hai bên cũng chia sẻ tầm quan trọng của xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác. Lập trường nguyên tắc của ASEAN về đề cao thượng tôn pháp luật, tăng cường đối thoại, xây dựng lòng tin, kiềm chế, không có hành động làm phức tạp tình hình, giải quyết hòa bình các tranh chấp, khác biệt trên cơ sở luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982 được khẳng định nhất quán.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định lại lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông như đã nêu rõ nhiều lần. Thủ tướng nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục nỗ lực thực hiện đầy đủ, nghiêm túc DOC và nỗ lực xây dựng COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế UNCLOS 1982.

Tại HNCC của ASEAN với 3 đối tác lớn là Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, các nhà lãnh đạo đều bày tỏ quan ngại về Biển Đông và tái khẳng định lập trường về vấn đề này. Nhằm duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trên Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi các bên liên quan cần kiềm chế, không có hành động làm phức tạp tình hình, gia tăng căng thẳng, làm xói mòn lòng tin và gây bất ổn. Mọi tranh chấp, khác biệt cần được giải quyết hòa bình theo luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, khuôn khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển.

Tại HNCC với Ấn Độ, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cũng tái khẳng định quan điểm của Ấn Độ về nhiều vấn đề đang nổi lên trong khu vực và quốc tế, bày tỏ sẵn sàng cùng các nước ASEAN hợp tác, phấn đấu vì khu vực Biển Đông hòa bình, ổn định an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không. Ấn Độ khẳng định sự ủng hộ đối với lập trường của ASEAN về Biển Đông, nhất là các nguyên tắc không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trong giải quyết tranh chấp; không quân sự hóa, tôn trọng luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982.

Tại HNCC với Nhật Bản - đối tác kinh tế hàng đầu, đối tác thương mại lớn thứ 4 và là nhà đầu tư thứ 2 của ASEAN, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cũng bày tỏ ủng hộ đoàn kết ASEAN và coi trọng vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực. Tại hội nghị, hai bên nhất trí thông qua Tuyên bố về hợp tác ASEAN - Nhật Bản về quan điểm chung của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (AOIP), khẳng định sẵn sàng phối hợp triển khai tuyên bố này. Các nhà lãnh đạo nhìn nhận còn những nguy cơ tiềm ẩn đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định ở các khu vực trên thế giới, trong đó có vùng biển Hoa Đông và Biển Đông. ASEAN và Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại, xây dựng lòng tin, thượng tôn pháp luật, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế. Nhật Bản khẳng định ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông, kiềm chế, không có hành động làm phức tạp tình hình, không quân sự hóa, nỗ lực xây dựng COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thêm một chiến đấu cơ Nga rơi

Thêm một chiến đấu cơ Nga rơi

Một tiêm kích Mikoyan MiG-31 của Nga đã đâm xuống đất không lâu sau khi cất cánh từ vùng viễn đông Nga, đánh dấu vụ rơi máy bay quân sự mới nhất trong chuỗi sự cố tương tự kể từ khi chiến sự Ukraine bắt đầu.